Mẹ và Con - Các loại quả mọng giống như tấm khiên bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương, với hàm lượng chất chống oxy hóa gấp bốn lần các loại trái cây khác và gấp mười lần sức mạnh của rau quả...

Mặc dù tất cả các loại quả mọng đều tốt cho sức khỏe nhưng một số loại quả mọng lại được yêu thích hơn cả bởi thành phần chứa một lượng lớn vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đó là những loại quả mọng nào? 

Các loại quả mọng tốt cho sức khỏe

Quả việt quất

Quả việt quất có thể là một trong các loại quả mọng được nghiên cứu nhiều nhất về lợi ích đối với sức khỏe. Quả việt quất chứa lượng anthocyanin cao và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe khác. Anthocyanin là sắc tố thực vật tự nhiên mang lại cho trái cây và rau quả màu sắc rực rỡ. Những hợp chất này bảo vệ tế bào cơ thể, làm dịu triệu chứng viêm và chống lại vi trùng có hại.

Các nghiên cứu cho thấy ăn quả việt quất thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích như duy trì sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và thậm chí giúp não bạn luôn nhạy bén. Ngoài ra, việt quất còn có thể giúp bạn duy trì cân nặng và phòng ngừa thoái hóa điểm vàng .

Trong các loại quả mọng, việt quất cũng rất được yêu thích bởi thành phần giàu vitamin K. Vitamin K rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và đông máu. Ngoài ra, quả việt quất cũng chứa nhiều mangan, cung cấp 22% DV (lượng khuyến nghị hàng ngày) trong khẩu phần 1 cốc nhỏ. Mangan là một khoáng chất liên quan đến sản xuất năng lượng và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Mangan cũng cần thiết cho sức khỏe xương, miễn dịch, sinh sản và đông máu.

Quả mâm xôi

Trong số các loại quả mọng, quả mâm xôi được rất nhiều người yêu thích do thành phần giúp bổ sung chất xơ, một chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và có thể giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu .

quả mâm xôi

Bên cạnh đó, quả mâm xôi cũng là một trong các loại quả mọng có hàm lượng mangan, vitamin C và vitamin K cao. Do đó, mâm xôi  có thể tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, quả mâm xôi cũng là một loại quả cần thiết để tạo ra năng lượng, mô liên kết và mạch máu.

Lý chua đen

Mặc dù ít phổ biến hơn các loại quả mọng khác nhưng quả lý chua đen lại chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Một cốc lý chua đen chứa 203 miligam (mg) vitamin C, tức là 226% giá trị khuyến nghị hàng ngày, nhiều hơn lượng có trong dâu tây.

Quả lý chua đen chứa hàm lượng proanthocyanidin cao, giúp giảm viêm và chống nhiễm trùng hiệu quả. Và quả lý chua đen còn được biết đến với công dụng duy trì sức khỏe sức khỏe thận, tim và thần kinh.

Dâu tây

Vitamin C được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, vitamin C cũng là một chất cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein cần thiết để chữa lành vết thương. Ngoài ra, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

các loại quả mọng tốt cho sức khỏe

Đây cũng chính là lý do dâu tây luôn đứng trong top các loại quả mọng tốt cho sức khỏe nhất. Và không chỉ vậy, dâu tây còn có hàm lượng mangan cũng như folate dồi dào. Folate rất cần thiết cho việc sản xuất DNA nên đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy ăn dâu tây thường xuyên có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe như giúp ổn định huyết áp và cholesterol, ngăn ngừa tiểu đường,…

Quả kỷ tử

Quả kỷ tử đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 2.000 năm. Trong số các nguồn thực phẩm được biết đến, quả kỷ tử chứa lượng zeaxanthin cao nhất, một loại caroten (loại sắc tố tự nhiên) được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả màu đỏ, vàng và cam.

Zeaxanthin cũng được tìm thấy trong mắt, đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ chống lại tác động của ánh sáng có hại và quá trình oxy hóa, đồng thời giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Vì vậy, khi đề cập đến các loại quả mọng tốt cho sức khỏe thì ngoài các loại quả quen thuộc như việt quất và dâu tây, mâm xôi thì đừng quên kỷ tử cũng có rất nhiều công dụng đấy nhé. 

Nho

Nho là một loại quả mọng chứa hàm lượng resveratrol cao, một hợp chất có lợi cho sức khỏe với tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch. Thậm chí hàm lượng resveratrol trong nho còn giúp kiểm soát bệnh tim, một số bệnh ung thư và duy trì cân nặng.

công dụng của các loại quả mọng

Quả nam việt quất

Mặc dù quả nam việt quất ít phổ biến hơn quả việt quất nhưng nếu nói đến các loại quả mọng tốt nhất cho sức khỏe thì cũng không thể bỏ qua loại quả này đâu nhé. 

Quả nam việt quất là một trong những loại quả có thành phần chứa hàm lượng polyphenol cao với đặc tính kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng bàng quang và đường tiết niệu. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ rằng ăn nam việt quất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và thận. 

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy quả nam việt quất có thể giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột (hệ thống vi sinh vật sống trong ruột).

Cách thêm các loại quả mọng vào chế độ ăn uống của bạn

Hãy nhớ rằng, sự đa dạng là chìa khóa cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Vì vậy, đừng nên chỉ ăn một loại quả mà hãy kết hợp các loại quả mọng để tận hưởng tất cả những lợi ích sức khỏe và hương vị thơm ngon mà quả mọng mang lại.

Dưới đây là một số cách để bổ sung nhiều quả mọng hơn vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Thêm một ít quả mâm xôi tươi vào sữa chua, bột yến mạch hoặc ngũ cốc
  • Làm bánh pancake với việt quất
  • Làm salad dâu tây và nhiều loại quả mọng
  • Xay sinh tố với lý chua đen và dâu tây
  • Làm kem sữa chua trái cây giải nhiệt ngày nắng nóng

các loại quả mọng

Từ những loại quả thường dùng hàng ngày như dâu tây đến những loại quả ít phổ biến hơn như kỷ tử, các loại quả mọng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Hãy kết hợp những loại quả này để duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất bạn nhé.

Bài viết liên quan