Thịt ba chỉ là loại thực phẩm không những dễ dàng chế biến mà còn phù hợp với hầu hết khẩu vị của mọi người. Trong bài viết hôm nay, các mẹ hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu một số công thức chế biến các món ngon từ thịt ba chỉ vừa đơn giản, lại rất hao cơm nhé!
Công thức làm các món ngon từ thịt ba chỉ
Đặc tính của thịt ba chỉ là có nạc và mỡ xen lẫn nhau, là phần thịt không quá béo cũng không quá khô. Vì thế, nguyên liệu này được sử dụng chế biến vô số món ăn ngon, từ món ăn thường ngày đến các món đãi tiệc. Nào, cùng vào bếp làm món ngon từ thịt ba chỉ thôi!
Thịt ba chỉ ngâm nước mắm
Một trong các món ngon từ thịt ba chỉ đó là ngâm với nước mắm đậm đà, chua chua, ngọt ngọt rất dễ ăn. Món này thích hợp để đãi khách, làm món nhậu. Thịt sau khi ngâm có thể bảo quản khá lâu.
- Sử dụng 1kg thịt ba chỉ, rửa sạch và khử mùi tanh với dấm, gừng. Bạn có thể để nguyên khối thịt hoặc nếu hộp ngâm nhỏ thì có thể cắt ra thành từng khúc vừa với dung tích hộp.
- Đun một nồi nước sôi với gừng đập dập, một chút muối, vài cọng hành hoặc củ hành khô đập dập.
- Khi nước sôi cho thịt vào luộc đến khi vừa chín tới thì vớt ra ngâm thịt vào nước lạnh.
- Hòa 450ml nước mắm, 450g đường, 2 muỗng canh giấm vào 1 lít nước. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi nồi nước ngâm hơi sệt lại. Chúng ta đợi nước ngâm nguội hẳn thì cho thịt vào ngâm trong hộp kín.
- Sau 3 ngày bạn có thể thưởng thức món ăn, khi ăn lấy vừa đủ số lượng và thái thịt thành từng lát mỏng.
Thịt ba chỉ cháy cạnh
Với người Việt Nam, món ba chỉ cháy cạnh đã quá quen thuộc và cũng là món ăn đơn giản, dễ chế biến. Mặc dù là món ăn dân dã, thời gian chế biến nhanh nhưng hương vị của món ăn khiến nhiều người bị “nghiện”. Nếu bạn chưa từng làm qua món ăn này, đừng lo lắng, cách làm dễ dàng vô cùng:
- Ba chỉ rửa sạch 2 lần với nước muối để thịt trắng hơn, có thể dùng thêm vài lát gừng khử mùi thịt. Sau đó, chúng ta dùng dao sắc thái thịt ba chỉ thành các miếng có độ dày khoảng 1cm.
- Bắc chảo lên bếp, bật to lửa vào cho thịt ba chỉ vào xào đến khi bề mặt thịt vàng hoặc hơi cháy cạnh (tùy sở thích gia đình bạn).
- Cho đường, bột ngọt, một chút nước mắm vào và đảo thịt với lửa nhỏ đến khi gia vị đã tan và áo bên ngoài miếng thịt là được.
- Sau cùng, chúng ta cho hành lá cắt khúc vào xào nhanh 40 giây, xếp thịt ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
- Bạn có thể lược bỏ bớt phần mỡ thừa trước khi nêm nếm gia vị.
Thịt ba chỉ quay bằng nồi chiên không dầu
Nói đến các món ngon từ ba chỉ không thể nào bỏ qua ba chỉ quay. Lớp thịt bên trong mềm, ngọt và nóng hổi còn lớp da bên ngoài vàng ruộm, giòn tan. Sự hòa quyện đó làm cho người ăn phải cảm thấy nhớ mãi không quên được.
- Thịt ba chỉ làm sạch, để nguyên miếng, luộc sơ qua với gừng khử mùi tanh. Chúng ta chỉ luộc thịt trong khoảng 3 phút rồi vớt ra nước lạnh, rửa lại lần nữa.
- Dùng dụng cụ đâm nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt da heo. Chúng ta xăm trên da càng nhiều thì khi chiên lớp da sẽ càng phồng và vàng giòn.
- Dùng cọ quét một lớp giấm mỏng lên bề mặt da của miếng thịt ba chỉ và để bề mặt da khô, lặp lại bước này 2-3 lần.
- Lấy giấy bạc bọc thịt kín phần thịt, chừa lại phần da.
- Dùng muối hột phủ kín bề mặt da heo rồi cho vào nồi chiên không dầu.
- Lần đầu quay thịt ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút. Lần thứ hai chúng ta bỏ lớp giấy bạc, quay thêm 15 phút ở 120 độ C.
- Bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian vì mỗi loại nồi chiên sẽ có nhiệt độ khác nhau.
Thịt ba chỉ chiên ngũ vị hương
Món ngon từ thịt ba chỉ tiếp theo đặc biệt hấp dẫn. Mùi thơm của ngũ vị hương giúp cho miếng thịt vốn đã ngọt và béo ngậy thêm phần hấp dẫn. Hương thơm đó kích thích vị giác của mọi người, đồng thời cách ướp ngũ vị hương còn giúp miếng thịt vàng ngon hơn nhiều.
- Chuẩn bị một miếng thịt ba chỉ khoảng 500g, rửa thật kỹ và khử mùi tanh với giấm.
- Ướp miếng thịt cùng với hạt nêm, muối, đường và ngũ vị hương, để thịt ngấm gia vị ít nhất 30 phút.
- Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và làm nóng chảo. Áp chảo thịt ba chỉ đã ướp với lửa nhỏ đến khi miếng thịt vàng đều thì trở mặt.
- Miếng thịt vàng đều, chín bên trong thì cắt thành miếng mỏng và thưởng thức.
Thịt ba chỉ kho tàu
Đối với bữa ăn truyền thống của người Việt Nam, thịt kho là món ăn đưa cơm, đậm đà hương vị và sẽ ngon nhất khi được làm từ thịt ba chỉ. Khi chế biến hoàn tất, thành phẩm miếng thịt có màu vàng cánh gián đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn, vị ngọt hòa quyện với vị hơi cay của tiêu, thơm thơm của nước dừa.
- Miếng thịt ba chỉ sau khi được làm sạch, luộc qua với nước gừng để khử mùi thì cắt thành miếng vừa ăn, dày khoảng 2cm.
- Ướp thịt với nước màu, muối, hạt tiêu, chút nước mắm, bột ngọt, đường, hành tím băm trong 30 phút.
- Luộc chín trứng gà hoặc trứng cút, bóc vỏ và rửa sạch.
- Cho nồi lên bếp, đảo thịt đến khi bề mặt săn lại chúng ta đổ nước cốt dừa vào đun, thêm trứng đã chuẩn bị vào nấu trong lửa nhỏ chừng 40 phút.
- Khi chuẩn bị tắt bếp bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
Thịt ba chỉ nướng lá mắc mật
Lá mắc mật có mùi thơm thanh mát, ăn hơi bùi và khi được kết hợp với thịt ba chỉ cực kỳ hợp lý. Trong top các món ngon từ thịt ba chỉ, chúng ta không nên bỏ qua cách nướng với lá mắc mật như sau:
- Làm sạch thịt ba chỉ và khử mùi tương tự các công thức trên, thái thành miếng hơi dày một chút để nướng sẽ không bị khô.
- Ướp thịt với một chút nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hành tím băm, tiêu.
- Bóp cho hơi dập lá mắc mật và ướp chung với thịt khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Dùng que xiên để xiên thịt, cứ mỗi một miếng thịt sẽ xen kẽ với 1-2 lá mắc mật.
- Nướng thịt trên than, nhớ trở đều thịt để không bị cháy, thịt chín đều và mềm ngọt.
Kinh nghiệm chọn thịt để món ngon từ thịt ba chỉ thêm đậm đà
Muốn chế biến được các món ngon từ thịt ba chỉ, nguyên tắc quan trọng nhất là phải chọn được thịt heo tươi ngon. Để giúp mọi người thực hiện đúng và nhanh trong quy trình này, chúng ta điểm qua một số bí quyết chọn miếng thịt ba chỉ thật tươi, thật ngon.
Xem thêm: Vạch mặt thịt heo chứa chất tạo nạc ướp hàn the và bị bơm thuốc
- Nên chọn những miếng thịt ba chỉ có lớp nạc và mỡ đều nhau và nên chọn mua miếng thịt nguyên, không bị đứt từng lớp thịt.
- Không nên mua thịt quá nạc sẽ bị khô, hoặc quá mỡ ăn sẽ rất ngấy.
- Thịt ba chỉ tươi phải có phần nạc màu hồng, khô ráo và khi ấn tay vào thì thịt có độ đàn hồi tốt, tương tự phần mỡ màu trắng trong là thịt tươi.
- Có thể mua thịt sạch ở các siêu thị để đảm bảo nguồn gốc.
Hy vọng qua các món ngon từ thịt ba chỉ trong bài viết này chị em đã có thêm công thức cho các món ăn đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Thịt ba chỉ có độ mềm, độ béo vừa phải nhưng cần phải chọn được thịt tươi thì chất lượng món ăn mới đảm bảo.