Mẹ và Con - Đánh thức trẻ sơ sinh có thể mang lại một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các cách đánh thức trẻ sơ sinh phải được thực hiện đúng cách để tránh gây tổn thương cho trẻ.

Việc đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú là không cần thiết nếu bé tự thức dậy và đòi bú. Tuy nhiên, nếu bé có thói quen ngủ một giấc dài từ 4 đến 5 giờ hoặc cần tăng cân, bạn có thể đánh thức bé dậy bú vào ban ngày.

Các cách đánh thức trẻ sơ sinh dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con nhằm giúp cho con bú đủ lượng sữa và điều chỉnh giấc ngủ ngày – đêm phù hợp.

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Nhiều mẹ thấy con ngủ sâu thì lo lắng không biết có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hay không. Thực tế thì đúng là trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều nhưng bé cũng phải bú liên tục để đảm bảo năng lượng. Bởi vì dạ dày của trẻ lúc này còn rất nhỏ nên mỗi cữ bú chỉ giúp tiếp đủ năng lượng cho 2 – 3 tiếng ngủ mà thôi. Cụ thể thì trong các trường hợp sau nên đánh thức bé:

• Để cho con bú đủ lượng sữa: Trẻ sơ sinh cần được bú ít nhất 8-12 lần trong ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng cho các hoạt động sinh lý cơ bản và tăng cân. Nếu bé ngủ quá lâu mà không bú, bé có thể thiếu chất và suy dinh dưỡng.
  • Để điều chỉnh giấc ngủ ban ngày và ban đêm: Trẻ sơ sinh chưa biết phân biệt giữa ban ngày và ban đêm, nên họ có thể ngủ li bì vào ban ngày và khóc đêm. Việc đánh thức bé dậy bú vào ban ngày giúp bé nhận ra khi nào là lúc ăn uống và khi nào là lúc nghỉ ngơi, từ đó hình thành chu kỳ ngủ tự nhiên.
  • Kích sữa cho con bú: Khi bé bú, vú mẹ sẽ tiết ra hormon prolactin và oxytocin, hai hormon chịu trách nhiệm cho việc sản xuất và tiết ra sữa. Càng cho con bú nhiều, vú mẹ càng sản xuất sữa tốt hơn. Ngược lại, nếu bé không bú hoặc ít bú, vú mẹ có thể giảm sản xuất sữa hoặc tắc sữa.

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

5 cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì

Có nhiều cách đánh thức trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn mà bạn có thể áp dụng. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất:

Vuốt ve hoặc vỗ nhẹ

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ dậy đơn giản nhất là mẹ nhẹ nhàng chạm vào người bé. Di chuyển tay từ lưng – tay – rồi xuống bắp chân con theo nhiều kiểu khác nhau như vuốt nhẹ, xoa má, xoa đầu, xoa tay chân (hay nắm bóp tay chân nhẹ nhàng) kèm vỗ – xoa nhẹ lưng.

Trước khi bế con lên, mẹ nhớ lên tiếng cho bé biết là sẽ bế con nhé. Hãy nhìn và âu yếm trò chuyện với bé. Sau đó mẹ nhẹ nhàng luồn hai tay xuống dưới đầu, vai và mông để bế bé lên một cách nhẹ nhàng.

Bật đèn hoặc kéo rèm để cho ánh sáng vào phòng

Cách đánh thức trẻ sơ sinh này giúp bé nhận ra là ban ngày và học được thức ngày – ngủ đêm. Có thể kết hợp với mở nhạc hoặc tạo tiếng ồn nhẹ nhàng. Bạn nên mở nhạc từ âm lượng nhỏ đến âm lượng vừa, không nên mở nhạc quá to tránh làm bé giật mình hoặc sợ hãi.

Lưu ý rằng không nên chiếu đèn quá chói hay quá yếu trong phòng trẻ sơ sinh. Chất lượng ánh sáng có thể ảnh hưởng đến mắt và da của trẻ. Bạn nên chọn loại đèn có bước sóng và cường độ phù hợp với trẻ.

Gọi con một cách nhẹ nhàng

Hãy gọi tên con hoặc dùng các từ ngữ thân mật để nói chuyện với con. Hãy nói với giọng nói yêu thương và vui vẻ, không nên nói quá to hoặc quá nhỏ. Giọng nói của bạn sẽ giúp con cảm thấy an toàn và thoải mái hơn. Bạn cũng có thể hát một bài hát ru hay một bài hát yêu thích của con.

cách đánh thức trẻ sơ sinh bằng việc gọi tên con

Cởi quấn hoặc túi ngủ cho bé

Cách cởi quấn hoặc túi ngủ cho bé là một cách đánh thức trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn. Hãy cởi quấn hoặc túi ngủ cho bé một cách nhẹ nhàng và từ từ. Không nên kéo mạnh hoặc bất ngờ để tránh làm bé giật mình hoặc khóc. Khi mẹ bỏ quấn chăn, hơi lạnh sẽ nhẹ nhàng luồn vào đánh thức bé.

Mẹ hãy chạm tay vào bé trước, sau đó bỏ khăn chậm rãi từng bộ phận chứ không nên bỏ nhanh ra hết, khiến bé bị lạnh đột ngột.

Thay tã cho bé

Đây cũng là một cách “quấy rầy” nhẹ nhàng giúp bé tỉnh ngủ nhanh chóng. Mẹ chỉ cần nhớ chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết trước khi chạm vào bé. Điều này là để tránh phải rời khỏi con giữa chừng sẽ khiến trẻ hoang mang và quấy khóc vì tỉnh dậy không thấy mẹ.

Lợi ích khi đánh thức trẻ sơ sinh

Có thể thấy, với các bé ngủ nhiều, ngủ li bì thì việc đánh thức con dậy bú là việc quan trọng. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe cũng như tạo cho bé thói quen ngủ tốt. Ngoài ra, khi đánh thức trẻ sơ sinh còn mang lại một số lợi ích như:

• Tăng cường hoạt động thể chất và phát triển thần kinh: Đánh thức trẻ nhỏ để các bé vận động và nhìn ngắm thế giới xung quanh sẽ tăng cường sự phát triển thể chất lẫn thần kinh của bé. Tuy nhiên, lợi ích này chủ yếu là đối với trẻ từ 2-3 tháng trở lên.
  • Tăng sức đề kháng cho bé: Theo một số nghiên cứu, đánh thức trẻ sơ sinh vào buổi sáng có thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp trẻ ngủ ngon hơn vào buổi tối.

cách đánh thức trẻ sơ sinh và những lợi ích tuyệt vời

Như vậy, đánh thức trẻ sơ sinh, nhất là các bé ngủ li bì rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc đánh thức cần phải được thực hiện đúng cách và không nên quá thường xuyên, nhất là với trẻ nhỏ hơn 4 tuần tuổi. Các cách đánh thức trẻ sơ sinh phải đảm bảo luôn nhẹ nhàng để tránh trường bé giật mình khi ngủ, khóc hoảng vì bất ngờ bị nhấc lên khỏi chỗ nằm.