Mẹ và Con - Phòng ngừa covid tại nhà là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ tất cả chúng ta trong giai đoạn "bình thường mới", khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Bí quyết dành cho các mẹ là....

“Tôi có thể mắc bệnh từ thực phẩm không?”, “Tôi nên giặt quần áo thường xuyên không?”, “Tôi phải bảo quản thực phẩm như thế nào?”,… Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc vệ sinh, dọn dẹp khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thậm chí còn nhiều thông tin xoay quanh chủ đề này khiến cho các mẹ thêm căng thẳng trong việc phòng chống bệnh.

Để giúp các chị, các mẹ, Mẹ và Con đã tổng hợp thông tin chuyên gia mới nhất về những gì biết về COVID-19 và các biện pháp cách phòng ngừa Covid tại nhà để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao chúng ta cần khử khuẩn và làm sạch bề mặt?

Như chúng ta đã biết, virus Covid -19  lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp khi những người bị nhiễm ho và hắt hơi. Chỉ với những giọt nhỏ vẫn có khả năng xâm nhập, tấn công hệ miễn dịch của người tiếp xúc gần.

Các giọt bắn này cũng có thể bám trên các bề mặt, nơi người khác có thể tiếp xúc và nhiễm virus. Chúng có thể sống trong vài ngày trên một số bề mặt, chẳng hạn như thép không gỉ và nhựa, trong một số điều kiện nhất định. Ánh sáng mặt trời, độ ẩm và nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của virus trong môi trường. Tuy vậy, chúng có thể dễ dàng bị tiêu diệt bằng cách làm sạch bằng chất tẩy rửa và khử trùng.

phòng ngừa covid 19 tại nhà

Phòng ngừa covid tại nhà bằng cách dọn dẹp nhà cửa

Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều trong nhà của bạn thường xuyên là một biện pháp phòng ngừa quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các biện pháp phòng ngừa sẽ có những chất tẩy với mục đích khử khuẩn vì thế bạn nên thực hiện khi sử dụng các sản phẩm bảo vệ chẳng hạn như đeo găng tay và đảm bảo rằng môi trường nơi thực hiện tẩy rửa thoáng, hoặc có hệ thống thông gió tốt để không hít phải nhiều khí độc.

 • Các bề mặt cần làm sạch và khử trùng

Các bề mặt có nguy cơ cao cho trú ẩn virus thông thường bao gồm: Tay nắm cửa, bàn, ghế, tay vịn, bề mặt bếp và phòng tắm, vòi, nhà vệ sinh, công tắc đèn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, bàn phím, điều khiển từ xa, bộ điều khiển trò chơi.

 • Sử dụng gì để làm sạch và khử trùng

Nếu bề mặt bị bẩn, trước tiên hãy làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước. Sau đó, sử dụng sản phẩm khử trùng có chứa cồn (khoảng 70%) hoặc thuốc tẩy.

Ở nhiều nơi, có thể khó tìm thấy thuốc xịt và khăn lau khử trùng. Trong những trường hợp như vậy, hãy tiếp tục làm sạch bằng xà phòng và nước. Dung dịch tẩy gia dụng đã pha loãng cũng có thể được sử dụng trên một số bề mặt.

 • Cách khử trùng

Điều quan trọng là không lau các dung dịch tẩy rửa ngay sau khi bạn vừa thoa lên bề mặt. Nhiều sản phẩm khử trùng, chẳng hạn như khăn lau và thuốc xịt, cần phải để ướt trong vài phút để có hiệu quả. Luôn đọc hướng dẫn để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các sản phẩm được khuyến nghị và tránh làm hỏng các vật dụng cảm ứng như điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác. Cân nhắc sử dụng những cọ, bông, khăn lau cho thiết bị điện tử để hạn chế trầy xước.

Làm sạch quần áo để loại bỏ giọt bắn có thể chứa virusphòng ngừa covid 19 tại nhà

Hiện vẫn chưa rõ virus Covid-19 có thể tồn tại trên vải trong bao lâu, nhưng nhiều quần áo có các thành phần nhựa và kim loại, trên các bề mặt đó chúng có thể tồn tại trong vài giờ đến vài ngày.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chú ý giày khi vào nhà và thay quần áo sạch khi trở về nhà sau khi đến những nơi đông người, và rửa tay bằng xà phòng và nước ngay sau đó.

Các lưu ý khi giặt giũ tại nhà

 • Làm sạch khăn trải giường, khăn tắm và quần áo thường xuyên
 • Không giũ quần áo bẩn để giảm thiểu khả năng phát tán vi rút qua không khí.
 • Giặt đồ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sử dụng cài đặt nước ấm nhất thích hợp và làm khô đồ hoàn toàn – cả hai bước đều giúp diệt vi-rút.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.
 • Giặt hoặc khử trùng túi giặt và túi đựng quần áo của bạn. Cân nhắc cất đồ giặt vào túi dùng một lần.

Các lưu ý khi giặt giũ tại tiệm

Nếu bạn cần sử dụng các thiết bị giặt là bên ngoài nhà của mình, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý:

 • Chuẩn bị đồ giặt trước khi rời khỏi nhà để giúp giảm thiểu thời gian bạn ở bên ngoài.
 • Cố gắng đi vào thời điểm ít người hơn.
 • Duy trì khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét với người khác.
 • Mang găng tay dùng một lần nếu có, khử trùng bề mặt của tất cả các máy bạn sử dụng và không chạm vào mặt của bạn.
 • Đối với các thiết bị giặt là trong nhà, hãy đợi bên ngoài để giặt xong nếu bạn có thể.
 • Gấp đồ giặt của bạn ở nhà.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.
 • Giặt hoặc khử trùng túi / túi đựng quần áo của bạn. Cân nhắc cất đồ giặt vào túi dùng một lần.

Nếu bạn không có điều kiện sử dụng các thiết bị giặt là, hãy giặt tay quần áo ở nhà bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước ấm thích hợp nhất.

Xử lý và chuẩn bị thực phẩm đúng cách

bảo quản thực phẩm

Mặc dù hiện tại không có bằng chứng về việc người nhiễm virus Covid-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, nhưng có thể mọi người có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus và sau đó chạm vào mặt của họ.

Nguy cơ lớn hơn đến từ việc tiếp xúc gần gũi với những người khác trong khi mua thực phẩm bên ngoài hoặc nhận giao hàng thực phẩm. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ khoảng cách 2m với những người khác, đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng và thường xuyên rửa tay. 

Các biện pháp phòng ngừa khi đóng gói và xử lý thực phẩm:

 • Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
 • Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng. Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.
 • Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.

Lời kết

Để có thể ngăn ngừa COVID-19 tối ưu không những chúng ta làm sạch và khử khuẩn như bài viết trên mà chúng ta cũng phải thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của bộ y tế như thực hiện nguyên tắc 5K. Mong rằng qua bài viết này, các mẹ và các chị em có thể áp dụng các cách trên để sức khỏe cả nhà được bảo vệ tốt nhất. Mẹ và Con chúc cả nhà khỏe mạnh và có nhiều hạnh phúc trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...