Mẹ và Con - Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination - IUI) là phương pháp được nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn lựa chọn hiện nay. Kỹ thuật này có ưu điểm chi phí hợp lý, chọn lọc tinh trùng khỏe có độ di động tốt, tăng tỷ lệ đậu thai.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung tuy có nhiều ưu điểm nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng may mắn thành công từ đầu. Vậy cụ thể phương pháp này là gì, quy trình thực hiện cũng như trường hợp nào nên chọn bơm tinh trùng vào tử cung? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Kỹ thuật IUI hỗ trợ điều trị tốt trong nhiều trường hợp hiếm muộn do rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, sức khỏe tinh trùng yếu hoặc cả trường hợp chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể. IUI đưa tinh trùng đã được lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung nhằm tăng khả năng thụ tinh. Việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ trải qua 3 giai đoạn chính:

1. Kích thích buồng trứng

Thông thường nếu vợ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì chỉ cần đến cơ sở uy tín siêu âm vào ngày 2 chu kỳ để theo dõi nang trứng. Khi nang noãn trưởng thành thì tiêm thuốc kích thích rụng trứng (HCG). Việc kích thích nhằm để có 2-3 nang noãn phát triển và trưởng thành.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp buồng trứng có thể bị kích ứng quá mức, sưng phồng và gây đau. Nếu gặp tình trạng này thì cần nhập viện để theo dõi. Bác sĩ có chuyên môn sẽ cân nhắc tiếp tục hay hủy liệu trình IUI.

2. Chọn lựa và lọc rửa tinh trùng

Trong khoảng 24 đến 48 giờ từ lúc tiêm thuốc HCG, bác sĩ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Trước đó, người chồng cần xuất tinh vào lọ vô khuẩn và đưa đi xét nghiệm nam khoa trong vòng 30 phút để lựa chọn và lọc rửa tinh trùng.

Xem thêm: Ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh

Quá trình này nhằm loại bỏ các tinh trùng yếu hoặc chết, loại bỏ tinh dịch. Việc lọc rửa có thể lặp lại 2-3 lần nhằm đảm bảo chọn được các tinh trùng khỏe mạnh nhất.

bơm tinh trùng vào buồng tử cung

3. Bơm tinh trùng vào tử cung

Các tinh trùng được chọn lựa có thể sống tiếp 24 đến 72 giờ. Thời điểm tốt nhất để tinh trùng xuyên qua noãn để thụ tinh là 6-12 giờ. Sau 24 giờ thì chất lượng tinh trùng đã bắt đầu suy giảm nên cần tiến hành nhanh chóng. Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện 2 lần là 24 và 48 giờ sau tiêm HCG, hoặc chỉ bơm 1 lần vào thời điểm sau tiêm HCG khoảng 34-40 giờ.

Thời gian thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung rất nhanh, chỉ khoảng 3-5 phút và không gây đau. Cụ thể, bác sĩ sẽ dùng ống thông nhỏ để đưa tinh trùng qua cổ tử cung, bơm vào buồng tử cung sao cho gần ống dẫn trứng nhất. Nguyên tắc cơ bản là làm sao có càng nhiều tinh trùng đến được vòi trứng đoạn xa – nơi gặp trứng để thụ tinh.

cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Trường hợp nào thì nên làm IUI?

Vấn đề hầu hết các cặp đôi quan tâm là trường hợp nào thì thích hợp để sử dụng kỹ thuật IUI. Không phải bất cứ trường hợp nào cũng phù hợp với kỹ thuật này.

Một số trường hợp có thể được chỉ định IUI:

  • Vô sinh do vợ hoặc chồng hoặc cả hai nhưng kiểm tra thấy có ít nhất 1 vòi trứng ở vợ vẫn hoạt động tốt, chu kỳ kinh nguyệt bình thường và có trứng rụng.
  • Tinh trùng ít, chất lượng suy giảm nhẹ.
  • Vô sinh do bất thường cổ tử cung.
  • Vùng chậu người vợ bị dính nhẹ.
  • Vô sinh hiếm muộn lâu mà chưa rõ nguyên nhân.

Một số trường hợp không thể bơm tinh trùng vào buồng tử cung:

  • Phụ nữ trên 44 tuổi.
  • Chất lượng tinh trùng kém, không có tinh trùng hoặc tinh trùng dị dạng trên 40%.

Trường hợp nào được bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung thành công bao nhiêu %?

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung thành hay bại phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng trứng và tinh trùng. Tỷ lệ thành công nếu thực hiện IUI với chu kỳ tự nhiên khoảng 6%. Khi tiêm thuốc kích thích nang noãn HCG thì con số này tăng lên đến 26%. Tuy nhiên, nếu có nhiều nang noãn phát triển có thể sẽ dẫn tới tình trạng đa thai.

Bên cạnh đó, tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng. Một nghiên cứu tại Anh cho kết quả nếu người vợ dưới 35 tuổi thì IUI thành công ở mức 16% và giảm còn 11% nếu vợ từ 35-39 tuổi. Chỉ có 5% phụ nữ 40-42 tuổi thành công và 1% nếu từ 43-44 tuổi và không thành công nếu người nữ trên 44 tuổi.

Các thắc mắc thường gặp về kỹ thuật IUI

Kiêng quan hệ bao lâu trước và sau khi IUI?

Tốt nhất nên kiêng quan hệ 3-5 ngày trước khi làm IUI. Sau IUI thì có thể quan hệ để tăng cơ hội mang thai. Tuy nhiên, trường hợp có ra huyết nhẹ thì nên đợi sau 48 giờ.

Có chảy máu sau IUI không ?

Phần lớn ca thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung không gây chảy máu. Chỉ có các trường hợp chảy máu ít là do thực hiện IUI gây tổn thương nhẹ cổ tử cung. Hoặc một số ít phụ nữ sẽ ra huyết sau khi rụng trứng.

Khi nào biết có thai sau IUI?

14 ngày sau khi thực hiện IUI thì có thể thử máu hoặc nước tiểu xem có thai hay không. Nếu kết quả là có thai thì 2-3 tuần sau sẽ siêu âm kiểm tra để có kết quả chắc chắn.

Bơm tinh trùng bao nhiêu lần thì có thai?

Chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này nhưng một số cặp đôi may mắn thì có thai ngay lần đầu nhưng cũng có cặp đôi thực hiện nhiều lần vẫn không thành công.

Qua bài viết này, bạn cũng biết được mình có phải là đối tượng phù hợp để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay không rồi, đúng không? Tạp chí Mẹ và Con thân chúc cho gia đình nhỏ của bạn sớm có tin vui nhé!

Bài viết liên quan