Mẹ&Con – Bơ đang vào mùa chín rộ. Mẹ bầu đừng quên tận dụng cơ hội này thưởng thức bơ và nhận ngay 5 lợi ích dưới đây nhé! Tại sao bà bầu khó ngủ? Món cá cho bà bầu Giúp bà bầu khỏi đau lưng

Dân gian có câu: “bơ bổ, béo, bùi; biến bệnh bớt; bạn bà bầu” để nói lên lợi ích “vàng” của quả bơ đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với bà bầu. Bây giờ đang là mùa bơ, bầu nhanh tay mua về thưởng thức ngay để không bỏ lỡ những lợi ích đó của quả bơ nhé. Hơn nữa, việc ăn trái cây đúng mùa còn là cách giúp bầu hạn chế được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nữa đấy. Vậy công dụng của quả bơ đối với bà bầu và thai nhi là gì?

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

bau 

Ảnh minh họa.

Dị tật thai nhi là nỗi lo chung của hầu hết các bà bầu. Để ngăn chặn tình trạng này, các chuyên gia đều khuyên phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng 600-800mcg folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong suốt cả thai kỳ.

Nhiều chị em lựa chọn việc bổ sung folate bằng thuốc. Nhưng mẹ có biết, còn một cách khác giúp cơ thể hấp thu được nguồn folate tự nhiên cũng dồi dào không kém, đó là ăn bơ. Bơ chứa hàm lượng folate cao, cực kỳ hữu ích đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Hơn nữa, folate tự nhiên trong quả bơ còn giúp phòng tránh dị tật và hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự hình thành, phát triển của não bộ và ống thần kinh.

Giảm ốm nghén

Ốm nghén trong quá trình mang thai luôn là điều đáng sợ với các mẹ bầu. Ốm nghén khiến bà bầu suy nhược cơ thể, khó hấp thu chất dinh dưỡng, kéo theo sự phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Lúc này, công dụng của quả bơ đối với bà bầu vô cùng hữu ích. Bơ có thể làm giảm cơn buồn nôn đang hành hạ mẹ và hỗ trợ sản sinh hồng cầu nhờ vitamin B6 dồi dào. Ngoài ra, vitamin C có trong quả bơ cũng còn tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất để mẹ khỏe mạnh và ít đau ốm hơn.

Kiểm soát tiểu đường thai kỳ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ trong quá trình mang thai sẽ giúp bà bầu kiểm soát được bệnh tiểu đường rất tốt. Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu đều cho biết, quả bơ chứa hàm lượng cao chất béo đơn không bão hòa có thể hạ triglycerides trong máu, kiểm soát đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Lượng chất béo này chiếm tới 2/3 tổng lượng chất béo có trong quả bơ. Vì vậy, ăn điều độ loại quả này trong thai kỳ, bầu có thể xua tan phần nào nỗi lo tiểu đường thai kỳ rồi đấy.

Hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm táo bón

bo 

Ảnh minh họa.

Một công dụng của quả bơ đối với bà bầu nữa là cung cấp nguồn chất xơ vô cùng phong phú. Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe thì “hết chỗ chê”, trong đó bao gồm cả việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, bảo vệ ruột…

Khi mang thai, nếu mẹ thường xuyên phải đối mặt với những rối loạn tiêu hóa khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… thì hãy thêm ngay loại quả này vào khẩu phần ăn uống của mình. Với một quả bơ cỡ trung bình, bầu có thể nhận được 10g chất xơ để đẩy lùi những chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa hiệu quả.

Đẹp da

Không chỉ tốt cho sức khỏe, bơ còn rất dồi dào các loại vitamin, khoáng chất tốt cho làn da như vitamin A, E, D, kali, phốtpho… Ăn bơ đều đặn sẽ giúp bà bầu sở hữu làn da căng mịn, hồng hào, ngăn ngừa mụn nhọt và thâm nám xuất hiện. Ngoài ra, kali và phốtpho có trong quả bơ còn giúp mái tóc mẹ bầu trở nên bóng mượt và phát triển khỏe mạnh hơn.

Mẹo chọn bơ ngon

Bơ ngon là bơ chín vừa, không mềm nhũn. Khi cắt ra, phần thịt bên trong có màu vàng tươi, ăn vào dẻo thơm và không có vị đắng. Dưới đây là cách chọn bơ ngon cho bầu đây:

– Vỏ: Bơ ngon thường có vỏ xanh, lấm tấm thêm các chấm vàng; hoặc bơ có phần da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Tuy nhiên, nếu lắc mà hạt lăn nghe quá rõ thì quả bơ đó thịt sẽ mỏng.

– Hình dáng: Hình dáng bơ thường không nói lên được bơ ngon hay không. Tuy nhiên, bơ dài thường có hạt nhỏ hơn bơ tròn.

– Cuống bơ: Nên chọn quả bơ có cuống bơ già và hơi khô. Khi dùng tay ấn ngay chỗ cuống mà thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Nếu muốn ăn ngay, bầu nên chọn mua những quả bơ mềm đều. Bầu chú ý tránh lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó là bơ đã bị nẫu đấy. 

– Khi mua bơ về, bầu chỉ mua với số lượng sao cho ăn đủ từ 1-2 ngày. Vì bơ bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ mất hương vị thơm ngon; còn để ở nhiệt độ phòng bơ sẽ nhanh chín, không ăn hết sẽ gây lãng phí.

Tags:

Bài viết liên quan