Những ngày chán cơm, muốn đổi món thì nên ăn gì? Một tô bún ốc thơm lừng hay một phần bún bò giò heo ngon miệng thì sẽ như thế nào bạn nhỉ? Các món bún nước chính là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang chán cơm và tìm đến một món ăn khác lạ hơn.
Dưới đây chính là danh sách các món bún nước đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tự tay làm ngay cho gia đình thân yêu của mình để đổi gió thay cho những bữa cơm quen thuộc.
Các món bún nước ngon, dễ làm
Bún bò Huế
Khi nhắc đến các món bún nước ngon thì bún bò Huế luôn nằm trong danh sách các món đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến. Một tô bún bò thơm lừng mùi sả, gừng và mắm ruốc, có nước dùng ngọt thanh, sợi bún dai mềm, chả cua giòn dai, thịt bò mềm ngon, sa tế cay nồng đã khiến bao người phải lòng, kể cả du khách quốc tế ghé thăm Việt Nam.
Bún riêu cua
Cạnh tranh với món bún bò Huế chính là bún riêu cua, có phần chả riêu được hấp béo mềm và dậy mùi thơm lừng. Tô bún riêu cua chuẩn vị có phần nước dùng thanh ngọt, ăn cùng ít mắm tôm nồng đậm vị đặc trưng, có thêm cà chua chín mềm, đậu hũ chiên giòn mềm vừa tới, huyết heo bùi béo. Ngoài ra, làm nên một món bún riêu cua ngon còn có sự góp mặt của rau muống bào sợi và bắp chuối bắt vị.
Xem thêm:
Bún bò giò heo
Trong danh sách các món bún nước đơn giản dễ làm, nếu bạn không muốn dùng bún bò Huế thì có thể chọn một phiên bản khác, chính là bún bò giò heo. Đặc điểm của món ăn này chính là ở phần giò heo và bắp bò, da heo chín mềm, ăn cùng với rau thơm, rau muống, bắp chuối, giá đỗ, xà lách và ngò.
Dù bún bò giò heo cũng có gừng, mắm ruốc và sả nhưng nhờ nguyên liệu và các món ăn kèm có phần khác biệt nên bạn sẽ cảm nhận được một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt khi dùng món ăn này.
Bún mắm
Ở vùng Tây Nam Bộ, đã nhắc đến các món bún nước thì không thể bỏ qua bún mắm. Có thể nói, đây chính là linh hồn và là nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực miền Tây. Nước dùng của món bún mắm được nấu từ mắm cá linh hoặc cá sặc, có vị mặn nồng vô cùng đặc biệt.
Khi ăn bún mắm, cho thêm heo quay, tôm, mực, bông súng, rau muống, rau đắng, cù nèo, hoa chuối, chấm cùng nước mắm me lạ miệng, khiến bạn ăn một lần và có thể nhớ một đời.
Bún chả cá
Nếu “hoa hậu” của các món bún nước ở miền Tây là bún mắm thì ở miền Trung, bún chả cá chính là món ăn gần như phổ biến nhất và cũng được yêu thích nhiều nhất. Điểm đặc biệt của món bún này chính là phần nước dùng được nấu với dứa, tạo nên vị chua ngọt thanh dịu rất dễ ăn.
Và với món bún chả cá thì phần chả cá dai mềm, kết hợp cùng sứa giòn giòn, trứng cá mềm và béo ngậy, thêm một chút nước mắm chua ngọt là đã tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn rồi đấy nhé.
Bún ốc
Vào những ngày trời mưa, muốn tìm đến các món bún nước thì hãy chọn ngay một bát bún ốc với nước dùng ngọt thanh nóng hổi, có thịt ba chỉ béo, đậu hũ mềm ngon và phần ốc dai giòn. Khi ăn, đừng quên vắt thêm một ít chanh để món ăn được thêm phần trọn vị bạn nhé.
Bún cá Châu Đốc
Nếu nhắc tới các món bún nước miền Tây thì ngoài bún mắm ra, không thể không kể đến bún cá Châu Đốc với màu vàng đặc trưng của nghệ vô cùng đẹp mắt. Và không chỉ gây ấn tượng bởi phần nhìn, món bún cá Châu Đốc còn có mùi thơm thanh ngọt từ nước dùng nấu chung với sả, thịt cá săn chắc, chả lụa dai mềm.
Và để món ăn thêm hấp dẫn thì không thể thiếu rau răm, hoa điên điển và một chén nước mắm ớt thật cay đâu nhé.
Bún gạo lứt
Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì có thể nấu bún gạo lứt với thịt gà nhé! Trong các món bún nước thì bún gạo lứt rất được ưa chuộng do có gạo lứt dai mềm, giàu dinh dưỡng, ít calo nên rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này có phần thịt gà thơm mềm, nấm rơm ngọt bùi, nước dùng đậm đà ăn rất ngon miệng.
Bún nước lèo
Ở Miền Tây còn có một loại bún khác cũng gây thương nhớ không kém đó chính là bún nước lèo. Món bún này được nấu với cá lóc, thịt cá mềm thơm ngon miệng, khiến nước dùng thêm phần ngọt thanh. Món ăn này sẽ được ăn cùng với rau húng quế, rau muống bào, hẹ cắt khúc,…
Bún cá
Có thể nói, trong các loại bún nước thì bún cá là món được biến tấu nhiều nhất. Có rất nhiều cách để chế biến món bún cá này, tùy theo mỗi vùng miền mà cũng có hương vị khác nhau. Tuy nhiên, dù cho nấu bún cá theo cách nào thì hương vị chung vẫn là sự hòa quyền đều đặn của thịt cá tươi ngon, cà chua ngọt tự nhiên, nước dùng thanh dịu.
Bún tôm
Trong các món bún nước thì liệu có món nào là đặc trưng của vùng Hải Phòng không? Đó chính là món bún tôm. Nguyên liệu cho món bún tôm gồm có: Tôm sú, nấm hương khô, nấm mèo khô, cà chua, cần ta…
Khi bày thức ăn ra bát, bạn sẽ thấy một sự kết hợp hoàn hảo của màu sắc, màu trắng của bún, màu cam đỏ của tôm, màu nâu của nấm, màu xanh của rau. Tổng thể đẹp mắt, hương vị chua ngọt thanh mát đã làm nên một món ăn đặc sản của Hải Phòng mà ai đến cũng phải thưởng thức.
Bún mọc
Bạn đang tìm một món bún mà các thành viên trong gia đình ai cũng có thể ăn được? Hãy thử ngay với món bún mọc, một món bún có sự kết hợp của viên mọc dai giòn, nước dùng được nấu với xương ống ngọt thanh, thêm chả lụa và ớt xay, hành ngò để tạo nên bát bún ấm nóng hấp dẫn.
Bún thang
Nam có bún mọc, Bắc có bún thang. Nguyên liệu chính và vô cùng quan trọng của món bún này chính là tôm khô và râu mực khô được nấu cùng với nước lèo, kết hợp cùng xương heo và thịt gà nên nước dùng có vị ngọt tự nhiên khó cưỡng lại.
Khi ăn món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn cái tinh tế, trang nhã và có phần cầu kỳ của người dân Hà Nội, khi kết hợp sợi bún dai mềm và từng xớ thịt gà mềm thơm, chả lụa dai mềm, trứng chiên cắt sợi béo ngậy.
Bún đỏ
Bún đỏ không quá nổi tiếng hay phổ biến như các món bún nước khác. Tuy nhiên xét về độ thơm ngon thì món ăn này không khác gì so với bún mắm, bún thang, bún ốc,… mà bao người mê mẩn đâu đấy nhé. Bún đỏ có sợi bún được nấu cùng màu dầu điều và màu gạch tôm nên màu cam đỏ của bún vô cùng đẹp mắt.
Không chỉ về phần nhìn mà hương vị của bún đỏ cũng rất đặc sắc, do nước dùng nấu từ xương và riêu cua, khi ăn còn có da heo, trứng gà non và rau muống luộc cắt khúc, mắm tôm, nước me,…
Bún măng vịt
Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được vị nước dùng thơm, ngọt vị từ măng và nấm rơm và bị béo của lớp mỡ vịt. Ngoài ra, món bún măng vịt còn “gây thương nhớ” bởi phần thịt vịt được nấu chín mềm, cộng thêm lớp da béo ngậy và phần nước chấm mắm gừng đậm vị.
Bún gà
Bún măng thịt thơm ngon là thế, còn bún gà thì sao? Liệu bún gà có xứng đáng nằm trong danh sách các món bún nước ngon nhất?
Món bún gà được nấu đơn giản, nước dùng có gà và dầu điều. Tuy nhiên, nhờ vậy mà sợi bún có màu vàng óng của dầu điều nhìn rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn cho thêm 1 ít rau húng quế, giá đỗ và cứ thế cảm nhận vị nước dùng nêm nếm đậm đà, vị thịt gà ngọt và săn chắc, từng sợi bún dai mềm.
Bún sứa
Chắc hẳn ai mê mẩn các món bún nước thì không thể bỏ qua món bún sứa này rồi. Thịt sứa trong suốt, có vị giòn dai, ăn cùng với chả cá dai sần sật, thịt cá thu tươi ngon, nước dùng có cà chua và dứa thanh thanh vô cùng ngon miệng. Khi ăn bún sứa, đừng quên thêm một chén nước mắm cay để chấm cá và sứa bạn nhé.
Bún giò heo
Giò heo được dùng để nấu bún có sự cân bằng giữa thịt và mỡ, được minh mềm rồi ngâm qua nước lạnh nên thịt mềm ngọt, da giòn giòn. Đây cũng chính là dù có vô vàn các món bún nước nhưng bún giò heo vẫn rất được yêu thích. Khi nấu bún giò heo, bạn có thể cho thêm măng khô để nước dùng thêm ngọt vị mà không cần nêm nếm quá nhiều.
Và ngoài giò heo thì để tăng thêm độ ngon cho món ăn, bạn có thể kết hợp cùng với giò lụa nữa đấy.
Xem thêm:
Bún sườn chua
Vào những ngày trời mưa hoặc thời tiết se se lạnh, nếu muốn tìm đến các món bún nước để ấm bụng thì bạn có thể cân nhắc đến món bún sườn chua nhé. Điểm đặc biệt của món bún này chính là sử dụng cả cải chua và cà chua hầm cùng xương heo nên nước dùng vừa ngọt thanh, xen lẫn với đó là vị chua rất dễ chịu và ăn không hề ngán một tí nào.
Với món ăn này, khi chế biến, bạn nên chọn phần sụn heo giòn sần sật, ăn kèm với thịt heo và bắp bò thì sẽ tròn vị hơn. Và đừng quên thêm một ít ớt để món ăn thêm phần ngon miệng nhé. Chua, ngọt, cay kết hợp trong cùng một món ăn thì còn gì tuyệt vời bằng phải không nào?
Bún bung dọc mùng
Nếu bạn đã biết đến món gỏi dọc mùng thì không thể nào bỏ qua món bún bung dọc mùng đâu nhé.
Nguyên liệu chính của món ăn này gồm có: Thịt xay, sườn non, giò sống, bún, nấm hương khô, nấm mèo khô, dọc mùng, cà chua, hành tây và hành tím. Những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ chế biến nhưng khi kết hợp lại vô cùng ngon miệng đấy nhé.
Bún hến
Tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Huế thì bún hến là món ăn vô cùng phổ biến. Du khách khi du lịch miền Trung cũng thường chọn món ăn này. Bún hến chế biến đơn giản, ăn kèm bánh đa nhưng có vị ngọt thanh của hến xào sẽ khiến bạn “ăn một lần, nhớ một đời”.
Bí quyết nấu các món bún nước cực ngon, bạn lưu lại ngay!
Các món bún nước mà Mẹ và Con bật mí đều có nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nấu các món này đảm bảo ngon và đúng với hương vị đặc trưng. Vậy làm sao để nấu ăn ngon, đặc biệt là khi nấu các món bún nước?
Đầu tiên và cực kỳ quan trọng chính là khâu chọn nguyên liệu. Nguyên liệu quyết định đến hơn 60% hương vị của món ăn. Hãy chọn nguyên liệu tươi, ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Điều này giúp bạn có bữa ăn không chỉ con miệng mà còn hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm. Một bí quyết cho bạn chính là nếu mua nguyên liệu ngoài chợ, hãy cố gắng để đi chợ sớm. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng mua được nguyên liệu tươi ngon.
Ngoài ra, một bí quyết cho bạn chính là bên cạnh việc tham khảo thông tin trên các trang hướng dẫn nấu ăn, bạn cũng nên canh theo khẩu vị của bản thân và gia đình để nêm nếm lại cho phù hợp. Như vậy thì khi ăn các món bún nước bạn cũng sẽ thấy ngon miệng và hợp với khẩu vị của mình hơn.
Và quan trọng nhất, một món ăn ngon là khi bạn đặt hết tâm huyết vào trong món ăn. Những người yêu thương của bạn sẽ cảm nhận được tấm lòng của bạn trong lúc nấu. Do đó, đừng quá căng thẳng khi nấu ăn mà cứ hãy nấu bằng tất cả tấm lòng của mình. Chỉ cần như thế là người ăn sẽ cảm thấy vô cùng ngon miệng rồi đấy.
Nếu giữa các món bún nước và đang không biết nên nấu gì thì bạn có thể hỏi thử xem hôm nay các thành viên trong gia đình muốn ăn món nào. Và vì các món bún nước có cách chế biến rất đơn giản nên bạn có thể rủ con cùng vào bếp, để con làm quen với việc bếp núc cũng là một gợi ý hay ho đấy nhé. Như vậy con vừa có thể học được cách nấu ăn để dễ dàng sống tự lập về sau, vừa tạo ra thật nhiều kỷ niệm cho bạn và bé để khi con nhớ về tuổi thơ của mình, sẽ nhớ những ngày được cùng mẹ tự tay làm những món ăn ngon cho cả gia đình.
Với các món bún nước mà Mẹ và Con giới thiệu, bạn đã có thêm nhiều gợi ý để nấu cho gia đình cho những ngày chán cơm rồi đấy. Mỗi ngày một món nước đổi vị, vào bếp triển ngay thôi nào.