Mẹ và Con - Nhiệt kế thủy ngân là một dụng cụ y tế quen thuộc trong mỗi gia đình. Biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng chuẩn sẽ giúp bạn chủ động theo dõi bệnh tình, đồng thời có hướng xử lý nhanh khi dụng cụ này chẳng may rơi vỡ.

Hiện nay, những dụng cụ nhiệt kế điện tử ngày càng phổ biến. Tuy vậy, cặp nhiệt độ thủy ngân vẫn được nhiều gia đình lựa chọn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách dùng nhiệt kế thủy ngân đúng cách và an toàn, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nhiệt kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là một loại nhiệt kế chứa thủy ngân bên trong. Thủy ngân là chất có khả năng giãn nở khi nhiệt độ tăng. Do đó, chất này được ứng dụng trong việc đo nhiệt độ cơ thể. Tuy vậy, ảnh hưởng của thủy ngân đến sức khỏe là không tốt. Vì thế, mẹ nên nắm rõ cách dùng nhiệt kế thủy ngân để ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân

Cặp nhiệt độ thủy ngân có thước đo, các chỉ số. Khi nhiệt độ thay đổi, cột thủy ngân ở giữa sẽ nâng lên hoăc hạ xuống tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể. Dùng nhiệt kế thủy ngân đúng cách sẽ cho biết chính xác nhiệt độ cơ thể.

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân

Các thông tin hữu ích dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách dùng nhiệt kế thủy ngân đúng cách để đảm bảo an toàn:

Lau sạch nhiệt kế trước khi sử dụng

Trước khi dùng nhiệt kế cần phải lau sạch nhiệt kế. Sử dụng một miếng bông gòn, thấm cồn rồi lau sạch đầu nhiệt kế (vùng kim loại tiếp xúc với cơ thể khi đo).

Cách đo nhiệt kế thủy ngân

Sau khi lau sạch có thể đo nhiệt độ cho trẻ hoặc cho chính bạn bằng cách cầm cán của nhiệt kế, sau đó lắc thật mạnh nhiệt kế sao cho xuống dưới mức 35°C. Thao tác này sẽ giúp cột thủy ngân xuống tới mức thấp nhất. Do đó, khi đo nhiệt độ, cột thủy ngân có thể giãn nở. Việc đo lường nhiệt độ sẽ chính xác hơn.

Sau đó, bạn đặt nhiệt kế vào vị trí đo rồi giữ nguyên dụng cụ này tại vị trí đó ít nhất trong vòng 5 – 7 phút. Tiếp theo từ từ rút ra rồi đọc kết quả.

Cách đọc kết quả trên nhiệt kế thủy ngân

Sau khi giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân trong khoảng 2 – 4 phút (lượng thời gian phụ thuộc vị trí đo), bạn có thể lấy nhiệt kế ra, quan sát để ghi nhận kết quả. Nếu đang đo nhiệt độ trực tràng, giữ nguyên nhiệt kế trong khoảng 2 – 3 phút là đủ. Ngoài ra, nếu đo nhiệt độ ở miệng hay nách, bạn phải giữ nguyên nhiệt kế ở vị trí đo trong khoảng 3 – 4 phút.

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân

Bạn cố gắng không lắc nhiệt kế khi lấy ra khỏi cơ thể. Bởi điều này có thể ảnh hưởng tới kết quả đo. Giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân theo chiều ngang để đọc kết quả. Bạn nên đưa thân dụng cụ lên ngang với tầm mắt. Mỗi vạch chia tương ứng 0,1°C, sau đó đọc con số gần nhất.

Sau khi đọc kết quả cần xác định xem người đo nhiệt độ có bị sốt không. Một người bình thường được xem là sốt khi nhiệt độ cơ thể bằng hay trên 38°C khi đo ở trực tràng hoặc ngậm trong miệng và trên 37°C khi đo dưới nách.

Cần gọi cho bác sĩ khi:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt dựa thoe kết quả đo nhiệt độ ở trực tràng.
  • Với trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi sốt 39°C, kèm những triệu chứng như lừ đù hay cáu gắt, người nhà cần đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt.
  • Nếu nhiệt độ của trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi là 39°C, ba mẹ nên gọi ngay cho bác sĩ khi tình trạng này kéo dài hơn 1 ngày.

Vị trí cặp nhiệt kế thủy ngân

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân tại 3 vùng trên cơ thể, cụ thể:

  • Dưới nách: Đây là cách dùng nhiệt kế thủy ngân phổ biến nhất.
  • Dưới lưỡi: Cách dùng nhiệt kế thủy ngân này thường áp dụng cho người lớn và thanh thiếu niên.
  • Ở hậu môn: Khu vực này cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Cách dùng nhiệt kế thủy ngân này  thường được áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cặp nhiệt độ bao lâu thì được? Sau khi xác định vùng cơ thể muốn đo nhiệt độ, đặt đầu nhiệt kế ở đó rồi chờ khoảng 5 – 7 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cột thủy ngân dâng cao lên nhằm xác định nhiệt độ chính xác. Bạn tránh xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ vì có khả năng làm sai lệch kết quả đo.

Sau khi đủ thời gian đo, lấy nhiệt kế ra rồi đọc chỉ số nhiệt độ trên nhiệt kế thủy ngân. Đây là vị trí cột thủy ngân dâng lên. Khi cơ thể vượt quá 37°C, có thể bạn đang bị sốt. Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 39°C, cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ.

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân: Bảo quản nơi khô ráo

Sau khi dùng nhiệt kế thủy ngân, cần lắc để cột thủy ngân trở về mức thấp nhất, sau đó khử trùng và bảo quản nơi khô ráo và an toàn. Nếu sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ hậu môn, bạn chỉ nên sử dụng để đo vị trí này mà thôi. Lời khuyên là nếu muốn đo các vị trí khác như miệng và nách, bạn nên mua một nhiệt kế khác nhé.

Nếu bị vỡ nhiệt kế thủy ngân cần chú ý

Nếu chẳng may nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại máy hút bụi nào để làm sạch môi trường có thủy ngân. Vì hành động này càng dễ tạo cơ hội cho thủy ngân bay vào trong không khí, tăng nguy cơ tiếp xúc và nhiễm độc thủy ngân cho những người trong khu vực đó. Bạn cần lưu ý:

  • Tránh quét thủy ngân bằng chổi vì rất dễ làm thủy ngân vỡ thành những giọt nhỏ. Lời khuyên là nên sử dụng bột diêm sinh (lưu huỳnh) để rắc vào nơi thủy ngân rơi ra, sau đó dùng chổi quét thật kỹ. Bột diêm sinh giúp hạn chế khả năng bay hơi của thủy ngân.
  • Tuyệt đối không đổ thủy ngân vào cống nhằm tránh làm nhiễm độc nguồn nước, dễ khiến hệ thống ống nước hư hỏng.
  • Nếu thủy ngân dính vào quần áo, bạn nên giặt riêng quần áo đó thành một mẻ. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ lan truyền thủy ngân sang quần áo sạch.

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân

Cách dùng nhiệt kế thủy ngân tuy đơn giản nhưng nếu nhiệt kế vỡ lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân, bạn cũng nên biết bảo quản nhiệt kế này nhằm tránh nhiễm độc. Do thủy ngân là chất độc đối với cơ thể, tốt nhất là nên đặt xa tầm với của trẻ em, đồng thời luôn đảm bảo cẩn thận tránh làm rơi vỡ nhiệt kế nhé.

Bài viết liên quan