Mẹ&Con – Trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch chưa đủ mạnh rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của các loại vi-rút, vi khuẩn gây bệnh trong mùa hè. Đừng bỏ qua những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè trong bài viết dưới đây để con vui khỏe suốt ngày hè, mẹ nhé!

Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý

cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè
Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè, mẹ chớ quên.

Không giống như người lớn, khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất kém, đặc biệt là với trẻ sinh non. Vì vậy, một căn phòng với nhiệt độ phù hợp là cách giúp bé thoải mái, dễ chịu, đồng thời phòng tránh được nguy cơ mắc nhiều loại bệnh vào mùa hè.

Mùa hè, những cơn nóng trong người có thể tấn công bé. Lúc này, mẹ có thể sử dụng máy lạnh để hạ nhiệt độ phòng của bé. Thông thường, để đảm bảo thân nhiệt của bé ở mức ổn định, an toàn, mẹ có thể duy trì nhiệt độ phòng dao động từ 23 – 26 độ. Mẹ cần tránh cho hơi máy lạnh phả trực tiếp vào người bé. Ngoài ra, mẹ cũng chú ý giữ phòng của bé luôn thoáng khí nhằm ngăn ngừa không khí tù đọng làm nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây bệnh cho bé.

Cho bé bú sữa mẹ

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa thực sự mạnh. Vì vậy, việc tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho bé bằng cách bú sữa mẹ là vô cùng cần thiết.

Mẹ cần cho con bú sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu đời và kéo dài đến 24 tháng tuổi. Các kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ sẽ giúp bé chống chọi lại với môi trường xung quanh tốt hơn. Nhờ đó, bé sẽ ít bị bệnh hơn.

Cẩn trọng khi cho trẻ đến những nơi đông người

Những nơi tụ tập đông người chính là môi trường ẩn chứa nhiều mầm bệnh, trẻ có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp như cảm cúm, sốt virus…Vì vậy, mẹ cần hạn chế và cận trọng khi cho con đến những nơi đông người chẳng hạn như công viên, trung tâm mua sắm…

Tắm cho bé sơ sinh

cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè
Tắm cho bé sơ sinh hợp lý cũng là trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè.

Mùa hè, dù tiết trời có nóng nực, oi bức thế nào, mẹ cũng tránh việc lạm dụng cho bé tắm nhiều lần trong ngày. Mẹ chỉ cần tắm cho trẻ sơ sinh 2 ngày một lần và không tắm cho bé quá 10 phút/ lần.

Thời điểm thích hợp nhất mà mẹ có thể cho bé tắm trong mùa hè là lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Thông thường, thời điểm tắm lý tưởng cho bé là khoảng 10 giờ – 10 giờ 30 sáng hoặc 15 giờ – 16 giờ chiều.

Sau khi tắm cho bé xong, mẹ nhớ lau khô đầu và toàn bộ cơ thể cho bé ngay, chú ý lau khô cả các kẽ ngón tay, kẽ ngón chân và những vùng da có nếp gấp như cổ, nách, bẹn…

Tạo môi trường sống sạch sẽ cho bé

Các vật dụng, đồ chơi mà bé tiếp xúc cần được khử trùng sạch sẽ. Ngoài ra, các vật dụng khác trong nhà cũng cần được vệ sinh, nhất là trong thời gian trẻ tập bò, tập đi, thích khám phá mọi thứ xung quanh.

Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh với sức đề kháng kém rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Do đó, tiêm chủng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè tốt nhất để bảo vệ bé khỏi nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm cũng như các loại bệnh vặt.

Sau khi tiêm chủng, mẹ có thể chườm mát nơi tiêm, cho bé bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng mát. Nếu bé sốt nhẹ 37 – 38 độ C, mẹ có thể làm mát, hạ nhiệt cho bé bằng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết liên quan