Me&Con - Hiện nay các loại hoa quả được tẩm hóa chất đang được bán tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Để phòng tránh những thiệt hại ở mức tối đa, Me&Con sẽ gợi ý cho mẹ cách phân biệt đâu là loại quả chín cây đâu là loại quả chín thuốc. Cách phân biệt rau "ngậm" hóa chất và rau sạch Mách mẹ một vài mẹo nhỏ để phân biệt đâu là thực phẩm sạch đâu là thực phẩm tẩm bơm hóa chất Cách phân biệt rau củ quả sạch - bẩn bà nội trợ nào cũng nên biết

Mít

Mít là loại quả được ép chín bằng thuốc nhiều nhất hiện nay vì vậy cách nhận biết nó cũng khá dễ dàng.

Màu sắc: Mít chín cây có màu vàng đậm, bóng và ngon. Mít chín thuốc có màu vàng nhạt, sờ vào bết và nhìn không ngon.

Mùi thơm: Mít chín cây có mùi thơm ngọt và múi mít có màu mật, mít chín bằng thuốc không có mùi hoặc mùi nhẹ không thơm bằng mít chín thường.

Múi của quả mít: Mít chín cây có múi dày thơm nức, nhiều nhựa, xơ mít có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Mít chín thuốc có màu vàng nhưng khi ăn bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

Mủ của quả mít: Mít chín cây ít mủ và không có mủ trắng trong khi đó mít chín bằng thuốc sẽ có dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít do tiêm bằng thuốc .

Gai và mắt mít: Qủa mít chín tự nhiên có thân mềm, mắt mít mở to, gai không nhọn và thưa hơn so với mít lúc còn xanh. Mít chín bằng thuốc có gai nhọn cứng và dày.

trai-mitMít là loại quả được chín bằng thuốc nhiều nhất hiện nay.

Hồng xiêm

Loại hồng xiêm chín thuốc có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng và không tỳ vết nên nhìn rất bắt mắt vì được ngâm bằng chất bột sắt hòa với nước. Ngược lại, quả hồng xiêm chín cây có màu hơi xanh, có vân và thường không trơn bóng.

hong-xemHồng xiêm chín thuốc có màu vàng thẫm, vỏ trơn bóng và không tỳ vết.

Sầu riêng

Để phân biệt sầu riêng chín thường hay chín bằng thuốc người tiêu dùng có thể nhận biết bằng cách nhìn cuống và gai của quả khi chọn mua. Nếu thấy cuống héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả đã bị cắt cây khi còn non và được ngâm thuốc hoặc tiêm hóa chất. Sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ có mùi thơm tự nhiên.

Khi mua về, sầu riêng chín cây có thể dùng tay tách múi được, có mùi thơm đặc trưng và gai mởi. Còn sầu riêng chín bằng thuốc phải dùng dao để tách cơm và ăn rất nhạt không có mùi thơm, gai sầu riêng nhỏ chưa mở hết.

sau-riengSầu riêng bị ngâm hóa chất.

Chuối

Chuối chín tự nhiên có lớp da căng tròn, vỏ mỏng và có màu vàng đậm, phần cuống căng, vị thơm ngọt tự nhiên, bóp nhẹ có độ mềm của ruột quả. Chuối chín bằng thuốc có vỏ vàng ngoài đẹp và đều màu nhìn bắt mắt, cuống có màu xanh, bóp vào thấy có độ cứng và sượng.

trai-chuoiXoài

Xòa chín cây có cuống tươi, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi, từ bụng đến lưng quả. Những quả chín nhiều hơn thường có màu vàng đậm, bóp thấy thịt mềm.

Xoài chín bằng thuốc có màu vàng đều đẹp, cuống héo, khi bóp cảm thấy bị sượng chín không đều xen kẽ các sọc xanh đen, khi ăn có vị rất nhạt và dở.

trai-xoaiXoài chín bằng thuốc có màu vàng đều đẹp.

Đu đủ

Đu đủ chín cây quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính. Khi ăn có vị ngọt và thơm, chín đều màu, ít hạt, thịt dày. Đu đủ chín bằng thuốc có màu vàng óng vỏ trơn, ấn tay vào quả không có độ lún. Gọt vỏ có nhiều nhựa, ruột không mềm và cứng, sượng có mùi thơm và vị ngọt rất nhẹ.

du-duĐu đủ chín tự nhiên có màu vàng đều, mềm và có vị ngọt đặc trưng.

Tags:

Bài viết liên quan