Mẹ&Con – Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên được khám thai ít nhất 3 lần trong một thai kì và 3 mốc siêu âm thai quan trọng bắt buộc không thể quên. Sửng sốt với những hình ảnh siêu âm thai nhi “không thể tin nổi” Ốc Thanh Vân khoe ảnh siêu âm đáng yêu của con trai Hội chứng nghiện siêu âm

Ngày nay, siêu âm thai là một biện pháp quan trọng để theo dõi cũng như ghi lại sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm thai không chỉ giúp ghi nhận sự phát triển của thai nhi mà còn theo dõi được tình hình sức khỏe cũng như phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh có thể có. Vậy các mốc siêu âm thai mà mẹ bầu bắt bược phải ghi nhớ để tốt cho cả mẹ và bé là khi nào?

Thời điểm từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14 của thai kỳ

Trong tuần thai thứ 12 – 14 của thai kì, mẹ bầu phải siêu âm thai ít nhất một lần để xác định chính xác độ tuổi của thai nhi cũng như dự đoán một số nhiễm sắc thể bất thường gây ra các bệnh bẩm sinh như down, tim bẩm sinh, thoát vị… nhờ việc đo khoảng sáng sau gáy thai nhi. Ngoài ra, nếu siêu âm thai vào thời điểm này các bác sĩ cũng sẽ chuẩn đoán được chính xác mẹ bầu đang mang thai đơn hay thai đôi.

siêu âm thai

Siêu âm ở tuần thứ 12 – 14 của thai kì để xác định chính xác độ tuổi của thai nhi (Ảnh minh họa).

Thời điểm từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 24 của thai kì

Trong 3 tuần này, mẹ bầu nên siêu âm thai để các bác sĩ có thể nhìn thấy các bộ phận của thai nhi như cột sống, não, tim, phổi, tay, chân… từ đó có thể nhìn và phát hiện được các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch hoặc một số dị dạng khác ở thai nhi.

Thời điểm từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32 của thai kì

Đây được xem là một trong các mốc siêu âm thai quan trọng vì thời điểm này những bất thường ở vùng động mạch, cấu trúc não sẽ được phát hiện và chuẩn đoán chính xác nhất. Tuần thai thứ 30 – 32 của thai kì cũng là thời điểm có thể kiểm tra dây rốn của thai nhi có còn tốt để lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ đi nuôi bào thai được hay không. Hoặc kiểm tra vị trí của thai nhi và tình trạng nước ối đục hay trong, nhiều hay ít để chuẩn bị cho hành trình chào đời sắp tới.

Đây là thời điểm siêu âm thai để xác định sinh thường hay mổ đẻ, có thể sẽ tiến hành mổ chủ động đối với những trường hợp phải sanh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…

Tại sao cần siêu âm đúng thời điểm?

Các mốc siêu âm thai kể trên được đánh giá là vô cùng quan trọng vầ cần thiết giúp cho việc chuẩn đoán tình trạng thai nhi chính xác nhất. Điển hình như dấu hiệu mờ da gáy chỉ xuất hiện trong thời điểm từ tuần thai thứ 11 đến 14, sau thời điểm này sẽ trở về bình thường. Nếu siêu âm quá sớm, thai nhi chưa nhìn rõ được các cấu trúc của cơ thể hoặc nếu muộn quá thì nước ối giảm, thai nhi quá lớn lúc ấy phát hiện những dị tật hay bất thường của thai nhi cũng không còn chính xác cũng như không có nhiều lựa chọn để xử lý các trường hợp rủi ro.

siêu ấm đúng thời điểm

Khám thai đúng thời điểm nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như lường trước và xử lí những rủi ro có thể xảy ra trong giai đoạn thai kì (Ảnh minh họa).

Theo quy định của Bộ Y Tế, nếu bị chậm kinh 3 tuần cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng, chị em cần đi khám để xác định có thai hay không, mấy thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trên đây là các mốc siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu nên chú ý để theo dõi sự phát triển bình thường cho thai nhi. Hơn nữa, con số lý tưởng cho số lần khám thai mà các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên áp dụng là mẹ bầu phải được khám thai ít nhất 7 lần đối với một thai kỳ bình thường.

Tags:

Bài viết liên quan