Mẹ và Con - Nhắc tới các món ăn đơn giản không cần nấu, nhiều người thường nghĩ tới đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có các món ăn không sử dụng nhiệt nhưng vẫn lành mạnh, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Nấu ăn không dùng nhiệt giúp giữ lại gần như toàn bộ độ tươi ngon, hương vị và dưỡng chất trong thực phẩm. Các món ăn không sử dụng nhiệt thường được dùng trong bữa sáng, bữa xế hay ăn kèm với những đồ ăn khác.

Các phương pháp làm món ăn không sử dụng nhiệt

Hiện nay có những phương pháp chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt như trộn dầu giấm, muối chua, trộn hỗn hợp. Mỗi cách chế biến đều cho ra những món ăn với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe.

  • Trộn dầu giấm: Đây là cách làm món ăn không dùng nhiệt dành riêng cho món salad. Nguyên liệu thường gồm những loại rau củ trộn với dầu giấm và một số gia vị. Hơn nữa, bạn có thể dùng thêm sốt mayonnaise và dầu mè cho món salad, giúp tăng hương vị cho các món ăn không sử dụng nhiệt này. Bạn có thể ăn salad trong tất cả những bữa ăn hàng ngày, đặc biệt phù hợp với những ai đang giảm cân. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý tránh lạm dụng. Vì các món ăn không sử dụng nhiệt này có khả năng làm tăng lượng cholesterol, gia tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp, bệnh tim mạch…
  • Muối chua lên men: Đây là phương pháp chế biến lên men lactic thực phẩm trong nước muối hoặc dấm. Sau khi muối, thức ăn sẽ biến đổi màu sắc (vàng, trắng, nâu), mang hương thơm và có vị chua đặc trưng của các loại thực phẩm lên men. Mẹ có thể muối nén, muối xổi và muối chua để có được những loại dưa khác nhau. Món dưa muối thường dùng kèm trong những bữa cơm gia đình để kích thích vị giác, giảm độ ngấy của các món ăn nhiều dầu mỡ.
  • Trộn hỗn hợp: Trộn hỗn hợp là phương pháp chế biến trộn tất cả nguyên liệu đã sơ chế hoặc làm chín với gia vị vào nhau. Thành phẩm sẽ là các món ăn không sử dụng nhiệt thơm ngon, có sự hòa quyện hấp dẫn giữa gia vị và đồ ăn. Bạn có thể áp dụng phương pháp chế biến này để làm những món gỏi, nộm, bánh tráng trộn. Các món ăn không sử dụng nhiệt này thường được dùng như món khai vị hoặc món ăn vặt xế chiều.

các món ăn không sử dụng nhiệt và cách chế biến

Các món ăn không sử dụng nhiệt hấp dẫn, bổ dưỡng

Nộm

  • Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, mẹ hãy rửa sạch các loại rau củ quả, sau đó cắt thái sợi hay băm nhỏ. Ngâm chúng với muối hoặc ướp muối để giữ nguyên độ giòn và loại bỏ vị đắng. Sau đó, bạn rửa lại, vắt ráo nước. Thịt heo, tôm hoặc gà sẽ luộc chín rồi xé sợi hoặc cắt nhỏ. Mẹ xé nhỏ cá khô, sau đó rang cho giòn.
  • Nước chấm: Mẹ hãy pha nước mắm, đường, chanh (hoặc giấm), băm nhỏ tỏi và ớt theo tỷ lệ vừa ăn. Nước chấm sẽ có vị chua ngọt cay mặn hài hòa.
  • Trộn nộm: Cho vào 1 chiếc bát lớn rau củ quả, thịt, tôm, gà hoặc cá khô, sau đó thêm nước chấm rồi trộn đều. Bạn nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
  • Trình bày nộm: Đặt nộm ra đĩa, sau đó rắc trên nộm gồm lạc rang, hành phi, rau thơm và ớt tỉa hoa.

Dưa muối

  • Sơ chế nguyên liệu: Rau củ quả rửa sạch rồi cắt khúc hay xắt lát tùy theo ý thích. Băm nhỏ tỏi, ớt, gừng hoặc để nguyên tép. Pha loãng muối với nước sôi để nguội theo tỷ lệ 1 thìa canh muối : 1 lít nước.
  • Ngâm dưa muối: Rửa sạch lọ thủy tinh rồi cho rau củ quả vào. Mẹ thêm tỏi, ớt, gừng và một số gia vị khác (nếu có). Đổ dung dịch muối vào lọ sao cho ngập rau củ quả. Đậy kín nắp rồi đặt lọ ở khu vực thoáng mát khoảng 3-5 ngày để lên men. Sau đó, bạn có thể đặt vào tủ lạnh để lưu trữ thực phẩm lâu hơn.
  • Ăn dưa muối: Bạn hãy lấy dưa muối ra khỏi lọ, rồi rửa sơ qua với nước lạnh để loại bỏ muối dư. Sau đó, bạn có thể ăn trực tiếp hay dùng để chế biến thành các món ăn không sử dụng nhiệt như gỏi dưa muối, xào dưa muối…

Các món ăn không sử dụng nhiệt là dưa muối

Các món ăn không sử dụng nhiệt: Salad trái cây

  • Sơ chế nguyên liệu: Trái cây rửa sạch rồi cắt nhỏ hay xé miếng vừa ăn. Nếu dùng kiwi, xoài, dâu tây…, mẹ nên gọt vỏ trước. Nếu dùng cam, thì nên bóc vỏ, tách múi. Nếu sử dụng chuối, mẹ ưu tiên chọn loại chín vàng, không quá mềm. Với sốt kem hoặc sữa chua, bạn có thể mua sẵn hoặc tham khảo cách làm sữa chua tại nhà.
  • Làm sốt kem hay sữa chua: Hiện nay có nhiều loại sốt kem hay sữa chua như sốt kem tươi, sốt kem phô mai, sốt sữa chua trái cây… Mẹ có thể mua sẵn hoặc tự làm theo công thức tại nhà. Sốt kem hay sữa chua cần có vị ngọt, béo và mịn màng.
  • Trộn salad trái cây: Bạn hãy đặt trái cây vào chiếc bát lớn, sau đó thêm sốt kem hoặc sữa chua, sau đó trộn đều và nêm lại cho vừa khẩu vị.
  • Trình bày salad trái cây: Bày trí salad trái cây ra đĩa, rắc hạt dẻ, hạnh nhân hay hạt óc chó lên trên. Bạn có thể dùng lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng tùy theo sở thích.

Gỏi cuốn

  • Sơ chế nguyên liệu: Mẹ hãy lấy rau xau rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn luộc chín thịt heo rồi cắt lát mỏng. Tôm thì luộc chín rồi bóc vỏ. Rửa sạch bún tươi rồi để ráo. Với bánh tráng, mẹ có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà.
  • Làm nước chấm: Mẹ hãy pha nước mắm, đường, chanh (hoặc giấm), tỏi băm nhỏ và ớt băm nhỏ theo tỷ lệ vừa miệng. Nước chấm cần có vị chua ngọt cay mặn hài hòa.
  • Cuốn bánh tráng: Lấy bánh tráng rồi để ướt qua nước lạnh, giúp mềm bánh. Sau đó, mẹ hãy cho bánh tráng lên đĩa, xếp những loại rau xanh, thịt, tôm, bún tươi vào giữa. Cuốn lại hai đầu và gập lại hai bên bánh tráng.
  • Ăn gỏi cuốn: Lấy 1 cuốn gỏi cuốn với nước chấm đã pha. Đây cũng là một trong các món ăn không sử dụng nhiệt được nhiều người ưa chuộng.

Các món ăn không sử dụng nhiệt là món gỏi cuốn

Bây giờ, chỉ vài kỹ thuật nấu ăn cơ bản, mẹ đã có thể nấu được các món ăn không sử dụng nhiệt thơm ngon, hấp dẫn. Bạn đã sẵn sàng chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt  trên chưa nào? Chúc bạn thành công và có được bữa cơm gia đình thật ấm cúng! 

Bài viết liên quan