Mẹ và Con - Bạn đang lệ thuộc vào các thiết bị điện tử và đang tìm cách cai nghiện điện thoại đơn giản nhưng hiệu quả? Bài viết này sẽ dành riêng cho bạn.

Trong một số báo cáo về công nghệ những năm gần đây cho thấy, người dùng điện thoại thông minh thường vô thức mở khóa và kiểm tra thiết bị di động từ 110 đến 150 lần mỗi ngày, mà không có bất kỳ mục đích hay sự cần thiết nào. Đây được xem là một trong những dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều người dùng bị “nghiện smartphone”. Vậy làm thế nào để cai nghiện thành công? Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu những cách cai nghiện điện thoại hiệu quả nhất nhé! 

Top 5 cách cai nghiện điện thoại mà bạn nên thử 

Tắt thông báo

Trên thực tế, các thông báo xuất hiện mỗi ngày ở các ứng dụng trên điện thoại không phải lúc nào cũng quan trọng. Phần lớn trong số đó chỉ đơn thuần là tin quảng cáo, thậm chí là tin rác. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các thông báo này sẽ khiến người dùng “ngứa tay” và bất giác cầm điện thoại lên để kiểm tra. Điều này gián tiếp khiến bạn không thể rời khỏi dế cưng của mình hoàn toàn. 

Do đó, quản lý các thông báo từ những ứng dụng được xem là cách cai nghiện điện thoại hiệu quả. Theo đó, phần lớn các ứng dụng trên điện thoại thông minh đều có chức năng điều chỉnh để vô hiệu hóa thông báo. Trong nhiều trường hợp, người dùng còn có thể lựa chọn những ứng dụng mà họ cảm thấy quan trọng, cần thiết để cài đặt chế độ chỉ nhận thông báo từ những ứng dụng đó. 

cách cai nghiện điện thoại
Cách cai nghiện điện thoại

Cách chỉnh thông báo trên hệ điều hành Android: Bạn chỉ cần truy cập vào các tùy chọn bên trong ứng dụng, và tắt thông báo từ ứng dụng đó.  

Cách chỉnh thông báo trên hệ điều hành iOS: Người dùng vào mục Settings, mở Notification Center để thực hiện các bước quản lý thông báo. 

Bên cạnh đó, để cai nghiện điện thoại một cách triệt để, bạn cũng có thể xác định mốc thời gian để kiểm tra thông báo trên thiết bị di động. Cụ thể, bạn có thể quy định thời gian kiểm gmail của chỉ một lần/giờ, thay vì luôn phải để mắt đến tất cả các thông báo trong hộp thư đến kể cả thư rác. 

Bạn cũng nên áp dụng cách thức này đối với thông báo từ các ứng dụng khác như: Facebook, Instagram, Twitter…

Gỡ bỏ bớt ứng dụng

Nếu cách cai nghiện điện thoại bằng việc tắt thông báo vẫn không hiệu quả, bạn có thể thử phương pháp quản lý và gỡ bỏ một số ứng dụng không cần thiết trên điện thoại của mình. 

Có thể bạn quan tâm: 4 tác hại của điện thoại di động với trẻ

Thay vào đó, bạn chỉ nên ưu tiên cài đặt những ứng dụng thực sự cần thiết cho công việc và cuộc sống của bạn, thay vì tải ứng dụng một cách tràn lan như trước đây. Theo đó, bạn có thể bắt đầu bằng cách dành sự tập trung vào những ứng dụng có trang web riêng. Cụ thể, hãy tự hỏi bản thân bạn có thực sự cần phải sử dụng Facebook,Twitter trên điện thoại di động trong khi bạn hoàn toàn có thể truy cập bằng máy tính xách tay nếu cần. 

Theo các chuyên gia, việc từ từ loại bỏ các ứng dụng không cần thiết ra khỏi thiết bị di động sẽ giúp bạn ít phải nhận thông báo, ít bị phân tâm bởi tin nhắn và từ đó, giảm thiểu tối đa việc cầm điện thoại lên và truy cập vào những thông báo ấy. 

Ngoài ra, việc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết còn giúp giải phóng không gian lưu trữ trên thiết bị di động, giảm thiểu sự lộn xộn hiển thị trên màn hình. Và đây cũng chính là là một trong những cách cai nghiện điện thoại hiệu quả mà bạn nên thử. 

tác hại của việc xem điện thoại là gì

Kích hoạt chế độ Airplane Mode

Nếu thói quen cầm điện thoại lên và kiểm tra thông báo của bạn đã trở nên “nghiêm trọng”, lời khuyên cho bạn lúc này là nên thử sử dụng chế độ máy bay để thực hiện tắt hết tất cả những thông báo không cần thiết trên thiết bị di động. Đây chính là cách cai nghiện điện thoại khá triệt để. 

Theo đó, cách cai nghiện điện thoại này sẽ giúp bạn tránh bị phân tâm bởi các thông báo, và vẫn có thể chụp ảnh hay thực hiện các bước truy cập vào ứng dụng khi thật sự cần thiết.

Lời khuyên từ Mẹ và Con là bạn nên áp dụng cách cai nghiện điện thoại này vào trước lúc đi ngủ và khi vừa thức dậy. Bởi đây là hai thời điểm mà những “con nghiện” điện thoại thường xuyên cầm lấy chiếc điện thoại không buông. Cho đến khi bạn đã sẵn sàng để làm việc trở lại, thì lúc đó hãy chuyển điện thoại sang chế độ thông thường. 

Sử dụng công cụ chuyên dụng để cai nghiện điện thoại 

Bên cạnh những thiết lập có sẵn trong hệ điều hành trên thiết bị di động bạn đang sử dụng, thì trên thị trường tồn tại một vài ứng dụng có thể giúp người dùng giám sát hoạt động trên điện thoại di động, tự đặt ra giới hạn sử dụng nếu cần thiết. Đây cũng là một cách cai nghiện điện thoại thông minh mà bạn nên thử. 

Mẹ có biếtNguy cơ trẻ em bị ung thư từ sóng di động

Một số ứng dụng như thế có thể kể đến là BreakFree. Đây là ứng dụng trên hệ điều hành Android Ứng dụng này cho phép người dùng xem được bảng phân tích chi tiết về những ứng dụng đang chiếm hầu hết thời gian; cho biết thời lượng kiểm tra và sử dụng các ứng dụng của bạn là bao nhiêu trong ngày, để bạn có thể điều chỉnh hành vi của mình. 

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Thay vì suốt ngày quanh quẩn với những bộ phim trên youtube, hóng tin tức showbiz trên facebook hay sống ảo trên các trang mạng xã hội…thì bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, tìm cho mình những sở thích mới lành mạnh hơn. 

Bạn có thể tham gia các bộ môn thể thao ngoài trời như chạy xe đạp, đi bộ, bơi lội hay yoga…vừa nâng cao sức khỏe, vừa giúp bạn gián tiếp rời xa chiếc điện thoại.

cách cai nghiện điện thoại là tham gia các hoạt động ngoài trời

Ngoài ra, để cai nghiện điện thoại thành công và tăng cường chất lượng đời sống tinh thần, bạn cũng có thể kết nối trực tiếp với bạn bè, người thân, gia đình bằng những cuộc trò chuyện thân mật. Cùng họ chia sẻ về những điều trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp có sức khỏe tinh thần của bạn được cải thiện một cách đáng kể, thay vì chỉ suốt ngày lang thang trên khắp các diễn đàn mạng xã hội. 

Và trên đây là một số cách cai nghiện điện thoại đơn giản nhưng hiệu quả. Mong rằng sau khi áp dụng, bạn sẽ thành công trong việc “buông bỏ” thiết bị thông minh và tận hưởng cuộc sống thực tế bên ngoài màn hình di động. 

Bài viết liên quan

handmade bằng giấy

Mách mẹ 6 làm đồ handmade bằng giấy siêu đơn giản tại nhà

Mẹ và Con - Dù rằng hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua được những sản phẩm trang trí nhà vô cùng hiện đại, nhưng những sản phẩm handmade thể hiện sự khéo léo của người thực hiện chưa bao giờ là lỗi thời. Nếu bạn cũng là một yêu thích sự sáng tạo và khéo léo hãy cùng Mẹ và Con học ngay 6 cách làm đồ handmade bằng giấy sau đây nhé!