Nước chấm Thái cho các món thịt chiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1,5 muỗng canh ớt bột khô
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ trái chanh cắt miếng nhỏ
Cách thực hiện
- Bước 1: Các bạn cho đường nâu vào chén, sau đó cho nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều đến khi đường tan hẳn
- Bước 2: Sau đó các bạn cho những nguyên liệu còn lại: nước cốt me, canh cắt miếng nhỏ vào và khuấy nhẹ (để tinh dầu quả chanh không tiết ra và làm đắng món ăn)
- Bước 3: Cuối cùng bạn cho ớt khô vào rồi khuấy nhẹ lên là được
Công thức làm nước chấm ốc luộc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 – 2 muỗng canh nước sôi để nguội
- 2 muỗng canh đường cát
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 củ sả
- 1 củ gừng (giúp cân bằng lại tính hàn của ốc nên các bạn có thể gia tăng gừng)
- 2 – 3 lá chanh
- 1 quả quất
- Tỏi, ớt
Thực hiện
- Bước 1: Trộn tỏi, ớt, gừng băm nhỏ với nước cốt chanh vào một chén riêng
- Bước 2: Dùng một cái chén khác, khuấy tan đường, bột ngọt trong nước, rồi từ từ thêm nước mắm vào, vừa thêm vào vừa khuấy đều và nếm đến khi vừa miệng
- Bước 3: Đổ hỗn hợp mắm đường vừa pha vào chén tỏi gừng, khuấy đều và rắc xả thái lát mỏng và lá chanh thái chỉ lên trên
- Bước 4: Cuối cùng, vắt thêm quả quất vào và khuấy đều là hoàn thiện
Cách làm nước chấm bơ ăn bánh tráng
Nguyên liệu
- 1 – 2 lòng đỏ trứng gà
- Hành lá
- Đậu phộng
- Tắc
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Các bạn đánh tan lòng đỏ trứng gà với đường. Tiếp đến thêm từ từ dầu ăn vào. Nếu bạn đánh bằng máy đánh trứng sẽ mất khoảng 10 – 15 phút để được hỗn hợp bơ
- Bước 2: Tiếp theo, bạn cắt nhỏ hành lá và dầu ăn, bỏ thêm hạt nêm và đường rồi quay 40 giây trong lò vi sóng
- Bước 3: Khi ăn các bạn chỉ cần cho mỡ hành, đậu phộng rang cùng tắc vào hỗn hợp bơ rồi khuấy đều
Công thức làm nước chấm thịt bò nướng
Món thịt nướng satay sốt đậu phộng là món rất thịnh hành ở các nước châu Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Bên cạnh miếng thịt bò nướng thơm lừng thì chén nước mắm đậu phộng chính là điểm hấp dẫn và tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn nổi tiếng này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300ml nước cốt dừa
- 8 muỗng cà phê bơ lạc
- ½ củ hành tây băm nhỏ
- 1 viên đường thốt nốt
- ½ muỗng cà phê bột
- 1 muỗng cà phê nước tương
- Một chút xíu muối
Cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu bạn chỉ cần cho chúng vào nồi và đun trên lửa vừa. Khi đun bạn nhớ khuấy đều, sau đó để nguội là đã sẵn sàng thưởng thức.
Công thức làm nước chấm chua ngọt ăn bánh xèo, bánh khọt
Nguyên liệu
- 1 muỗng đường
- 3 muỗng nước sôi để nguội
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng giấm
- Tỏi, ớt, đồ chua
Cách thực hiện
- Bước 1: Khuấy tan đường với nước và nước mắm, sau đó từ từ cho giấm vào, đồng thời vừa khuấy vừa nếm đến khi vừa miệng
- Bước 2: Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn đều với chén nước chấm. Cuối cùng cho thêm đồ chua là có thể đem thưởng thức
Nước chấm cho món bánh bột lọc
Ớt giã nát hoặc cắt khoanh, chanh vắt lấy nước cốt. Đối với nước chấm dành riêng cho món bánh bột lọc tỷ lệ nước pha chế có phần khác so với các loại nước chấm khác. Cụ thể bạn cần những nguyên liệu sau:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 8 muỗng canh nước sôi để nguội
- ½ quả chanh vắt lấy nước
Cách thực hiện
Cho tất cả nguyên liệu trên vào nôi và đun trên bếp, sau đó cho ớt giã nát vào. Nếu không thích ăn mặn bạn có thể giảm lượng mắm và thêm lượng nước cho phù hợp với khẩu vị.
Công thức làm nước chấm thịt vịt
Nguyên liệu
- 4 – 5 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
- 1 – 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh gừng băm
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn cho đường và nước vào khuấy đều cho đường tan, thêm nước mắm rồi khuấy kỹ. Cuối cùng thì bạn cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều tất cả là được.
Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mằm tôm
- Ớt
- Tỏi băm
- Tắc
- Dầu rán đậu
- Rượu trắng
- Bột ngọt
- Đường
Cách thực hiện rất đơn giản
Cho 1 thìa mắm tôm vào bát, cho thêm 1.5 thìa đường và một ít bột ngọt cộng với nước quất đã vắt, thêm một thìa rượu trắng và một ít đầu ăn vừa rán đậu khi nãy vào. Khuấy đều cho đến khi sủi bọt thì bỏ tỏi ớt đã cắt vào khuấy lại lần nữa, sau đó các bạn chỉ cần ăn kèm bún đậu mắm tôm là được
Công thức làm nước chấm muối chanh ớt ăn hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 muỗng muối tinh
- 1 quả chanh
- ½ muỗng bột ngọt
- ½ muỗng đường
- 2 – 3 quả ớt tươi (các bạn nên dùng ớt chỉ thiên)
- 3 lá chanh
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho muối, đường, bột ngọt và ớt băm nhỏ vào chén, rồi vắt nước cốt chanh vào
- Bước 2: Sau đó, rửa sạch lá chanh và đem thái chỉ, trộn đều với nước chấm
Công thức làm nước chấm gà luộc muối tiêu chanh
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 muỗng muối tinh
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhuyễn
- ½ quả chanh
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- Ớt tươi
Cách thực hiện
- Các bạn trộn đều muối, tiêu và bột ngọt với nhau
- Sau đó cắt ớt và vắt chanh lên là có thể đem chấm
Công thức làm nước mắm ăn cơm tấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200ml nước mắm cá cơm loại ngon
- 150gr đường trắng, bạn có thể dùng đường vàng để màu nước mắm vàng óng đẹp mắt hơn
- 200ml nước dừa tươi nguyên chất
- 3 tép tỏi tươi bóc vỏ và băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng tươi băm nhuyễn
Cách làm như sau
Bước 1: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm cùng với đường vào. Bật lửa lớn, vừa đun, vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan. Các bạn nhớ khuấy đều tay, vì đường rất dễ khét dưới đáy nồi.
Bước 2: Các bạn chế nước dừa vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục nấu sôi đến khi nước mắm sệt và keo lại như mong muốn thì tắt bếp. Đây là bước rất quan trọng quyết định độ ngon của món cơm tấm, chính vì vậy các bạn đừng quên bước này nhé!
Bước 3: Múc nước mắm ra chén, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn lên, khuấy đều là xong. Vậy là bạn đã có phần nước mắm thơm ngon ăn kèm với cơm sườn nướng rồi đấy!
Công thức làm nước chấm tương đậu phộng cho gỏi cuốn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 củ hành tím phi
- 8 muỗng canh tương đen (loại dùng để ăn phở)
- 1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc bơ đậu phộng
- Một chút xíu muối ăn
Cách thực hiện
Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát rồi trộn đều cho đến khi nước sốt tan đều và sánh mịn là được.
Hy vọng với 12 công thức làm nước chấm trên đây sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn với việc bếp núc, hãy lưu ngay vào cẩm nang nấu nướng của mình để dùng khi cần nhé!