Mẹ và Con - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo mộc, các loại thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng là ‘lá chắn thép’ giúp nâng cao phản ứng miễn dịch, rất tốt để phòng và trị bệnh, bao gồm Covid-19.

Với đại dịch COVID-19, mọi ý thức sinh hoạt chúng ta luôn hướng tới việc bảo vệ sức khỏe từ những hành động nhỏ nhất như rửa tay, đeo khẩu trang, sát khuẩn các vật dụng khi tiếp xúc,.. cho đến thay đổi lối sống trở nên lành mạnh hơn. Chính những điều đó là chìa khóa để chung sống an toàn với dịch bệnh và phòng ngừa bệnh tật cho chúng ta.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo mộc, các loại thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng còn là ‘lá chắn thép’ giúp nâng cao phản ứng miễn dịch song song với những hành động bảo vệ trên. Tuy nhiên, lưu ý rằng một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng hoặc một số có thể không thích hợp cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định. 

thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

Dưới đây là các chất bổ sung được biết đến với khả năng tăng cường đề kháng mà Mẹ và Con chia sẻ để các mẹ có thể tự thiết lập chế độ giàu dinh dưỡng và khoáng chất giúp gia đình mình khỏe mạnh trong tâm dịch.

Các loại thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

1. Vitamin D

Vitamin D có 2 dạng chính :

  • D2 (ergocalciferol)
  • D(cholecalciferol) : dạng hình thành trong tự nhiên và dạng được sử dụng để bổ sung với liều thấp

Vitamin D là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo cần thiết cho sức khỏe và ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan. Vitamin D tăng cường chức năng tế bào miễn dịch như bạch cầu đơn nhân và đại thực bào qua khả năng kháng viêm.

Tùy thuộc vào nồng độ trong máu, vitamin D bổ sung mỗi ngày từ 1.000 đến 4.000 IU là đủ cho hầu hết mọi người, mặc dù những người bị thiếu hụt nghiêm trọng hơn thường yêu cầu liều lượng cao hơn nhiều.

Vitamin D đã được nghiên cứu rất nhiều liên quan đến COVID-19 vì tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin D có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành và ngăn chặn tình trạng viêm trong hệ hô hấp. Trong một nghiên cứu đánh giá nhanh gần đây, người ta kết luận rằng cần có thêm nghiên cứu để khuyến nghị bổ sung vitamin D để phòng ngừa và điều trị COVID-19 .Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong cộng đồng khoa học và sức khỏe cho rằng việc bổ sung vitamin D nói chung là an toàn và có thể giúp bảo vệ mọi người khỏi virus.

2. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thường được thêm vào các chất bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như viên ngậm để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.  Kẽm cần thiết cho sự phát triển và giao tiếp của tế bào miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng viêm. Kẽm cũng đặc biệt bảo vệ các rào cản mô trong cơ thể và giúp ngăn chặn các mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, bao gồm cả viêm phổi. Theo nghiên cứu, 16% ca nhiễm trùng đường hô hấp sâu trên toàn thế giới được phát hiện là do thiếu kẽm .

Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường. Hơn nữa, bổ sung kẽm có thể có lợi cho những người đã bị bệnh. Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2019 ở 64 trẻ nhập viện bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (ALRI), uống 30 mg kẽm mỗi ngày làm giảm tổng thời gian nhiễm trùng và thời gian nằm viện trung bình 2 ngày, so với nhóm dùng giả dược.

Ngoài ra, kẽm thể hiện hoạt tính kháng virus. Uống kẽm lâu dài thường an toàn cho người lớn khỏe mạnh, miễn là liều hàng ngày dưới giới hạn trên 40 mg kẽm nguyên tố. Lưu ý , liều quá cao có thể cản trở sự hấp thụ đồng, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

3. Vitamin C

thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được mọi người sử dụng trong mùa dich này. Vitamin C hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và tăng cường khả năng bảo vệ chúng khỏi nhiễm trùng. Nó cũng cần thiết cho quá trình chết của tế bào, giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các tế bào cũ và thay thế chúng bằng các tế bào mới.

Bổ sung thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng là vitamin C rất tốt cho cơ thể, vì nó đã được chứng minh là làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường. Ngoài ra, điều trị vitamin C tiêm tĩnh mạch liều cao đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các triệu chứng ở những người bị nhiễm trùng nặng, bao gồm nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do nhiễm virus. Giới hạn trên cho vitamin C là 2.000 mg. Liều bổ sung hàng ngày thường từ 250 đến 1.000 mg. Vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch. Bổ sung chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

4. Nấm dược liệu

thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

Nấm dược liệu đã được sử dụng từ thời cổ đại để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng và bệnh tật.  Hơn 270 loài nấm dược liệu đã được công nhận được biết là có đặc tính tăng cường miễn dịch .

Đông trùng hạ thảo, bờm sư tử, nấm hương, nấm hương, linh chi và đuôi gà tây là tất cả các loại đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu chứng minh rằng việc bổ sung các loại nấm dược liệu cụ thể có thể tăng cường đề kháng  cũng như giảm các triệu chứng của một số bệnh nhất định, bao gồm cả bệnh hen suyễn và nhiễm trùng phổi.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, bổ sung 1,7 gam chiết xuất từ ​​sợi nấm đông trùng hạ thảo kéo dài 8 tuần ở 79 người trưởng thành, đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể 38% hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), một loại tế bào bạch cầu bảo vệ chống lại nhiễm trùng.

Nhiều loại nấm dược liệu khác cũng đã được nghiên cứu về tác dụng hữu ích của chúng đối với sức khỏe miễn dịch. Các sản phẩm nấm dược liệu có thể được tìm thấy dưới dạng cồn thuốc, trà và các chất bổ sung.

Lời kết

Ngoài ra, các bạn có thể cung cấp các vitamin và khoáng chất này qua chế độ ăn uống hàng ngày. Nguồn cung cấp an toàn nhất là nguồn bổ sung từ các thực phẩm tự nhiên:

  • Nguồn cung cấp vitamin C là các loại rau xanh và trái cây, nhất là trái cây có múi họ cam quýt như: bưởi, cam, quýt, chanh… hoặc các loại quả mọng như: kiwi, dâu tây, việt quất, cà chua, thanh long, chuối…
  • Nguồn cung cấp vitamin D là trứng, nấm, sữa, gan cá… 
  • Nguồn cung cấp kẽm: thịt gà, ngao, hàu, nấm, đậu đỗ… 

Nếu không cung cấp đủ từ nguồn thực phẩm, bạn có thể bổ sung từ các vitamin tổng hợp. Quan trọng nhất là bạn cần chú ý để gia đình có hệ miễn dịch tốt nhất và kết hợp với lối sống lành mạnh như mở đầu Mẹ và Con đề cập. Chúc bạn và cả nhà bình an trong mùa dịch! 

Bài viết liên quan