Mẹ và Con - Sau sinh, tâm sinh lý của phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi. Đây là sự thay đổi có thể theo hướng tiêu cực và cũng có thể hướng tích cực. Tuy nhiên, điểm chung của nhiều mẹ sau sinh chính là tình trạng buồn chán sau sinh. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến nhiệu hệ lụy tâm lý nguy hiểm.

Vì vậy, kiến thức quan trọng mà mẹ sau sinh nên tìm hiểu chính là biết rõ nguyên nhân và hướng khắc phục buồn chán sau sinh. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân buồn chán sau sinh

Sốc tâm lý sau sinh con

Bất kỳ người phụ nữ nào khi sinh ra cũng không phải là người mẹ, để trở thành người mẹ cần có thời gian để thích ứng với nhiệm vụ thiêng liêng này. Chính vì vậy, nhiều mẹ sau sinh đặc biệt là mẹ sinh lần đầu sẽ xảy ra tình trạng sốc tâm lý vì cuộc sống bị thay đổi. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi mọi thứ  của người mẹ sẽ bị đảo lộn. 

Bên cạnh đó, trong quá trình chăm con người mẹ còn hình thành vô số suy nghĩ có phần tiêu cực như: mình chăm con như vậy đã tốt hay chưa, mình đã trở  thành người mẹ đúng nghĩa hay chưa… Về lâu dài những suy nghĩ này ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của người mẹ, khiến họ trở nên khó chịu, dễ cáu gắt.

Nguyên nhân buồn chán sau sinh
Nguyên nhân buồn chán sau sinh

Sự thay đổi nội tiết tố bên trong

Không những trong lúc mang thai mà sau sinh cơ thể người mẹ cũng có nhiều thay đổi về nội tiết bên trọng. Bên cạnh đó, vóc dáng làn da thay đổi cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhiều mẹ sau sinh. Tuy rằng, vẫn có trường hợp sau sinh tóc sẽ đen, dày hơn làn da cũng đẹp hơn.

Nhưng đây chỉ là trường hợp rất hiếm. Hầu như khi mang thai, phụ nữ thường đối mặt với nhiều vấn đề về làn da và cân nặng như: Tăng cân không kiểm soát, mụn, thâm, nám, rạn da sau sinh, rụng tóc. Điều này xảy ra thường xuyên khiến nhiều mẹ buồn chán sau sinh vì thay đổi trên cơ thể.

Đặc biệt, nội tiết tố cũng như hormone thay đổi, mất cân bằng. Từ đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người mẹ. Khiến tinh thần dễ sa sút, dễ nhạy cảm với nhiều tác động từ bên ngoài. 

Giấc ngủ không đảm bảo

Mất ngủ, thiếu ngủ là vấn đề thường gặp nhất của mẹ sau sinh. Nhất là quá trình chăm sóc trẻ thường phải thức đêm, dậy sớm… để tuân theo lịch trình của đứa trẻ. Điều này khiến mẹ không thể ngủ đủ giấc và giấc ngủ cũng không kéo dài nên hay người mẹ sẽ có cảm giác khó chịu, buồn chán

Ảnh hưởng từ tâm trạng của mọi người xung quanh

Như đã nói ở trên, sau khi sinh cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi về nội tiết tố khiến họ nhạy cảm hơn với những tác động từ bên ngoài. Đặc biệt là ảnh hưởng bởi tâm lý của những người xung quanh họ.  Nhất là thái độ của người chồng, bố mẹ…  là ảnh hưởng nhất. Nếu như mẹ sau sinh được quan tâm, chia sẻ đúng cách sẽ luôn vui vẻ, thoải mái. 

Ngược lại, nếu mẹ sau sinh không được quan tâm đúng cách từ người chồng sẽ rơi vào tình trạng tủi thân, buồn rầu…

buồn chán sau sinh là gì

Hậu quả khi buồn chán sau sinh kéo dài

Hậu quả của buồn chán sau sinh là gì? Có nguy hiểm hay không? Trầm cảm sau sinh là bệnh rất nguy hiểm. Nếu chẳng may mắc phải bệnh lý này sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả trẻ (làm hại bản thân và con mình). Chình vì vậy, mẹ và những người xung quanh đặc biệt là chồng cần phải hết sức cẩn thận để tránh những hậu quả nghiêm trọng không đáng có.

Tân trạng buồn chán sau sinh được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý trầm cảm ở mẹ sau sinh. Vì vậy, khi mẹ phát hiện mình buồn chán, luôn hồi hợp và lo lắng về nhiều chuyện hãy nhanh chóng tím cách giải quyết. Nếu không sẽ dễ phát triển thành trầm cảm và gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất

Khi buồn chán kéo dài, không những ảnh hưởng đến tinh thần mà ngay cả sức khỏe thể chất cũng ảnh hưởng rất nhiều. Khi buồn chán, mẹ sau sinh sẽ không còn cảm giác thèm ăn, khó ngủ và lười vận động. Chính vì vậy, lâu dần người mẹ sẽ trở nên suy nhược, thần kinh bị bào mòn và không còn nhanh nhạy như trước. 

Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé

Tâm trạng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng, nên khi buồn chán mẹ sẽ không thể chăm sóc cho con tốt như lúc vui vẻ được. Hơn nữa, như đã nói ở trên khi buồn chán người mẹ sẽ không muốn ăn uống nhiều, dẫn đến cơ thể suy nhược và thiếu chất. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sữa mẹ.

Chính vì vậy, khi mẹ buồn chánh cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của bé. Đặc biệt là thể chất và trí não.

Cách cải thiện tâm trạng buồn chán sau sinh

Tập thể dục thường xuyên

Thể chất và tinh thần luôn đi đôi với nhau. Chính vì vậy, thể chất khỏe mạnh sẽ góp phần tạo nên sức đề kháng tinh thần. Bạn nên tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày để rèn luyện thể chất. Đây là cách vừa để cải thiện vóc dáng sau sinh, vừa giúp mẹ tự tin hơn. Từ đó tâm trạng của người mẹ sẽ thoải mái và luôn tích cực.

Yêu chiều bản thân mình hơn

Chăm sóc con cái sau sinh là điều thiêng liêng mà mẹ muốn dành cho con. Tuy nhiên, mẹ không được lấy lý do này để cho phép bản thân mình xuề xòa. Thay vào đó, bạn hãy cân bằng thời gian giữa chăm con và chăm sóc bản thân.

Yêu thương bản thân không phải vì giữ thể diện cho gia đình hay để chồng yêu thương, quan tâm hơn. Đơn giản việc yêu thương và chăm sóc bản thân là điều bạn nên làm cho bản thân mình.

Cách cải thiện tâm trạng buồn chán sau sinh

Đọc sách, nghe nhạc

Âm nhạc, sách vở được xem là hình thức giải trí bổ ích mà nhiều mẹ sau sinh nên áp dụng. Âm nhạc có thể xua tan đi căng thẳng và cải thiện tâm trạng tốt hơn. Sách không chỉ là nguồn cung cấp kiến thức bổ ích mà trong suốt thời gian đọc sách, tâm trạng của người mẹ cũng sẽ bình ổn. Chính vì vậy, khi buồn chán sau sinh, các mẹ nên đọc sách hay nghe nhạc.

Để cải thiện tâm trạng buồn chán sau sinh các mẹ có thể tự thưởng cho bản thân những buổi massage thư giãn, mua những bộ quần áo mới, tự thưởng cho một chuyến du lịch cùng chồng, đăng ký khóa học  mới… Khi mẹ cảm thấy thoải mái thì việc chăm sóc con cũng hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan