Mẹ và Con - Khi con được 10 tuổi sẽ có những thay đổi lớn trong tâm sinh lý. Vì vậy, đây là giai đoạn bé cần hiểu “nhiều hơn”. Chính vì vậy, bố mẹ chính là những người thầy cô đầu tiên trong hành trình phát triển của trẻ. Cùng học ngay cách dạy con gái 10 tuổi đúng cách nhé!

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có những phát triển riêng biệt. Đặc biệt là khi trẻ vào bước vào giai đoạn 10 tuổi, một độ tuổi trẻ đang đứng trước ngưỡng dậy thì. Vì vậy, bố mẹ cần học cách dạy con gái 10 tuổi đúng để hành trình phát triển của trẻ trọn vẹn hơn. 

Dạy con biết về những thay đổi bản thân

Chia sẻ hay cung cấp kiến thức về sự thay đổi trong sinh lý của trẻ là điều rất cần thiết. Vì khi bước sang độ tuổi dậy thì, trẻ luôn có hàng trăm câu hỏi về sự thay đổi sinh lý. Bố mẹ nên chuẩn bị những kiến thức cơ bản nhằm chia sẻ với con, từ đó con sẽ có những biện pháp đúng khi xảy ra những tình huống bất ngờ.

Lúc này, người mẹ nên trở thành bạn tâm giao của con để chia sẻ về những thay đổi trong cơ thể. Mẹ nên chọn còn trò chuyện thoải mái và cho con biết rằng bản thân mình cũng đã từng trải qua những chuyện “bất ngờ” như vậy. Đó là sự thay đổi về kích thước vòng 1, xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, hướng dẫn bé vệ sinh cá nhân đúng cách… Bên cạnh cách dạy con gái 10 tuổi bằng sự chia sẻ, mẹ có thể tặng bé những quyển sách có nội dung liên quan đến dậy thì và cách xử lý chúng.

Dạy con biết tự bảo vệ bản thân

Khi bước vào giai đoạn 10 tuổi, trẻ sẽ đối mặt với nhiều hiểm nguy ngoài xã hội hơn. Chính vì vậy, bố mẹ nên dạy trẻ cách phòng tránh những hiểm nguy này. Đây là những bài học mang ý nghĩa trong cuộc đời của con sau này. Nếu ngay từ nhỏ bé được bố mẹ dạy cách bảo vệ bản thân, bé sẽ dần hình thành thói quen phản kháng với những điều mình không thích. 

dạy con gái đúng cách

Tự tin về bản thân

Cách dạy con gái 10 tuổi bố mẹ nên áp dụng chính là khích lệ trẻ tự tin về bản thân. Đây là yếu tố quyết định rất lớn đến sự thành công trong quá trình trưởng thành sau này của trẻ. Tự tin giúp trẻ dễ phát triển hơn trong học tập và công việc. Bạn nên dạy con rằng vẻ bề ngoài của con không quyết định giá trị của con, thay vào đó đức tính cách đối nhân xử thế mới là điều quan trọng hơn hình thức bên ngoài gấp nhiều lần. 

Dạy con tự tin không chỉ đơn giản là dạy trẻ yêu bản thân hơn. Tự tin còn thể hiện qua cách hành xử, kiến thức, ngoại hình, lời nói… Do đó bố mẹ cần hỗ trợ con trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết. Khi trẻ có nhiều kiến thức, ngoại hình ưa nhìn, tinh thần vui vẻ… trẻ sẽ trở nên tự tin hơn trước mặt mọi người .

Cách dạy con gái 10 tuổi: Khuyến khích con vận động

Nhiều bố mẹ quan điểm rằng con gái chỉ cần học các lễ nghĩa, phép tắc… mà lại bỏ qua dậy thì chính là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích cũng như tạo điều kiện để trẻ vận động hàng ngày. Hãy cho trẻ hiểu rằng sức khỏe chính là “chìa khóa” tốt nhất để con có thể phát triển trong tương lai. Khỏe mạnh chính là điều kiện tiên quyết giúp con thực hiện bất cứ việc gì. 

Đặc biệt đây là giai đoạn cơ thể trẻ trao đổi chất rất mạnh. Nếu bố mẹ biết tận dụng, bé sẽ phát triển chiều cao vượt trội.

Nâng cao kiến thức

Đã xưa rồi quan điểm người phụ nữ chỉ nên nội trợ, ngày nay các vị trí quan trọng trong công việc xã hội cũng được nhiều phụ nữ đảm nhiệm. Vì vậy, ngay từ nhỏ bố mẹ hãy cho trẻ biết rằng tầm quan trọng khi con sở hữu lượng kiến thức sâu rộng. Hãy khuyến khích trẻ đọc nhiều sách và tích lũy kinh nghiệm sống từ những trải nghiệm của bản thân. Để áp dụng cách dạy con gái 10 tuổi này, các bạn nên tập cho trẻ thói quen yêu thích việc đọc sách. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên khuyến khích trẻ thoát khỏi vùng an toàn bằng cách không nên tiếp thu kiến thức thụ động từ trường học, gia đình, bạn bè… Việc tự tích lũy kiến thức sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.

cách dạy con gái

Cách dạy con gái 10 tuổi cách chi tiêu

Một trong những kỹ năng mềm mà bạn nên dạy trẻ ngay từ nhỏ chính là cách chi tiêu. Việc chi tiêu hợp lý sẽ giúp trẻ nhanh đạt được những khoản tiết kiệm mong muốn. Bạn nên giúp trẻ cân bằng giữa việc kiếm tiền và tiêu tiền. Đồng thời, bạn nên dạy trẻ cách trân trọng đồng tiền bằng cách cho trẻ thực hiện việc nhà và trả công bằng một khoản nho nhỏ sau khi hoàn thành. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành suy nghĩ chỉ có lao động mới đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Cho  trẻ hiểu cơ bản về tình dục và sinh sản

Tuy rằng, đây là một cuộc nói chuyện rất khó khăn mà ít phụ huynh nào chia sẻ được với con… nhưng cách dạy con gái 10 tuổi rất cần sự cởi mở từ bố mẹ. Đặc biệt là những vấn đề thầm kín như tình dục và sinh sản. Trẻ 10 không nhất thiết biết từng chi tiết, nhưng một cuộc nói chuyện nhỏ về vấn đề này sẽ giúp trẻ gỡ rối nhiều thắc mắc khi bước vào giai đoạn dậy thì. Bố mẹ, những người đi trước nên “vẽ đường” đúng cho những “chú hươu” chạy. Đừng để bé tự tìm hiểu thông tin trên internet hay thông qua bạn bè đồng trang lứa.

Cho trẻ biết cuộc sống này không hề dễ dàng

Cuộc sống là một hành trình dài, tất nhiên hành trình này không phải màu hồng như trong tưởng tượng của trẻ nhỏ. Vì vậy, khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì bạn nên cho trẻ nhận thức được cuộc sống luôn có những thách thức phía trước cần vượt qua. Điều quan trọng trong cách dạy con gái 10 tuổi là nên cho trẻ biết rằng con cần chuẩn bị tinh thần để vượt qua những trở ngại này. 

cách dạy con gái 10 tuổi

Cho trẻ biết ước mơ là điều quan trọng của một đứa trẻ

Trí tưởng tượng của trẻ nhỏ rất phong phú và nhiều màu sắc. Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn dậy thì, những thay đổi về tâm sinh lý, cùng với đó là tác động của bạn bè khiến trẻ nghĩ rằng “mình đã lớn và không nên ước mơ như trẻ con nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ. Bạn hãy tạo điều kiện cho trẻ được ước mơ và sống với đam mê của mình. Dù rằng trong tương lai, công việc của trẻ có thể sẽ không giống với ước mơ nhưng đây cũng là trải nghiệm đáng nhớ đối với trẻ.

Cách dạy con gái 10 tuổi trên đây có lẽ sẽ không đủ, nhưng đây đều là những điều cơ bản mà bố mẹ nên bổ sung vào cẩm nang nuôi dạy con của mình. Dạy trẻ là một quá trình đầy khó khăn cần bắt đầu từ những điều nhỏ và đơn giản nhất đến những điều phức tạp để giúp trẻ hoàn thiện hơn trong hành trình phát triển.

Bài viết liên quan

tình trạng rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở giai đoạn tập nói, thường mắc phải nhiều vấn đề trong giao tiếp. Đặc biệt là giọng nói không rõ ràng, ngôn ngữ rối loạn, không thể hiện hết suy nghĩ thông qua lời nói… Thông thường vấn đề này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, nhưng vẫn nhiều trẻ cần nhờ đến những biện pháp trị liệu chuyên biệt.