Có rất nhiều cách cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả mà không gây cho trẻ. Nhưng mẹ có thể tham khảo các hướng dẫn cách cai sữa cho bé sau đây nhé!

Vì sao phải cần sử dụng đến các cách cai sữa cho bé?

Vẫn biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, đảm bảo bé có được sức đề kháng tốt nhất. Nhưng khi trẻ đã bước vào giai đoạn lớn hơn như răng đã mọc nhiều, biết đi, chạy nhảy, đã có thể ăn nhiều loại thức ăn thì nguồn sữa mẹ lúc này cũng đi vào giai đoạn bị suy giảm về chất lượng dinh dưỡng.

Điều đó có nghĩa rằng, việc duy trì bú mẹ đã không còn cần thiết và còn ảnh hưởng xấu đến tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ. Do đó, cai sữa là việc làm bắt buộc mà dù khó đến như thế nào các mẹ cũng phải mạnh mẽ thực hiện nếu muốn tốt cho con.

Công tác chuẩn bị

Cách cai sữa cho bé, 10 mẹ thử, 9 mẹ thành công 6

Muốn làm tốt việc cai sữa cho bé mẹ phải có sự chuẩn bị trước vài ngày, tạo nên sự thiếu thốn những thứ thường ngày bé thích, ví dụ như những món bé thích ăn, những bản nhạc bé thích nghe, những đồ chơi thường ngày bé thích… để khi thực hành cai sữa những thứ đó trở nên hấp dẫn đối với bé. Tức là mẹ đang tạo ra sự thay đổi dần về điều kiện sống để bé có thể thích nghi mỗi ngày một chút.

Ngoài ra, mẹ còn phải chuẩn bị cả về tâm lý, kiên định với mục tiêu cai sữa cho con. Bởi vì mẹ nào cũng vậy, khi con không còn nằm trong vòng tay mình để bú nữa, các mẹ đều cảm thấy hụt hẫng, buồn, nhớ con. Thậm chí có mẹ còn nhớ con đến mức trầm cảm.

Cách cai sữa cho bé theo kinh nghiệm của các mẹ đã thành công

Khi trẻ càng lớn thì cơ thể của người mẹ sẽ tạo ra cơ chế ngăn chặn dần chất dinh dưỡng đi vào sữa để cung cấp cho bé. Vì thế về lâu dài, nếu không cai sữa sẽ tạo ra thói quen ngậm vú xấu cho trẻ, và khiến trẻ lệ thuộc vào việc đeo bám mẹ.

Mặt khác các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ lúc này cũng không còn nhiều, việc bú sữa khi trẻ đã có thể ăn cơm được sẽ không giúp ích cho sự trưởng thành của trẻ. Và cai sữa là việc bắt buộc mà các mẹ nên thực hiện để mang đến điều tốt nhất cho con.

Thế nhưng cai sữa cho bé bằng cách nào thì còn đang khiến rất nhiều mẹ bối rối, lo lắng vì không biết nó có hiệu quả không? Nó có ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của con không?

Các cách cai sữa cho bé dưới đây là kinh nghiệm của rất nhiều bà mẹ đã thực hiện thành công chị em có thể tham khảo áp dụng.

Cách cai sữa cho bé – thoa cao vào đầu vú

Mẹ chỉ cần bôi ít cao hoặc dầu gió vào đầu vú, khi bé đòi bú, mẹ hãy bế bé gần lại vú của mình nhưng không cho bé chạm vào. Khi bé ngửi thấy mùi tinh dầu bốc lên hăng nồng, bé sẽ không còn muốn bú nữa. Cứ như thế vài ba ngày sau bé sẽ quên dần.

Cách cai sữa cho bé – hóa trang trên bầu vú

Cách cai sữa cho bé, 10 mẹ thử, 9 mẹ thành công 7

Với phản xạ tự nhiên của một đứa trẻ, khi nó thấy một người xa lạ, nó sẽ dè chừng và không muốn lại gần. Với bầu vú mẹ cũng thế, nếu bạn làm nó trở nên kỳ quặc, đứa trẻ sẽ không còn vồ vập và có phần xa lánh.

Chính vì lý do này mà rất nhiều bà mẹ trên thế giới đã dùng cách hoá trang bầu vú để đánh lừa thị giác của trẻ nhỏ. Bằng cách tô son, phết nhọ nhồi, buộc sợi chỉ, buộc tóc trên đầu vú… bé sẽ sợ và bỏ thói quen bú mẹ. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều mẹ đã áp dụng thành công. Ngoài ra có mẹ còn cai sữa cho bé bằng cách bôi lông mà cũng rất hiệu quả.

Cách cai sữa cho bé – mẹ uống nước dâu hoặc nước lá lốt

Có thể sử dụng cách cai sữa không đau này để áp dụng cho con. Theo dân gian, trong thành phần của lá lốt và lá dâu có một loại hoạt chất tự nhiên có khả năng làm ức chế cơ chế tiết sữa trong cơ thể của người mẹ.

Vì vậy, đã có rất nhiều bà mẹ đã dùng nước lá lốt hoặc nước dâu tằm để uống. Theo kinh nghiệm của nhiều người đã sử dụng, sau khi uống 2-3 ngày mẹ sẽ bị mất sữa và khi bé bú không còn sữa nữa sẽ tự bỏ vú mẹ.

Cách cai sữa cho bé – bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit

Thuốc cai sữa cho bé bằng cloxit cũng rất an toàn. Đặc tính của thuốc này là rất đắng, khi dùng bôi lên đầu vú, lúc bé ngậm vào sẽ có cảm giác đắng ngắt, tự nhiên bé sẽ cảm thấy sợ và không còn nhu cầu bú mẹ nữa. Mẹ hãy thực hiện 2-3 lần đều đặn, đúng vào cữ ti của bé khiến bé sẽ không dám đòi ti nữa.

Cách cai sữa cho bé – sử dụng thuốc mắc cỡ để cai sữa

Thuốc cai sữa cho bé được bán khá phổ biến ở các tiệm thuốc Tây, thường có màu đen, vị đắng. Mẹ hãy nghiền với một chút nước cho ra hỗn hợp sền sệt, sau đó thoa đều lên xung quanh bầu ngực. Khi bé đòi bú, mẹ giở vú lên, màu sắc và mùi vị của thuốc sẽ làm bé không còn muốn bú nữa.

Cách cai sữa cho bé – xa bé vài ngày

Đây là cách cai sữa cho bé truyền thống mà các cụ thường áp dụng. Thời gian đầu, khi không tìm thấy mẹ bé sẽ đòi quấy, khóc còn mẹ khi cai sữa cho bé mẹ bị căng sữa và rất nhớ con. Nhưng mẹ hãy cố gắng lên vì chỉ sau 2,3 ngày bé sẽ quen dần với việc thiếu hơi của mẹ. Lúc này, bố sẽ cho bé ăn dặm, và cai sữa đêm cho bé bú bình.

Có bé chỉ đúng 1 tuần là đã quên luôn vú mẹ, cũng có bé phải kéo dài đến 2 tuần, thậm chí 3 tuần. Với cách này đòi hỏi các bố mẹ phải thật kiên trì và cứng rắn mới có kết quả tốt được.

Cách cai sữa cho bé – cho bé tập ăn dặm

Cách cai sữa cho bé, 10 mẹ thử, 9 mẹ thành công 8

Bú mẹ vừa là một thói quen tự nhiên giúp mẹ và bé liên lạc tình cảm với nhau bền chặt, nhưng phần chính thì nó là nhu cầu dinh dưỡng sinh tồn của con người cũng như các loài động vật có vú.

Cho nên, khi cơ thể bé luôn được cung cấp dưỡng chất đầy đủ thì tự nhiên nhu cầu bú mẹ sẽ giảm dần.

Thời gian cai sữa cũng là lúc mà bé đã có thể ăn được nhiều món ăn khác nhau, chính vì vậy mẹ có thể tìm tòi nấu các món ăn ngon cho trẻ, giúp trẻ nạp đủ dinh dưỡng và làm thưa dần tần suất bú mẹ trong ngày.

Cụ thể, ngày bé thường bú mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 – 4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé. Cách cai sữa cho bé này tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng lại rất khoa học.

Cách cai sữa cho bé mà không làm mẹ bị khó chịu khi sữa vẫn về liên tục

Khi cai sữa, trẻ không còn được bú mẹ nữa, nhưng cơ chế tiết sữa từ cơ thể mẹ thì vẫn tiếp tục làm cương, tức khó chịu. Lúc này, mẹ hãy làm theo cách sau:

Hãy dùng một lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên 1 lá. Hoặc có thể giã nát lá cải bắp ra rồi lấy hai chiếc khăn sữa của con cho lá bắp cải vào và úp lên hai bầu ngực như vậy sẽ làm sữa rút nhanh hơn.

Còn khi sữa căng mẹ có thể dùng tay hoặc máy để vắt sữa. Nhưng theo các chuyên gia thì mẹ không nên vắt kiệt mà chỉ nên vắt theo nguyên tắc giãn dần giữa các lần và giảm dần lượng sữa vắt ra, trước khi vắt sữa mẹ nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm, khi vắt sẽ không bị đau.

Nên cai sữa cho bé khi nào?

Cách cai sữa cho bé đúng đắn còn nằm ở việc mẹ chọn thời điểm nào để ngưng cho con bú nữa. Theo các chuyên gia thì mẹ không nên cai sữa cho con khi:

Cách cai sữa cho bé, 10 mẹ thử, 9 mẹ thành công 9

  • Khi bé đang bị ốm: Vì lúc này thể trạng bé đang ốm yếu, việc cai sữa đột ngột sẽ khiến bé bị ảnh hưởng về cả tinh thần lẫn sức khỏe do chưa thể thích nghi được với điều kiện mới. Cộng với khi ốm mệt bé thường biếng ăn, nếu không được bú mẹ nữa thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể bé.
  • Trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa: Vì thời tiết khắc nghiệt khiến thể trạng bé thường hay mỏi mệt, chán ăn. Cai sữa lúc này có thể khiến bé không thích nghi được mà sinh ra đau ốm.
  • Khi bé bị nhiễm khuẩn, suy dinh dưỡng, hay mắc phải một số bệnh tật khác: Đây là lúc mà sữa mẹ đóng vai trò cứu cánh, duy trì dinh dưỡng chủ yếu cho bé. Nếu cai sữa lúc này thật sự không hề tốt cho bé.

Cách cai sữa cho bé không khó mà không khó nếu như mẹ đủ mạnh mẽ, kiên trì để thực hiện đến cùng mục tiêu của mình. Hãy gối đầu giường các bí kíp trong bài viết này để chuẩn bị tốt hơn cho một hành trình cai sữa cho con các mẹ nhé!

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe