Mẹ và Con - Bạn thích quần áo thơm lâu nhưng không biết phải làm sao? Vì sao sau khi quần áo giặt xong thì không còn nghe mùi thơm như trong lúc giặt? Cùng giải mã ngay và bỏ túi một vài mẹo làm thơm quần áo bạn nhé!

Quần áo lưu hương tự nhiên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi diện trang phục lên người. Bên cạnh việc dùng xịt thơm hay giấy thơm quần áo, bạn cũng có thể áp dụng một vài cách giặt quần áo thơm lâu để quần áo thêm ngát hương bạn nhé.

Sau khi giặt quần áo, mùi thơm từ nước giặt và nước xả có thể lưu lại trên vải trong vài tiếng hoặc vài ngày tùy theo quá trình giặt của bạn. Hãy bỏ túi những cách giặt quần áo thơm lâu dưới đây để quần áo của mình luôn ngát hương.

Cách giặt quần áo thơm lâu

Tìm hiểu chất liệu quần áo để chọn chương trình giặt phù hợp

Những bộ trang phục của bạn có thể được làm từ các chất liệu vải khác nhau, chẳng hạn như lụa, cotton, jeans,… Với mỗi chất liệu thì nhà sản xuất cũng sẽ khuyến nghị cách giặt khác nhau sao cho phù hợp nhất. 

Chẳng hạn như quần áo len thì nên giặt nhẹ còn kaki hoặc jeans thì có thể điều chỉnh tốc độ giặt mạnh. Hay như các loại quần áo khác có thể giặt bằng máy giặt nhưng với chất liệu vải polyester thì không thể làm như vậy. 

Do đó, cách giặt quần áo thơm lâu chính là hãy tìm hiểu về chất liệu vải và các khuyến nghị của nhà sản xuất được ghi trên tem áo bạn nhé!

Giặt sơ quần áo trước khi cho vào máy

Việc giặt sơ quần áo giúp loại bỏ một phần các vết bẩn và làm mềm sợi quần áo. Như vậy, khi cho quần áo vào máy thì xà phòng có thể thấm sâu vào bên trong các sợi vải và lưu hương tốt hơn.

Cách giặt quần áo thơm lâu
Cách giặt quần áo thơm lâu

Sử dụng nước xả và bột giặt/nước giặt phù hợp

Máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước sẽ có cấu tạo khác nhau và phù hợp với những sản phẩm giặt xả khác nhau. Nếu chọn bột giặt hay nước giặt không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng lượng bọt không đủ để làm sạch quần áo và quần áo không thể thơm được. Hoặc trường hợp dư quá nhiều bọt xà phòng thì máy giặt phải xả nhiều nước hơn, quần áo cũng không thể thơm sau khi giặt.

Do đó, cách giặt quần áo thơm lâu đôi khi đơn giản chỉ là chọn đúng bột giặt/nước giặt dành cho máy giặt của mình thôi đấy! Và đừng quên dùng đúng lượng sản phẩm giặt xả so với lượng quần áo mỗi lần giặt nhé.

Dùng thêm nước xả quần áo cho thêm thơm

Nếu bạn chỉ dùng nước giặt mà không dùng nước xả thì quần áo của bạn không thể có mùi hương như bạn mong đợi. Do đó, cách giặt quần áo thơm lâu mà bạn có thể áp dụng chính là sau chu trình giặt, hãy cho thêm nước xả vào thay vì chỉ xả quần áo với nước lạnh thông thường. 

Cách giặt quần áo thơm lâu với nước xả

Dùng tinh dầu hoặc giấy thơm

Trong quá trình giặt, bạn có thể sử dụng thêm tinh dầu hoặc giấy thơm để làm thơm quần áo. Bí quyết này giúp quần áo của bạn lưu hương trong một thời gian dài hơn.

  • Cách giặt quần áo thơm lâu với tinh dầu thơm: Chỉ cần hòa tinh dầu với nước, khi chương trình giặt kết thúc và đang chuẩn bị chuyển qua chương trình xả thì cho phần tinh dầu thơm vừa hòa tan vào trong máy là được.
  • Cách giặt quần áo thơm lâu với giấy thơm: Một bí quyết khác cho bạn để quần áo sau khi giặt được thơm hơn chính là cho 1-2 tờ giấy thơm vào trong lồng giặt, ở giai đoạn cuối chương trình giặt.

Hạn chế giặt quần áo bằng nước nóng

Một cách giặt quần áo thơm lâu mà bạn cần biết chính là nên giặt quần áo bằng nước lạnh thay vì nước ấm. Nhiệt độ nước ấm hoặc nóng đều có thể làm vỡ các hạt lưu hương trên quần áo khiến quần áo không thể thơm ngát hương như bạn mong đợi sau khi giặt.

Hạn chế giặt quần áo bằng nước nóng để lưu hương

Phơi quần áo đúng cách

Bạn đã thực hiện hết những cách giặt quần áo thơm lâu nhưng sao quần áo vẫn có mùi hôi khó chịu? Điều này có thể là do bạn chưa phơi quần áo đúng cách. 

Quần áo sau khi giặt nên được phơi ở những khu vực thoáng mát, có ánh nắng mặt trời vừa phải. Như vậy, quần áo sẽ nhanh khô hơn, không để lại mùi hôi hay không gặp tình trạng ẩm mốc bởi quần áo chưa khô mà bị ẩm mốc sẽ dẫn đến mùi hôi vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ cho bạn khi phơi quần áo chính là hãy phơi mặt trái của quần áo để hạn chế tình trạng sợi vải bay màu. Ngoài ra, cách phơi này còn giúp lưu mùi hương trên quần áo lâu hơn.

Và nếu phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời chiều trực tiếp thì chỉ nên phơi trong một khoảng thời gian ngắn để tránh tác động nhiệt quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng sợi vải.

Phơi quần áo đúng cách giúp quần áo thơm lâu

Vệ sinh để quần áo được thơm hơn

Nếu áp dụng 1001 cách giặt quần áo thơm lâu nhưng không vệ sinh lồng giặt và máy giặt thì quần áo sẽ chẳng bao giờ lưu hương được. Thậm chí, bụi bẩn, vi khuẩn của những lần giặt trước bám vào trong lồng giặt còn khiến quần áo giặt không sạch hoặc có thể bẩn hơn so với tình trạng ban đầu. 

Do đó, bạn nên vệ sinh lồng giặt thường xuyên, khoảng 1 tháng/lần. Với máy giặt, bạn có thể vệ sinh sau mỗi 2-3 tháng. Việc vệ sinh lồng giặt và máy giặt giúp quy trình giặt quần áo của bạn hiệu quả hơn, quần áo cũng thơm hơn rất nhiều.

Xem thêm: Mẹo dùng máy giặt thông minh tránh nhăn quần áo

Quần áo thơm cũng giúp bạn tự tin hơn khi mặc quần áo lên người. Hương thơm quần áo cũng giúp bạn thư giãn, không còn cảm thấy khó chịu vì những mùi ẩm mốc của quần áo. Vì thế, hãy áp dụng ngay những cách giặt quần áo thơm lâu được Mẹ và Con bật mí phía trên bạn nhé!

Bài viết liên quan