Với cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa sau đây, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ bằng chiếc nồi cơm điện mà hầu như gia đình nào cũng có.
Cách làm bánh chuối hấp
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 – 15 trái chuối chín (tùy theo kích thước của chuối)
- 1kg dừa nạo
- 250gr bột năng
- 100gr bột gạo (các bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng)
- 300ml – 350ml nước cốt dừa
- 1 ống vani
- Mè rang
- 50gr đường
- 1 ít muối
Cách chọn mua chuối chín tươi
- Chuối để làm bánh chuối hấp ngon các bạn nên chọn chuối sứ, vì khi chín ruột chuối sứ dẻo mềm và vàng đẹp ít bị dính các sợi ở vỏ
- Chuối chín tự nhiên thường sẽ chín cả nải, nên chọn những trái chuối có kích thước vừa phải, phần vỏ có màu vàng sẫm và có những đốm đen, phần cuống cứng
- Bạn có thể bóp nhẹ để cảm nhận phần thịt chuối, bên cạnh đó chuối chín có mùi rất thơm
- Tuyệt đối không nên chọn những quả chuối quá dập, phần vỏ màu vàng bóng loáng hay trên nảy lượng chuối chín không đều vì rất có thể chuối đã bị ủ hóa chất
Cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn bóc quả chuối, sau đó cắt chuối thành những khoanh mỏng khoảng 1cm rồi cho vào tô, thêm vào đó khoảng 1 muỗng đường rồi đảo đều rồi ướp khoảng 20 phút (khi ướp đường sẽ giúp chuối sau khi hấp có màu đỏ đẹp mắt)
- Dừa nạo các bạn vắt với nước ấm để lấy nước cốt
Bước 2: Làm lớp bột dẻo cho bánh
- Bạn cho 250gr bột năng, 100gr bột gạo cùng 1 ít muối và 50gr đường cùng 1 ống vani vào tô rồi hòa tan với 2 chén nước ấm
- Khuấy đều lên để hỗn hợp hòa tan hết, tiếp đến các bạn cho chuối đã ngâm vào trộn đều thêm một lần nữa
Bước 3: Nấu bánh bằng nồi cơm điện
- Các bạn quét một lớp mỏng dầu ăn ở đáy nồi cơm điện để khi bánh chín các bạn lấy sẽ dễ dàng hơn, tiếp đến các bạn cho hỗn hợp bột chuối vào nồi, chỉ đổ khoảng 4 – 5 cm để bánh chín đều hơn nhé
- Các bạn ấn nút để nồi chuyển sang chế độ nấu khoảng 10 phút, thì gạt lên chế độ giữ ẩm và ủ bánh khoảng 2 phút. Tiếp tục gạt xuống chế độ nấu, lặp lại thao tác khoảng 3 – 4 lần cho đến khi bánh chín hoàn toàn
- Sau đó, các bạn dùng tăm để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa, bạn xiên nhẹ tăm vào bánh. Nếu bột không bám vào tăm thì bánh đã chín, ngược lại các bạn tiếp tục hấp
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Các bạn lấy 300ml nước cốt dừa vừa vắt lúc nãy ra rồi pha với đường và ít bột năng, bạn có thể cho thêm ít nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp nước cốt dừa bằng nồi cơm điện có vị béo ngọt, thơm ngon khó mà cưỡng lại. Khi thưởng thức bạn rắc thêm nước cốt dừa và ít vừng rang để món bánh càng hấp dẫn hơn nhé!
Một số lưu ý khi làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
- Không đổ bánh dày hơn 5cm, bánh sẽ nhanh chín và miếng bánh sẽ vừa vặn khi ăn
- Thường xuyên lau nước đọng ở nắp nồi
- Bạn có thể ăn nóng hoặc bỏ vào tủ lạnh để ăn dần
Thức uống đi kèm bánh chuối hấp
Trên đây là cách làm bánh chuối hấp vô cùng thơm ngon và đơn giản, nhưng mùi vị sẽ tăng lên gấp bội nếu các bạn kết hợp cùng các thức uống sau đây!
Chè dưỡng nhan
Thời gian gần đây chè dưỡng nhan lại “nổi” trở lại vì mang đến nhiều công dụng, bên cạnh đó là một loại nước giải khát rất hiệu quả. Nhưng do tình hình dịch bệnh nên các cửa hàng bán chè dưỡng nhan đã tạm đóng cửa. Mẹ và Con sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn cực kỳ đơn giản sau đây nhé! Mùi vị thanh mát của chè dưỡng nhan khi kết hợp cùng bánh chuối hấp trên đây sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn đấy!
Cách nấu chè dưỡng nhan giúp tăng sức đề kháng, dưỡng da mùa dịch
Sương sâm hạt é
Những buổi trưa nóng bức thì không thể thiếu một ly sương sâm hột é cùng một miếng bánh chuối hấp béo ngậy, nhưng làm thế nào để sương sâm dai và thơm hơn? Các mẹ hãy đọc bài viết sau đây, để biết bí quyết làm một ly sương sâm thanh mát cho ngày nóng bức như thế nào nhé!
Mách mẹ cách làm sương sâm hột é thanh mát cho ngày hè
Chè thập cẩm
Chè thập cẩm là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích. Cách nấu chè thập cẩm không khó, mẹ chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau, để có ngay một ly chè thơm mát cùng miếng bánh chuối tự tay thực hiện nhé!
Cách nấu chè thập cẩm đơn giản mà ngon ngất ngây
Chè bưởi
Những món bánh ngọt khi ăn cùng các món chè mát lạnh là sự kết hợp tuyệt vời. Chè bưởi là một món ăn quen thuộc ở Việt Nam, với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng thành phẩm đem lại lại sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn của cùi bưởi, bùi của đậu xanh, ngọt thanh của nước đường và béo ngậy của nước cốt dừa. Cùng học ngay cách làm chè bưởi siêu đơn giản sau đây nhé!
Sâm bí đao hạt chia
Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ mua thì các mẹ đã có ngay những ly sâm bí đao rồi, “mix” thêm một ít hạt chia thì ly sâm bí đao không chỉ giúp giải nhiệt mùa nắng nóng mà còn đẹp da, giữ dáng nữa. Nhưng cách nấu thì lại vô cùng đơn giản, các mẹ hãy cùng Mẹ và Con khám phá bí quyết nhé! Hơn nữa khi uống trong lúc dùng bánh chuối sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn rất nhiều đấy!
Cách nấu sâm bí đao hạt chia giải nhiệt
Thạch xoài nước cốt dừa
Thạch xoài nước cốt dừa thích hợp dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn. Nguyên liệu dễ tìm, công thức lại đơn giản, Mẹ&Con tin rằng bạn có thể bắt tay thực hiện ngay hôm nay, đúng không nào?
Thạch xoài nước cốt dừa thanh mát cho cả nhà
Trên đây là cách làm bánh chuối hấp bằng nồi cơm điện, chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản cũng cách thực hiện vô cùng dễ là bạn đã có ngay món bánh ngọt cho gia đình rồi đấy. Bên cạnh đó, các bạn có thể thực hiện các công thức món nước để dùng kèm bánh chuối hấp nước cốt dừa nhé!