Mẹ và Con - Bước qua tuổi 40, bạn sẽ thấy mình cần nhìn nhận, đánh giá một số việc một cách toàn diện. Vì vậy, cách chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40 này từ Tạp chí Mẹ và Con sẽ cho bạn những lời khuyên thiết thực, hiệu quả.

Bạn đang bước qua tuổi tứ tuần? Mọi thứ với bạn dường như có sự khác biệt rất lớn, đặc biệt là sức khỏe. Vì lẽ đó, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn cách chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40 dưới đây. Cùng khám phá nhé!

Vì sao tuổi 40 cần có cách chăm sóc sức khỏe riêng?

Ở tuổi 40, bạn thấy mình bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới. Bạn cần phải tự nhìn nhận lại nhiều thứ, bao gồm công việc, sức khỏe, các mối quan hệ, thậm chí cả cách ăn uống….

Chúng ta cần phải tự hỏi, mình có dành đủ thời gian cho những điều quan trọng đối với bản thân không? Hay chúng ta đang coi những khía cạnh nhất định trong cuộc sống của mình là điều hiển nhiên?

Đối với nhiều người, bước sang tuổi 40 có nghĩa là dừng lại để đánh giá những gì chúng ta mong muốn có được trong cuộc sống. Dưới đây là một số gợi ý về cách tìm ra hướng đi đúng cho mình. Nếu bạn chọn yêu thương bản thân và gia đình, hãy bắt đầu với cách chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40 dưới đây.

chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40

10 cách chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40

Chủ động phòng ngừa 

Bước sang tuổi 40 có nghĩa là thực hiện các bước chủ động để duy trì sức khỏe. Hãy gặp bác sĩ phụ trách của bạn hay đến các bệnh viện chuyên khoa hàng năm để kiểm tra, tầm soát định kỳ. Tiêm chủng, làm xét nghiệm (ví dụ, kiểm tra mức cholesterol và glucose), phết tế bào cổ tử cung và chụp x-quang tuyến vú đối với phụ nữ.

Đối với nam giới, hãy chắc chắn rằng bạn đi khám tinh hoàn hàng năm với bác sĩ và tự khám hàng tháng tại nhà theo hướng dẫn của các chuyên gia nam học.

Duy trì thái độ tích cực

Nếu bạn xem lại các mục tiêu của mình và cách sử dụng thời gian, bạn sẽ trở nên có chủ đích hơn trong cuộc sống hàng ngày và đáp ứng được những mục tiêu dài hạn.

Bên cạnh đó, hãy tạo thói quen sống với lòng biết ơn. Nó tốt cho trái tim và tâm hồn của bạn. Hãy hẹn hò, tụ họp hàng tháng với những người bạn yêu quý. Giữ lối sống tích cực, thường xuyên khen ngợi mọi người, cười lớn mỗi ngày. Hãy lên lịch vui chơi trước khi làm việc.

Những gợi ý này có thể giúp bạn nhận ra mình là ai và  chúng ta là ai, đồng thời sử dụng thời gian thông minh hơn.

Ngủ ngon giấc

Mỗi người chúng ta cần ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Nếu chúng ta có thể tránh được tiếng đồng hồ báo thức inh ỏi đánh thức thì càng tốt. Do đó, với chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40 này, Mẹ và Con nhắc bạn ngủ sâu, đủ giấc và tránh các thiết bị điện tử hai giờ trước khi ngủ để có giấc ngủ chất lượng.

Tập thể dục

Bạn có nghĩ rằng mình ngồi quá nhiều? Hãy dừng việc ngồi hàng nhiều giờ liền. Cứ cách một giờ làm việc hãy rời khỏi bàn, đơn giản nhất là đứng dậy và tập một vài động tác phù hợp.

Trong tuần, hãy dành tối thiểu 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần để vận động vừa sức. Việc tập luyện vừa giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất nên cần được xây dựng càng sớm, càng đều đặn càng tốt.

chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40

Ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bước sang tuổi trung niên, bạn cần phải thay đổi thực đơn của mình. Đó có thể bắt đầu từ việc tìm những thực phẩm thay thế, chẳng hạn như trái cây sấy khô và granola thay cho đồ ăn nhẹ có nhiều đường, chất béo.

Tránh thức ăn nhanh và ăn bên ngoài để kiểm soát năng lượng nạp vào. Nấu ăn ở nhà giúp bạn có những bữa ăn giàu dinh dưỡng, an toàn, vệ sinh hơn. Nếu bạn đi ăn ngoài, hãy chú ý thực đơn và chọn hàng quán sạch sẽ. Chú ý chọn các món ít chất béo và ít muối trong các bữa ăn hàng ngày.

Uống nhiều nước hơn

Chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40 cũng không quá phức tạp với cách này, phải không bạn? Cơ thể của chúng ta có 3/4 là chất lỏng. Chúng ta càng cân bằng lượng nước tốt, làn da sẽ càng đẹp và cơ thể càng khỏe mạnh hơn. Nếu bạn không thích nước lọc thông thường, hãy tạo hương vị bằng việc bổ sung thêm trà, chanh và cũng nhớ là hạn chế đường, sữa nhé.

Sắp xếp lại các ưu tiên tài chính  

Hãy kiểm tra kế hoạch nghỉ hưu của bạn. Bạn có đang đi đúng hướng không? Có quỹ khẩn cấp trong trường hợp có điều gì đó bất trắc xảy ra chẳng hạn như mất việc làm hoặc bị ốm.

Bên cạnh đó, hãy cắt giảm chi phí nếu bạn có thể. Việc này sẽ tốt hơn cho sức khỏe tinh thần và đồng thời mang đến sự chuẩn bị chu đáo cho sức khỏe thể chất khi về già.

Duy trì đời sống tình dục lành mạnh

Vâng, tình dục là một phần quan trọng của cuộc sống lứa đôi. Tuy nhiên, có thể bạn đã có khoảng thời gian tuyệt vời khi mới yêu, khi còn ở tuổi thanh niên, còn bây giờ chỉ là hai người bạn cùng phòng.

Để chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40, bạn được khuyên là nên quan hệ tình dục tối thiểu 1-2 lần/tháng và phải làm cho nó thật lãng mạn, chất lượng. Tình dục hài hòa sẽ làm cho bạn cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn. Việc đạt cực khoái làm giảm căng thẳng và giúp đốt cháy calo hiệu quả.

chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40

Đối mặt với các thói quen xấu 

Rượu, thuốc lá và các chứng nghiện tiềm ẩn khác, chẳng hạn như mua sắm, chơi trò chơi điện tử hoặc cờ bạc, có thể tạo ra căng thẳng. Việc từ bỏ các thói quen này là rất có lợi. Do đó, để chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40, bạn nên học cách cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách dừng lại các tật xấu.

Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc những người trong cộng đồng của bạn để được hỗ trợ, nếu thấy việc này quá khó khăn nhé.

Thiền định

Dành thời gian để thiền sẽ giúp bạn hiểu được nội tâm của mình. Nó cũng có thể mang lại sự bình yên và hướng dẫn cho con đường tốt nhất để đi dành cho bạn trong tương lai.

Chăm sóc sức khỏe cho tuổi 40 cũng không có quá nhiều khác biệt so với các thói quen sống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn nên chủ động và tích cực để đạt được tương lai khỏe mạnh, vui tươi như mong muốn nhé! 

Bài viết liên quan