Mẹ và Con - Mặc dù được bày bán phổ biến, thế nhưng Cà phê Decaf vẫn còn là một khái niệm mới mẻ với nhiều người. Vậy điểm khác biệt của cà phê Decaf và cà phê thường là gì?

Nhiều người thích uống cà phê, nhưng lại e ngại các tác dụng phụ của caffein. Nắm bắt tâm lý này của người tiêu dùng, các nhãn hàng đã tiến hành cải tiến và cho ra đời một số loại cà phê mới để hạn chế hàm lượng caffein trong cà phê. Cà phê Decaf cũng là một sản phẩm tiêu biểu dành cho những người yêu thích hương vị cà phê nhưng không thể tiêu thụ quá nhiều hàm lượng caffein. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu về cà phê Decaf và những lợi ích mà nó mang lại trong bài viết này nhé!

cà phê decaf

Cà phê Decaf là gì?

Cà phê Decaf được hiểu đơn giản là loại cà phê đã qua quá trình khử và loại bỏ caffein. Các hạt cà phê đã được loại bỏ khoảng 97% hàm lượng caffein.

Có nhiều cách để khử caffein. Tuy nhiên hầu hết thường được xử lý trong nước, dung môi hữu cơ hoặc carbon dioxide. Hạt cà phê được rửa trong dung môi cho đến khi caffeine đã được chiết xuất ra khỏi hạt và chạy qua dung môi. Ngoài ra, caffeine cũng có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng carbon dioxide hoặc bộ lọc than

Như vậy, các hạt đậu được khử caffein trước khi chúng được rang, tuy vậy Giá trị dinh dưỡng của cà phê decaf giống tương đương cà phê thông thường,  Nhưng hương vị và mùi có thể trở nên nhẹ hơn một chút, và màu sắc có thể thay đổi, tùy thuộc vào phương thức được dùng để loại bỏ caffein.

Hàm lượng dinh dưỡng của cà phê Decaf

Cà phê Decaf thường chứa một lượng chất chống oxy hóa tương tự như cà phê thông thường, mặc dù chúng có thể thấp hơn tới 15%. Các chất chống oxy hóa chính trong cà phê thường xuyên và decaf là axit hydrocinamic và polyphenol, có tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

cà phê decaf

Ngoài các chất chống oxy hóa, cà phê decaf còn chứa một lượng nhỏ chất dinh dưỡng. Chẳng hạn, một tách cà phê Decaf cung cấp 2,4% lượng magiê được khuyến nghị hàng ngày, 4,8% kali và 2,5% niacin, hoặc vitamin B3.

Lợi ích sức khỏe của cà phê Decaf

Dù chỉ mất đi phần lớn hàm lượng caffein, cà phê decaf vẫn còn chứa hàm lượng dinh dưỡng như cà phê thông thường, và đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Bệnh tiểu đường loại 2, và các bệnh về chức năng gan

Uống cà phê đúng liều lượng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mỗi cốc hàng ngày có thể làm giảm rủi ro lên tới 7%. Điều này cho thấy các yếu tố khác ngoài caffeine có thể chịu trách nhiệm về các hiệu ứng bảo vệ này.

Tác dụng của cà phê decaf về chức năng gan không được nghiên cứu như các loại cà phê thường xuyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu quan sát lớn liên kết với cà phê decaf với nồng độ enzyme như cafestol và kahweol có tác dụng bảo vệ chống lại loại độc tố có tên gọi aflatoxin. Đây là loại chất gây ảnh hưởng tiêu cực cho gan.Trong khi đó, cafestol và kahweol khuyến khích sản xuất glutathione tăng cường chức năng gan và thúc đẩy quá trình giải độc trong cơ thể.

Bệnh lão hóa và thoái hóa thần kinh

Cà phê Decaf cũng như cà phê thường đều có tác động tích cực đến sự suy giảm tinh thần do quá trình lão hóa. Các nghiên cứu tế bào của con người cũng cho thấy rằng cà phê decaf có thể bảo vệ các tế bào thần kinh trong não. Điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Một nghiên cứu cho thấy rằng điều này có thể là do axit chlorogen trong cà phê, thay vì caffeine. Tuy nhiên, bản thân caffeine cũng đã được liên kết với một nguy cơ giảm đau thần kinh và các bệnh thoái hóa thần kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thông thường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson thấp hơn

Ngoài ra, uống cà phê Decaf cũng giảm các triệu chứng ợ nóng và giảm nguy cơ ung thư trực tràng. Một tác dụng phụ phổ biến của cà phê uống là ợ nóng hoặc trào ngược axit. Nhiều người trải nghiệm tình trạng này và uống cà phê decaf có thể giảm bớt tác dụng phụ khó chịu này. Cà phê Decaf đã được chứng minh là gây ra trào ngược axit ít hơn đáng kể so với cà phê thông thường. Uống hai hoặc nhiều cốc cà phê decaf mỗi ngày cũng được liên kết với nguy cơ phát triển ung thư trực tràng.

Các tác dụng khác của cà phê Decaf

Một năm 2017 có một nghiên cứu bằng cách quan sát kết quả sau khi uống cà phê Decaf của các ứng viên. Các tác giả của nó kết luận rằng Cà phê Decaf dường như không có bất kỳ hiệu ứng sức khỏe có hại nào.

Tuy nhiên, việc sử dụng methylene clorua – là một dung môi trong quá trình khử caffein đã gây ra một số mối e ngại cho những người sử dụng cà phê.

Bình thường khi hít ngay cả một lượng nhỏ methylene clorua – khoảng 200 phần triệu (ppm) trong không khí – có thể tạm thời làm chậm hệ thống thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến sự chú ý và phối hợp tứ chi của một người. Tiếp xúc nhẹ cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như: đau đầu, buồn ngủ, chóng mặt, cáu gắt, ho hoặc thở khò khè.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng metylen clorua trong quá trình chiết xuất caffein miễn là sản phẩm cuối cùng chứa không quá 10 ppm, hoặc 0,001% của methylene clorua dư.

Hy vọng những chia sẻ về cà phê Decaf mang đến kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Bài viết liên quan

nguyên nhân cháy nhà phổ biến

7 nguyên nhân cháy nhà phổ biến, cẩn thận vẫn hơn

Mẹ và Con - Tình trạng cháy nhà thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta không tránh khỏi đau lòng khi những cơn hỏa hoạn khiến không ít gia đình mất trắng tài sản và đặc biệt, mất mát về người thân là điều không thể nào bù đắp. Vậy thực sự, nguyên nhân cháy nhà là gì? Làm sao phòng ngừa hỏa hoạn và cần làm gì khi có đám cháy?