Mẹ và Con - Khi có sự hấp dẫn về thể xác, phần lớn nhờ vào sự điều tiết của các chất hóa học tình yêu, chính là động lực mạnh mẽ để hai người xa lạ yêu nhau và kiến tạo những khoảnh khắc nồng nàn...

Một người nào đó bước vào phòng, và bạn bất giác có những phản ứng kì lạ như lòng bàn tay đổ mồ hôi, nhịp tim đập nhanh, bạn đỏ mặt và có thể lắp bắp hoặc run rẩy. Sau đó, khi họ đã rời khỏi tầm mắt của mình, bạn không ngừng nhớ đến họ hay không thể đẩy họ ra khỏi tâm trí của mình. Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống đó hay chưa?

Theo khoa học, các giác quan của chúng ta có sự phản ứng có điều kiện với một người nào đó thì đây là sự hấp dẫn mãnh liệt về mặt thể xác của hai cá thể. Một phần của hiện tượng này là do các chất hóa học tình yêu đã được tiết ra trong cơ thể khiến bạn cảm thấy một vài người đặc biệt trong vô số người mà hằng ngày mình lướt qua.

hóa học tình yêu

Tình yêu được phân tích dựa trên các chất hóa học tình yêu

Tiến sĩ Helen Fisher, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Kinsey và là tác giả của quyển sách Giải phẫu tình yêu, đã xem xét kết quả chụp MRI của 17 đối tượng đang yêu mãnh liệt. Khi các đối tượng xem ảnh của những người thân yêu của họ, kết quả quét MRI cho thấy các vùng não của họ liên quan đến phần thưởng và động lực và giàu dopamine, hoocmone hạnh phúc đã được kích hoạt. Vì vậy, hiện tượng cảm nắng một người nào đó là có và nó được chứng minh bằng khoa học.

Các chất hóa học tình yêu khó đoán định

hóa học tình yêu

Giá như có một cách để dự đoán xem chúng ta sẽ có phản ứng hóa học với ai – thì việc hẹn hò sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng nó không hề đơn giản như vậy. Các nhà khoa học giải thích rằng, hầu hết chúng ta không thể lường trước được những gì chúng ta sẽ thấy, thích và yêu. Trên thực tế, các nghiên cứu về hẹn hò nhanh đã phát hiện ra rằng mọi người thường không chọn những người có những đặc điểm mà họ đã đưa vào danh sách mong muốn của mình từ ban đầu. Cảm giác lồng ngực rộn ràng khi một người nào đó đến bất chợt và với những người đặc biệt nhất định. Do đó, không ai có thể biết được khi nào bạn sẽ tiết ra các chất hóa học tình yêu.

Từ những nghiên cứu về não bộ, các nhà nghiên cứu đã tìm ra bốn loại hocmone hay còn gọi là các chất hóa học tình yêu khi chúng được tiết ra vào đúng thời điểm là dopamine, serotonin, estrogen và testosterone có liên quan mật thiết với suy nghĩ, hành vi của mỗi người. Và chúng ta sẽ bị thu hút một người

Dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu 40.000 người độc thân, tác giả của cuốn sách “Why him” phát hiện ra rằng những người chiếm ưu thế về việc tiết ra dopamine (đại diện cho cá tính ưa thích những điều mới mẻ, những trò mạo hiểm, tò mò, sáng tạo và năng lượng) thường bị thu hút bởi những người giống mình.

Điều này cũng tương tự với những người chiếm ưu thế về hocmone serotonin, là những cá thể có tính cách thận trọng, truyền thống, tuân theo quy tắc và quyền lực.

Trong khi đó, những người có hàm lượng testosterone cao có xu hướng phân tích, logic, trực tiếp, quyết đoán, cứng rắn, có phần đa nghi thì bị thu hút nhiều hơn bởi những người có đặc điểm nổi trội về estrogen, đối nghịch với họ.

Đàn ông và phụ nữ chiếm ưu thế về estrogen có xu hướng giàu trí tưởng tượng, đồng cảm, tin tưởng và thể hiện cảm xúc, cũng như bị thu hút bởi những người có hàm lượng testosterone cao, cũng là những người đối lập với họ.

Điều đó nói rằng chỉ khi chúng ta sẽ bị kích thích về mặt thể xác khi nhìn thấy sự kết hợp đầy đủ của các đặc điểm ở đối phương.

…các chất hóa học tình yêu không làm nên câu chuyện tình đẹp

tình yêu

Carrie Cole, M.Ed., L.P.C., Giám đốc nghiên cứu và Gottman Master Trainer tại Viện Gottman cho biết: Các chất hóa học tình yêu có xu hướng trở thành bệ phóng cho các mối quan hệ. Nó mở ra cánh cửa và cơ hội thúc đẩy hai đối tượng tiến lại gần nhau. Nhưng chính ý chí, và những nỗ lực xây dựng mối quan hệ của hai người mới chính là điều quyết định liệu mối quan hệ có bền vững hay không.

Để các mối quan hệ tiến triển ngoài sức hấp dẫn mãnh liệt ban đầu, giữa hai người cần có sự tin tưởng và cam kết. Các chất hóa học tình yêu hay sự hấp dẫn thể xác và khả năng tương hợp giữa hai đối tượng là hai điều khác nhau. Đôi khi những người mà chúng ta cảm thấy bị thu hút quá mức sẽ không phù hợp với chúng ta về lâu dài. Chúng ta dễ lầm tưởng đó là loại tình yêu sét đánh và vội vàng cam kết với ai đó cho đến khi lý trí nhận ra rằng người này thực sự không dành cho mình.

Sức hút do các chất hóa học tình yêu có thể giảm theo thời gian

Các chất hóa học tình yêu thật chất là các hocmone, và vì vậy mà nó có thể tăng giảm theo thời gian. Thay vì hoảng sợ, hãy tích cực đầu tư vào mối quan hệ của bạn. Để làm như vậy, hãy nhớ về và thực hiện lại lần hẹn hò mà bạn và nửa kia của bạn gặp nhau lần đầu tiên và điều gì đã đưa hai bạn đến với nhau.

Sau đó, hãy tạo ra những hoạt động này lặp lại thường xuyên để khuyến khích sự kết nối giữa hai người, cho dù đó là những buổi hẹn hò hàng tuần hay những cuộc trò chuyện kéo dài 5 phút vào mỗi buổi tối để nghiệm lại những gì hai bạn đã trải qua trong mối quan hệ này.

Cuối cùng, vì sự mới lạ làm tăng cảm giác hưng phấn, bạn nên mạo hiểm với đối tác của mình; bạn có thể sẽ chuyển một số hứng thú từ những trải nghiệm mới sang họ. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho một ngày mà bạn học một kỹ năng (như leo núi hoặc vẽ tranh), thử một món ăn không quen thuộc với bạn hoặc khám phá một khu phố mới. Sự gia tăng dopamine mà bạn có thể sẽ gặp phải có thể chỉ là tấm vé để tạo thêm tia sáng cho mối quan hệ lâu dài của bạn.

Tình yêu đích thực không chỉ dừng lại ở những cảm xúc mãnh liệt, hay những khoảnh khắc nồng cháy đến nỗi khiến bạn nghĩ “Tôi không thể sống thiếu anh ấy/cô ấy”. Người ta vẫn thường nói “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Tình yêu cũng vậy, muốn bền chặt thì thử lòng hai người yêu nhau, đó mới chính là chìa khóa của một mối quan hệ lâu bền. Mẹ và Con chúc bạn nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Bài viết liên quan