Mẹ và Con - Ngày hè oi bức thì không thể thiếu thức uống giải nhiệt và chúng sẽ không thể làm khó các nàng phụ nữ hiện đại. Quan trọng là chọn những công thức vừa giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nhưng ít nguyên liệu và dễ thực hiện.

Sau đây Mẹ và Con sẽ mách các bạn những cách làm thức uống giải nhiệt cực nhanh và tốt cho sức khỏe, cùng theo dõi và thực hiện theo ngay nhé!

Thức uống giải nhiệt: Sương sâm hạt chia

Những nguyên liệu cần có:

  • 200gr lá sương sâm
  • 2 lít nước đun sôi để nguội
  • 10gr hột é
  • 100gr đường phèn
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Một vài hoa nhài

Sơ chế nguyên liệu

Đối với lá sương sâm, các mẹ ngâm với một ít nước muối pha loãng để ra hết bụi bẩn. Sau đó rửa sạch với nước, bước tiếp theo các mẹ trải đều lá sương sâm và phơi ra nắng cho lá sương sâm hơi héo. Đây chính là bí quyết giúp thạch sương sâm dai hơn.

Hột é các mẹ chỉ cần rửa sơ qua với nước ấm.

Hoa nhài các mẹ có thể sử dụng hoa tươi hoặc có thể phơi khô để tăng vị thơm của hoa.

Làm sương sâm hột é

Bước 1: Các mẹ lấy lá sương sâm đã phơi héo cho vào thau inox lớn, sau đó đổ vào 1 lít nước đã chuẩn bị rồi vò nát lá sương sâm cho đến khi nước chuyển sang màu xanh thẫm. Tiếp theo, cho 1 lít nước còn lại vào và vò tiếp, vò đến khi phần dịch trong lá sương sâm hòa tan hoàn toàn vào trong nước là được. Sau đó các mẹ lọc hỗn hợp qua rây và để yên trong 2 tiếng. Trong lúc vò, nhớ cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cách này sẽ tránh được bọt khi vò sương sâm.

Bước 2: Nấu 120ml nước cho gần sôi, sau đó cho 100gr đường phèn đã giã nhỏ vào nồi nước, khuấy cho tan và để sôi khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp, sau đó để vài hoa nhài vào. Cách này sẽ giúp nước đường thơm hơn, khi ăn chung với sương sâm cũng rất hợp.

Bước 3: Đối với hột é đã rửa sạch, ngâm với một ít nước ấm cho hột é nở ra là được.

Bước 4: Khi sương sâm đã đông đặc, chỉ cần múc ra ly, thêm nước đường phèn tùy khẩu vị của từng thành viên trong gia đình, sau đó cho 2 muỗng hột é vào, thêm một vài viên đá để mát lạnh hơn khi ăn.

Mách mẹ:

Có 2 loại lá sương sâm là lá trơn và lông, các mẹ nên chọn lá sương sâm lông và già, vì sẽ cho nhiều thạch hơn.

Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, sương sâm còn rất dễ trồng chịu nắng tốt, chỉ cần tưới nước thường xuyên thì sương sâm sẽ ra lá rất nhanh. Mẹ có thể tự trồng sương sâm ngay ở nhà mình, để ngày hè oi bức luôn có sẵn nguyên liệu, có thể tự tay làm những ly sương sâm “mix” với nhiều thứ khác nhau, tạo nên những thức uống thanh mát cho ngày hè

Cách làm sâm bí đao hạt chia

Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ mua thì các mẹ đã có ngay những ly sâm bí đao rồi, “mix” thêm một ít hạt chia thì ly sâm bí đao không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè mà còn đẹp da, giữ dáng nữa.  

cách làm sâm bí đao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,5 – 2 kg bí đao già
  • 20 gr thục địa
  • 1 trái la hán quả
  • 5 khúc mía lau (mỗi khúc tầm 1 gang tay, các mẹ nhớ cắt khúc cho vừa đáy nồi nhé)
  • 10 cọng lá dứa
  • 3 gr hoa cúc (khoảng 10 hoa nhỏ)
  • 4 lít nước lạnh
  • Hạt chia
  • Dụng cụ: Nồi nấu, rây lọc…

Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đao khi mua về rửa sạch, sau đó cắt dọc trái, lấy hết phần ruột bên trong ra, cuối cùng các mẹ cắt thành từng khoanh
  • Với phần mía lau, la hán quả và lá dứa, cũng rửa sạch những phần bụi bám bên ngoài
  • Hoa cúc rửa sạch, sau đó phơi ngoài nắng cho khô

Các bước nấu sâm bí đao hạt chia giải nhiệt mùa hè:

Bước 1: Đặt phần mía lau dưới đáy nồi, tiếp theo các mẹ cho bí đao, thục địa, la hán quả (đã xé nhỏ) lên trên.

Bước 2: Đổ 4 lít nước vào nồi, sau đó đun sôi, đến khi bí đao sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu.

Bước 3: Sau khi nấu khoảng 40 phút, cho lá dứa (cột thành bó), cùng với hoa cúc khô vào và tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Sau đó, tắt bếp và đậy nắp, ủ đến khi phần sâm bí đao nguội hẳn.

Bước 5: Các mẹ chỉ cần lọc bỏ phần cái qua rây, sẽ thu được thành phẩm là phần nước sâm bí đao có màu nâu đỏ rất đẹp mắt, hương thơm nhẹ của lá dứa kết hợp cùng hoa cúc khô. Cùng với đó là vị ngọt thanh của mía lau.

Bước 6: Khi dùng các mẹ chỉ cần rót phần nước sâm ra ly, thêm 1 – 2 muỗng nhỏ hạt chia, kết hợp với một vài viên đá để tạo cảm giác mát lạnh khi uống.

Mách mẹ:

Đối với phần nước sâm bí đao chưa dùng đến, thì các mẹ nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình nhé.

Để tạo cảm giác mát lạnh hơn khi uống, các mẹ có thể cho phần sâm bí đao cùng với một ít đá vào một bình lắc inox. Sau đó lắc thật mạnh và rót ra ly, chắc hẳn các thành viên trong gia đình đặc biệt là các bé sẽ rất thích.

Cách làm trà đào cam sả ngon tuyệt

Trà đào cam sả là một trong những công thức nước uống giải nhiệt mùa hè quen thuộc mà hầu như quán nước nào cũng có bán. Với công thức sau đây của Mẹ và Con các bạn sẽ có ngay ly trà đào cam sả với miếng đào nhà làm thơm giòn mát lạnh.

Nguyên liệu 

  • 1kg đào tươi (chọn loại đào vàng để có vị ngọt và thơm nhất)
  • 500gr đường trắng hoặc đường vàng (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị)
  • 3 gói trà túi lọc hương đào
  • 2 cây sả, 1 quả cam, 1 quả chanh
  • Đá viên
  • Một ít muối
  • Dao, thớt, hũ thủy tinh sạch

trà đào cam sả

Công thức làm đào ngâm

Bước 1: Đào chọn loại đào ruột vàng, vừa chín tới không bị dập nát. Không nên chọn đào còn xanh sẽ không thơm và ngọt, cũng không nên chọn loại đào quá chín sẽ dễ bị nát khi ngâm. Rửa sạch vỏ đào, ngâm nước muối 15 phút (tham khảo ngay cách phân biệt trái chín cây)

Bước 2: Gọt vỏ và tách thành miếng theo hình múi cau. Tùy theo kích cỡ đào bạn có thể bổ được từ 4 – 6 miếng. Nhưng bạn nên cắt thành những miếng dày và to để đào không bị bở khi ngâm. Khi gọt vỏ và tách đào bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng để đào không bị thâm đen nhé. 

Bước 3: Cho nồi lên bếp, đun nóng 500gr đường đến khi đường tan chảy có màu nâu nhạt rồi tắt bếp (không nên đun quá lâu đường cháy sẽ rất đắng). 

Bước 4:  Nhanh tay cho vào 1 lít nước vào nồi đường và khuấy đều tay cho đường hoà tan với nước (lượng nước gấp đôi lượng đường hoặc bạn có thể điều chỉnh sao cho khi ngâm lượng nước đường ngập đào là được).

Bước 5: Cho đào đã cắt miếng vào nồi nước đường sau đó đun nóng tầm khoảng 5 phút. Sau đó vớt đào ra rồi ngâm ngay vào nước đá. Việc ngâm đào vào bát nước đá giúp đào giòn và giữ được hình dáng đẹp mắt. Lúc này đào vừa ngấm vị ngọt của nước đường vừa giòn với màu vàng cam đẹp mắt.

Bước 6: Sau khi nước đường nguội, hãy cho vào khoảng 2 thìa cà phê nước chanh rồi khuấy đều, cho có vị chua nhè nhẹ, nếu thích vị chua bạn có thể cho nhiều chanh hơn nhưng không nên cho nhiều quá sẽ bị gắt.

Bước 7: Cho đào ngâm vào hỗn hợp nước đường đã để nguội vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Ngâm khoảng 1 ngày là bạn sẽ có ngay những miếng đào thơm giòn đẹp mắt.

Cách làm trà đào cam sả

Bước 1: Cho nồi lên bếp và đun sôi 1 lít nước với 2 cây sả đã rửa sạch cắt khúc. Bạn có thể đập sả hơi dập để tinh dầu dễ hòa tan vào nước hơn.

Bước 2: Cho tầm 200ml nước sả đun sôi vào ly thủy tinh và ngâm với 3 túi trà (có thể điều chỉnh lượng trà tùy theo sở thích).

Bước 3:  Cắt đôi quả cam vắt lấy nước rồi cho nước cam vào phần trà đã ngâm trước đó, tiếp tục thêm đường (tuỳ theo khẩu vị), 1 lát cam, 1 ít nước đào ngâm và thêm đá cùng vài lát đào ngâm là bạn đã có ngay 1 ly trà đào cam sả thơm ngon và vô cùng bắt mắt.

Sữa gạo 

Sữa gạo là một trong những thức uống được nhiều chị em ưa chuộng vì không chỉ mang tính thanh mát, đồng thời còn góp phần làm đẹp da và giữ vóc dáng cân đối.

Nguyên liệu làm sữa gạo

  • 200gr gạo tẻ 
  • 440ml sữa tươi không đường 
  • 2 muỗng cà phê sữa đặc 
  • 2 muỗng canh đường trắng 

Cách làm sữa gạo đơn giản

Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó rang đến khi gạo vàng đều vào dậy mùi thơm thì dừng

Bước 2: Cho gạo đã rang vào 1 thau nhỏ, đổ thêm 800ml nước nóng vào vào tiếp đến cho 2 bịch sữa tươi không đường vào ngâm hỗn hợp trên khoảng 20 phút

Bước 3: Sau khi ngâm khoảng 20 phút bạn cho hết phần sữa gạo đã ngâm vào nồi và bắc lên bếp (cả phần cái). Đun lửa nhỏ đến khi thấy sữa nóng, có hơi khói tỏa ra thì tắt bếp.

Bước 4:  Sau khi đun xong, bạn cho tiếp sữa đặc và đường vào hỗn hợp sữa gạo khi còn đang nóng. Tùy khẩu vị mà bạn có thể cho ít hay nhiều đường và sữa nhé!

Bước 5: Bạn dùng rây lọc bỏ phần gạo ra khỏi sữa. Chờ cho sữa nguội rồi bỏ vào chai, đựng trong ngăn mát tủ lạnh, uống dần, sữa có thể bảo quản được 3 ngày, nên bạn cứ yên tâm nhé!

Mách mẹ khi làm thức uống giải nhiệt sữa gạo

  • Khi rang gạo, bạn phải rang ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo liên tục để gạo không bị khét. Gạo vàng vừa tới sẽ giúp sữa có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi đun hỗn hợp sữa gạo, tuyệt đối không đun với lửa lớn và đun quá lâu sẽ khiến hỗn hợp sữa gạo bị hỏng

sữa gạo

Mùa hè nóng bức khó chịu mà có thể tự tay làm các loại thức uống giải nhiệt mát lạnh này chiêu đãi gia đình và người thân thì còn gì tuyệt hơn phải không nào? Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Bài viết liên quan

cách làm bánh kem bắp

Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng

Mẹ và Con - Bánh kem bắp được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có thể thay thế được chiếc bánh sinh nhật truyền thống quá đỗi ngán ngẩm. Nhưng nếu chỉ mua ngoài tiệm, chiếc bánh sẽ không có nhiều ấn tượng và ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại không bỏ chút thời gian để làm bánh kem bắp tại nhà xem sao? Bạn không có lò nướng cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gợi ý cách làm bánh kem bắp không cần lò nướng nhưng vẫn vô cùng ngọt ngào, không lo bị ngán!