Mẹ&Con – Có bạn giờ các mẹ đau đầu và bất lực trước tình trạng bé nhà mình khóc quá nhiều không? Dù ban ngày hay ban đêm, trẻ vẫn khóc không ngừng dù mẹ đã làm hết cách. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ mách các mẹ cách dỗ bé nín khóc vô cùng hiệu quả đấy.

Như các mẹ đều biết, trẻ nhỏ khóc là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để đòi bố mẹ đáp ứng một nhu cầu nào đó. Có thể là bé đói nên cần mẹ cho bú, bé bị ngứa do côn trùng đốt nên cần bố mẹ thoa thuốc, bé thích món đồ trước mặt mà không thể lấy được, hay đơn giản là bé khóc chỉ để được mẹ bế vào lòng… Thế nhưng, nếu trẻ khóc quá nhiều thì chắc hẳn các mẹ cũng đau đầu và tìm mọi cách để bé nín khóc. Vậy tại sao các mẹ không thử những cách dưới đây:

1. Đưa bé ra trước gương

Khi bé khóc, các mẹ có thể bế bé lại trước gương để bé tự nhìn ngắm mình. Đôi khi thấy sự phản chiếu của mình trong gương sẽ làm cho bé nhanh chóng quên đi lý do tại sao mình đang khóc, và nhờ thế những tiếng nức nở cũng theo đó giảm dần đi.

Cách dỗ bé nín khóc hiệu quả mẹ nên áp dụng 4

2. Tắt, bật đèn

Một trong những cách dỗ bé nín khóc hiệu quả là chơi trò bật tắt đèn. Đây là một trò chơi rất thú vị và kích thích được sự tò mò của bé mà các mẹ nên thử. Bé sẽ muốn biết được tại sao lại như vậy. Do đó, bé sẽ quên đi việc mình đang khóc và tập trung vào nhìn bóng đèn mà thôi.

3. Hát một bài hát ngộ nghĩnh

Đây là cách các mẹ rất hay dùng khi con mình khóc đúng không nào? Một bài hát hài hước kết hợp với những động tác minh họa đầy sáng tạo của mẹ như: biểu cảm khuôn mặt dễ thương/ đáng sợ, đưa tay hình trái tim, bắt tay các kiểu… sẽ làm bé tập trung vào mẹ hơn và quên đi việc mình đang khóc.

4. Thay đổi tư thế bế bé

Thay đổi tư thế bế bé cũng là cách dỗ bé nín khóc hiệu quả. Một số bé thích được bế trên vai, một số khác lại thích ẵm ngửa… Các mẹ hãy thử cách bế nào mà bé thích nhất.

Cách dỗ bé nín khóc hiệu quả mẹ nên áp dụng 5

5. Cho bé xem vòi nước chảy

Cũng giống như cách đưa bé ra trước gương, khi bé khóc, các mẹ có thể bế bé lại gần vòi nước đang chảy. Bé cũng sẽ bị thu hút ngay đấy. Hình như có điều gì đó thật mê hoặc bé từ những giọt nước chảy đều đặn này. Những âm thanh của nước chảy cũng dễ làm bé nín khóc hơn.

6. Cho bé bú

Đôi khi bé khóc chỉ vì đói bụng. Việc mẹ cho bé bú có thể sẽ khiến bé nín khóc. Nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ lo ngại cho con bú quá nhiều vì con của họ đòi bú suốt. Nhưng các chuyên gia cho rằng điều này hết sức bình thường vì sữa mẹ được hấp thu rất nhanh chóng.

7. Làm bé phân tâm

Đây là chiêu mà các mẹ cũng rất hay sử dụng. Mỗi khi khó dỗ bé nín thì hãy thử cách làm bé phân tâm xem sao. Chẳng hạn như: bất ngờ chỉ vào đồ vật này, đồ vật kia, biểu cảm gương mặt cho trẻ nhìn,… biết đâu sẽ mang lại hiệu quả không ngờ.

Trên đây là những cách dỗ bé nín khóc hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng. Hy vọng rằng từ nay về sau, mỗi khi bé khóc, các mẹ sẽ không còn phải lo lắng, đau đầu nữa.

Bài viết liên quan