Mẹ và Con - Tôm là một món ăn quen thuộc trong thực đơn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để chọn được nguyên liệu tươi ngon, chất lượng không phải là điều dễ dàng. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn cách chọn tôm ngon như sau.

Các loại hải sản tươi sống, đặc biệt là tôm thường bị bơm hóa chất để nặng kg hơn, chuyển từ tôm ươn sang tôm tươi. Vì thế, khi mua tôm cũng cần nắm được những cách chọn tôm ngon để mua về những con tôm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh bị ngộ độc khi ăn.

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Các loại hải sản như tôm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, lại ít calo nên phù hợp để bạn bổ sung dinh dưỡng nhưng không lo tăng cân. Thành phần chính của tôm là protein và nước. Ngoài ra, trung bình trong 100 gram tôm còn có:

  • 99 calo
  • 0,3 gram chất béo
  • 111 miligram natri
  • 0,2 gram crab
  • 189 miligram cholesterol
  • 24 gram chất đạm

Bên cạnh đó, bên trong tôm còn có chứa canxi, magie, đồng, photpho, omega-3, vitamin B12, selen… Nếu biết cách chọn tôm ngon và thường xuyên ăn tôm thì bạn có thể xua tan cảm giác mệt mỏi, uể oải.

Người thường xuyên ăn tôm cũng ít căng thẳng, lo âu và nguy cơ trầm cảm thấp hơn. Không chỉ vậy, vai trò dinh dưỡng của tôm còn giúp cơ thể sản sinh năng lượng cho những hoạt động hằng ngày.

Cách chọn tôm ngon

Cách chọn tôm ngon, còn tươi, không bị bơm hóa chất

Khi chọn mua tôm, bạn cần quan sát thật kỹ các bộ phận trên thân tôm để có thể chọn được tôm ngon nhất. 

Quan sát chân tôm

Cách chọn tôm ngon chính là bạn quan sát phần chân tôm. Những con tôm tươi thường có phần chân tôm trong suốt. Chân tôm sẽ tính chặt vào thân tôm.

Nếu mua những con tôm có phần chân lỏng lẻo, chuyển sang màu thâm đen thì chứng tỏ đây là tôm đã bị ươn, không nên ăn. 

Quan sát thân tôm và đầu tôm

Một cách lựa chọn tôm tươi ngon nữa chính là chú ý phần thân tôm và đầu của tôm. Nếu tôm tươi, chưa bị bơm hóa chất thì phần thân sẽ căng thịt và hơi cong. Tuy nhiên, tôm chỉ có độ căng vừa phải, không “mập mạp” bất thường hay phần thân giãn ra như khi bị bơm hóa chất.

Ngoài ra, với tôm tươi ngon thì các khớp vỏ trên thân tôm sẽ linh hoạt chứ không rời rạc. Quan sát phần đầu tôm và thân tôm sẽ thấy chúng dính chặt với nhau, không có tình trạng đầu tôm rơi ra khỏi phần thân tôm. Đây chính là cách chọn tôm ngon mà bạn nên lưu ý để có được những con tôm tươi ngon nhất.

cách chọn mua tôm tít ngon

Quan sát phần đuôi tôm

Bạn không biết cách chọn tôm ngon thì hãy thử nhìn vào phần đuôi của những con tôm bạn nhé! Đuôi tôm bị xòe ra thường là tôm đã bơm thêm nước hoặc hóa chất vào bên trong phần đuôi tôm. Còn tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. 

Quan sát vỏ tôm

Một cách chọn tôm ngon khác dựa trên việc quan sát tôm chính là nhìn vào phần vỏ. Mỗi loại tôm sẽ có đặc trưng vỏ khác nhau. Do đó, cách chọn tôm hùm tươi ngon sẽ hơi khác với cách chọn mua tôm tít ngon hay tôm sú ngon.

Tuy nhiên, nhìn chung thì khi quan sát vỏ tôm, bạn sẽ thấy vỏ tôm cứng cáp, dính sát vào thịt tôm. Với tôm hùm thì vỏ tôm sẽ có thêm ánh xanh và hoa văn đen, nấu. Còn với tôm sú thì vỏ tôm có màu xanh ngọc, tôm sắt có vỏ nâu chân đỏ, tôm he có màu hồng trong suốt,…

Cách chọn tôm ngon khi quan sát vỏ tôm chính là không chọn những con tôm có vỏ bóng nhớt hoặc sần sùi. Những con tôm có phần vỏ ngả vàng hoặc có màu bất thường, vỏ tôm chuyển sang màu đục chứ không trong suốt thường là tôm ươn, tôm có bơm thêm hóa chất.

Xem thêm cách nấu món ngon từ tôm: Cách nấu bún nước lèo thơm ngon

Chọn tôm còn sống

Nếu bạn không biết cách chọn tôm ngon bằng cách quan sát vỏ tôm thì tốt nhất bạn vẫn nên mua tôm còn đang sống, có thể búng tanh tách. Trong trường hợp phải mua tôm đông lạnh thì cũng nên mua ở siêu thị hoặc các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh trường hợp mua phải tôm ươn hay tôm đã bị bơm thêm nước, hóa chất.

Nấu tôm giúp nhận biết tôm tươi

Với những trường hợp không biết cách chọn tôm ngon, sau khi mua về bạn có thể thử nấu một vài con để biết tôm có ươn hoặc bị nhiễm hóa chất hay không. Sau khi chín, nếu tôm không ra nước hoặc ra thật ít nước thì chứng tỏ đó là tôm tươi.

Ngoài ra, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy phần thịt tôm săn chắc, không bị tôm, khi ăn vẫn cảm nhận được thịt tôm săn chắc.

Xem thêm các món ăn từ tôm:

Các món ngon từ tôm

Mẹ và Con đã bật mí đến bạn một số cách chọn tôm ngon rồi đấy. Và sau khi đã có nguyên liệu tươi ngon thì phải ngay lập tức bắt tay vào bếp làm ngay những món ăn thật hấp dẫn phải không nào? Với thành phần chính là tôm, bạn có thể chế biến thành nhiều món như:

  • Tôm sống sốt Thái: Phần sốt Thái chua, cay hòa quyện cùng thịt tôm sống tươi ngọt, ăn kèm với đầu tôm chiên giòn rụm là một món rất thích hợp để lai rai trong những bữa tiệc gia đình.
  • Tôm xào đậu Hà Lan: Đậu Hà Lan có hàm lượng vitamin A, vitamin C, sắt rất cao. Kết hợp với tôm giàu chất dinh dưỡng sẽ mang đến cho bạn một món ăn đầy đủ dưỡng chất, tốt cho sức khỏe.
  • Tôm sú hấp bia: Cách làm tôm sú hấp bia vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm thì vô cùng ngon miệng. Thỉnh thoảng bạn có thể làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
  • Súp tôm măng tây: Nếu bạn muốn đổi gió với một món ăn lạ miệng hơn thì có thể thử món súp tôm măng tây. Vị súp chua cay, ăn kèm với tôm chắc thịt, măng tây giòn ngon, sẽ là một món ăn mà cả nhà đều yêu thích.

món ngon từ tôm

Cách bảo quản tôm

Áp dụng những cách chọn tôm ngon và mua được những con tôm tươi nhất, chắc thịt nhất nhưng nếu không kịp chế biến thì phải làm sao? Bạn có thể bảo quản tôm bằng cách cắt bỏ râu, rửa sạch rồi để tôm cho ráo nước.

Sau đó, xếp tôm vào các hộp bảo quản thực phẩm rồi cho vào ngăn đá. Khi cần ăn, bạn lấy một lượng tôm vừa đủ, cho vào ngăn mát từ 3-4 tiếng hoặc rã đông qua đêm là được.

cách bảo quản tôm

Tôm là một nguồn thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì để trục lợi nên nhiều người bán đã trộn tôm ươn, tôm bơm hóa chất. Vì thế, hãy lưu ý kỹ cách chọn tôm ngon để có thể mua được nguyên liệu chất lượng nhất cho những bữa ăn gia đình, bạn nhé!

Tags:

Bài viết liên quan