Mẹ&Con - Rạn da khi mang thai là nỗi lo chung của các mẹ bầu. Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng các vết rạn lại làm mất đi tính thẩm mỹ cho làn da. Để không còn lo lắng đến vần đề này, mẹ có thể tham khảo các bí quyết phòng tránh rạn da khi bầu bí dưới đây. Bà mẹ 9X chia sẻ công thức trị rạn da béo bụng sau sinh đơn giản nhưng hiệu quả Chồng viết về vết rạn da của vợ khi mang bầu gây xúc động Tuyệt chiêu làm mờ vết rạn da

“Thủ phạm” chính dẫn đến rạn da trong thai kỳ chính là sự tăng cân nhanh chóng và đột ngột khiến da không kịp đàn hồi và xuất hiện các vết rạn nứt. Các vết rạn này có thể mờ dần từ 3 – 5 tháng sau sinh, nhưng có người sẽ tồn tại vĩnh viễn. Điều này khiến các mẹ lo lắng tới vấn đề thẩm mỹ sau sinh. Tuy nhiên, với những bí quyết dưới đây thì rạn da khi mang thai chỉ là chuyện nhỏ.

rạn da khi mang thai 

(Ảnh minh họa)

Kiểm soát sự tăng cân

Như bạn đã biết, nguyên nhân chính gây ra rạn da trong thời kì mang thai chính là sự tăng cân nhanh chóng và đột ngột. Do vậy, kiểm soát cân nặng khi mang thai rất cần thiết nếu mẹ không muốn nhìn thấy các vết rạn chằng chịt xuất hiện trên bụng, đùi, mông, ngực…sau khi sinh em bé.

Không chỉ dẫn đến rạn da, tăng cân quá mức trong giai đoạn này còn làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, sinh mổ

Theo các nghiên cứu thì tăng cân theo tỉ lệ 3 – 4 – 5, tức là 3 tháng đầu tăng 3kg, 3 tháng giữa tăng 4kg và 3 tháng cuối tăng 5 kg là đủ chuẩn cho một em bé khoẻ mạnh. Như vậy, trong suốt thai kỳ, mẹ chỉ cần tăng 12 kg là đã đạt được số cân nặng lý tưởng cho bà bầu.

Bổ sung thực phẩm có lợi cho da

Các loại thực phẩm dồi dào vitamin A, C, E và axít béo omega-3 rất tốt cho làn da:

– Vitamin A hữu ích trong việc ngăn ngừa và sữa chữa các tổn thương ở mô da. Cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cà chua, thịt bò… là những thực phẩm giàu vitamin A mẹ bầu cần lưu ý bổ sung.

– Vitamin C tham gia vào quá trình sản xuất collagen, thành phần cơ bản để duy trì độ đàn hồi và tái tạo tế bào da. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi như họ hàng nhà cam, xoài, đu đủ chín, súp lơ, rau bina, cải xoăn…

– Vitamin E giúp tăng cường độ ẩm cho làn da, đồng thời chống lão hóa da và ngăn ngừa rạn da khi mang thai hữu hiệu. Các loại thực phẩm dồi dào vitamin E như cá hồi, trứng, đậu hủ, quả bơ, các loại hạt… không chỉ giúp ngăn ngừa rạn da mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi mà mẹ không nên bỏ qua.

– Axít béo omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng, do chúng có thể ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó góp phần phòng chống rạn da. Các thực phẩm chứa hàm lượng cao axit béo omega-3 có thể kể đến rong biển, rau chân vịt, bông cải xanh, quả óc chó, cá hồi và các loại quả mọng.

Uống đủ nước

Thiếu nước, các tế bào dưới da sẽ dễ bị đứt gãy dẫn đến hiện tượng rạn da. Do vậy, mỗi ngày, mẹ bầu nên uống đủ 2,5 – 3 lít nước để bảo vệ làn da tránh xa vết rạn.

Bên cạnh nước lọc, mẹ có thể sử dụng nước trái cây, nước ép rau củ hoặc nước canh để giảm nguy cơ rạn da.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục khi mang thai rất có lợi cho làn da và sức khỏe. Thể dục đúng cách, mẹ sẽ duy trì được mức cân nặng hợp lý, đồng thời tăng tính đàn hồi cho da để da không bị rạn nứt trong quá trình mang thai.

Massage da bằng các loại tinh dầu

Để phòng tránh rạn da khi mang thai, mẹ cũng có thể sử dụng các loại dầu từ thiên nhiên như dầu ô liu, dầu Vitamin E, dầu thầu dầu hay dầu dừa để massage lên da mỗi ngày sau khi tắm. Hầu hết các loại tinh dầu này đều có khả năng cải thiện độ đàn hồi cho da và do đó ngăn ngừa rạn da xuất hiện trong thai kỳ hiệu quả.

Tags:

Bài viết liên quan