Mẹ và Con - Nuôi dạy con là một trong những hành trình dài và đáng nhớ với nhiều bố mẹ, đặc biệt là con trai đang trong độ tuổi dậy thì. Nếu bố mẹ đang băn khoăn về cách nuôi dạy con, hãy học ngay những cách dạy con trai tuổi 17 sau đây nhé!

Hành trình nuôi dạy con luôn đi cùng nhiều nỗi trăn trở của bố mẹ. Đặc biệt là trẻ đang ở giai đoạn “chuẩn bị” trưởng thành càng có nhiều thay đổi hơn về tâm sinh lý. Cùng Mẹ và Con học ngay cách dạy con trai tuổi 17 qua bài viết sau đây nhé!

Những thay đổi của trẻ trong độ tuổi 17 

Tìm hiểu về những thay đổi của trẻ trong giai đoạn tuổi 17 cũng là một cách để bố mẹ hiểu con và có được cách nuôi dạy trẻ đúng.

Con trai trong giai đoạn tuổi 17 thường sẽ không quan tâm mọi thứ xung quanh

Khi bước vào giai đoạn chuẩn bị cho chuyện trưởng thành, trẻ đều muốn làm “người lớn”, lúc này trẻ sẽ có xu hướng muốn tách khỏi sự giám sát của gia đình. Bố mẹ sẽ thấy trẻ không còn muốn đi chung với bố mẹ, tự chọn bạn chơi và ăn mặc theo sở thích của mình mà không có bất kỳ nguyên tắc nào.

Các em thường thích lập luận, suy diễn và nhìn sự vật theo quan điểm tư tưởng hóa. Giai đoạn này trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ văn hóa, môi trường, giáo dục, cuộc sống gia đình… Chính vì vậy, khi đến giai đoạn này nhiều bố mẹ rất lo ngại trẻ sẽ ảnh hưởng nhiều điều không tốt từ môi trường sống bên ngoài.

Tâm lý con trai cũng phức tạp không kém con gái

Trong giai đoạn này nhiều bố mẹ nghĩ rằng con trai sẽ “đơn giản” hơn con gái về mặt tâm lý. Tuy nhiên đây là lầm tưởng của nhiều bố mẹ, vì tâm lý của con trai tuổi 17 cũng phức tạp không kém con gái. Không những vậy nhiều trẻ trong giai đoạn chuẩn bị trưởng thành còn phức tạp hơn con gái. Vì bước vào giai đoạn trẻ xác định được mình đã dần trưởng thành, trẻ sẽ nhận thức được vai trò của xã hội nên dần xuất hiện nhiều suy nghĩ phức tạp hơn về cuộc sống. Chính vì vậy, để áp dụng được cách dạy con trai tuổi 17 đúng bố mẹ cần hiểu rằng tâm lý của con trai cũng phức tạp không kém con gái trong giai đoạn trưởng thành. 

Cách dạy con trai tuổi 17

Trẻ sẽ không xin sự giúp đỡ

Chắc hẳn trong suốt quá trình nuôi dạy con con trai tuổi 17, bố mẹ sẽ rất ít nhận được lời đề nghị giúp đỡ từ trẻ. Vì trẻ thường nghĩ rằng do khác biệt thế hệ nên sẽ khó đồng cảm được những vấn đề mà trẻ  đang gặp phải. Hơn thế nữa, nhiều việc khi có sự can thiệp của người lớn càng khiến chúng trở nên tệ hơn. Chính vì vậy, khi gặp bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống trẻ thường tìm sự trợ giúp từ bạn bè hơn là người thân (đặc biệt là cha mẹ).

Cách dạy con trai tuổi 17 đúng và hiệu quả

Cần giao tiếp với trẻ một cách tinh tế 

Khi bước vào giai đoạn “chào” sự trưởng thành, trẻ thường có tâm lý khó chịu trước những câu hỏi quá mức và thái quá với trẻ. Đặc biệt là những câu nói quá nhiều tình cảm sướt mướt. Con trai tuổi 17 sẽ không thích trò chuyện  với những người mà trẻ cho rằng đang muốn điều khiển mình hay ứng xử một cách thái quá. Dù động cơ của họ là tốt hay xấu. 

Chính vì vậy, để dạy con đúng cách các bạn nên tôn trọng “ranh giới” giữa con và bố mẹ. Nếu bố mẹ làm giao tiếp với trẻ một cách tinh tế thì việc trò chuyện và nghe trẻ tâm sự sẽ không còn là quá khó.

Cách dạy con trai tuổi 17: Giao tiếp lịch sự với mọi người xung quanh

Nhiều bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con trai, thường dạy trẻ cách ứng xử tinh tế với phụ nữ. Điều là hoàn toàn đúng nhưng chưa thực sự đủ. Vì không những là phụ nữ, mà trẻ khi đến độ tuổi trưởng thành cần học cách ứng xử tinh tế với tất cả mọi người mà trẻ gặp. Bạn hãy cho trẻ biết thế nào là người đàn ông lịch thiệp, luôn tôn trọng những người xung quanh dù họ có làm bất cứ ngành nghề nào.

Nếu nhận thấy trẻ có những bất thường trong cách cư xử với mọi người xung quanh, bạn không nên la mắng trẻ ngây trước mặt đám đông. Điều này sẽ phản tác dụng vì trẻ khi đến độ tuổi này sẽ rất khó tiếp nhận ý kiến khi người khác la mắng. Ngược lại bạn hãy dùng cách tâm sự và giải thích rằng, những hành động ứng xử như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của trẻ sau này.

Tự tin chào hỏi và giới thiệu bản thân

Cách dạy con trai tuổi 17 đúng cách là hãy dạy trẻ tự tin khi giới thiệu bản thân mình với mọi người. Dù không có bất kỳ quy định nào trong quy tắc chào hỏi, tuy nhiên bạn cũng nên cho trẻ biết rằng khi trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào một người đàn ông lịch thiệp nên chủ động giới thiệu bản thân và mở đầu câu chuyện. Chính sự chủ động này sẽ góp phần rất lớn đến thành công sau này của trẻ.

dạy con trai

Lắng nghe con nhiều hơn

Nhiều bố mẹ thường nghĩ rằng, con trai đến độ tuổi dậy thì cần tự lập và không nên dựa dẫm quá nhiều vào bố mẹ. Vì vậy, nhiều bố mẹ đã không quan tâm đến những tâm sự của con. Điều này, càng làm khoảng cách giữa bố mẹ và con trẻ ngày càng xa hơn. Thay vào đó, bố mẹ hãy dùng thái độ vui vẻ và lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của con trẻ cho dù đó là những chuyện thầm kín hay chuyện 18+.

Thông qua những chia sẻ hàng ngày này bạn sẽ nhận thấy sự trưởng thành từ con trẻ. Hơn thế nữa, con bạn sẽ dần tự tin và cởi mở hơn với bạn. Điều này là hoàn toàn tốt vì bạn sẽ hiểu cuộc sống con bạn đang diễn ra như thế nào. Từ đó có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích từ những kinh nghiệm bố mẹ đã tích lũy được, nhằm giúp hành trình phát triển của con hoàn thiện hơn.

Cách bố mẹ lắng nghe con trẻ cũng là tấm gương để trẻ  học cách lắng nghe người khác. Vì đôi khi nhiều người lớn cũng chưa thể làm được điều này, đặc biệt là ở một xã hội hiện đại ai cũng muốn khẳng định cái tôi cá nhân. Vì vậy ngay giai đoạn chập chững trở thành “người lớn”, trẻ cần được học cách lắng nghe.

Giai đoạn trẻ dần trở thành người lớn là cột mốc rất quan trọng. Không những là thức thách với con trẻ mà bố mẹ cũng gặp nhiều khó khăn, trăn trở làm sao để dạy con đúng cách. Hy vọng với cách dạy con trai tuổi 17 trên đây sẽ giúp cẩm nang dạy con của bố mẹ đầy đủ hơn. Từ đó sẽ giúp hành trình phát triển của con hoàn thiện hơn.

Bài viết liên quan