Mẹ và Con - Bò sốt vang là một trong những món ăn thơm ngon từ bò, với vị đậm đà cùng hương thơm đặc biệt sẽ giúp mâm cơm cuối tuần của gia đình bạn thêm phần trọn vẹn. Cùng Mẹ và Con học ngay cách nấu bò sốt vang sau đây nhé!

Nếu bạn đang phân vân không biết nên nấu món gì cho gia đình vào dịp cuối tuần này thì hãy tham khảo ngay cách nấu bò sốt vang sau đây nhé!

Cách nấu bò sốt vang bằng nồi áp suất

Nguyên liệu thực hiện

  • 400gr thịt bắp bò
  • 300gr khoai tây (khoảng 2 củ)
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tây (khoảng 130gr)
  • 2 nhánh quế
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 4 tép tỏi
  • 30 – 35ml rượu vang đỏ (tùy vào khẩu vị của gia đình)
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 5gr gia vị sốt vang
  • Gia vị thông dụng: Bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu xay…

Cách nấu bò sốt vang

Bước 1: Sơ chế và ướp bắp bò

Bắp bò khi mua về các bạn khử đi mùi hôi, bạn rửa nhiều lần với nước muối loãng rồi rửa lại với 2 – 3 lần nước sạch. Sau đó các bạn chờ ráo nước rồi thái thành những khối vuông nhỏ vừa ăn và dài khoảng 1.5 lóng tay

Cách sơ chế thịt bò không hôi

  • Cách 1: Bạn ngâm thịt bò với giấm khoảng 5 phút sau đó rửa lại nhiều bằng nước sạch
  • Cách 2: Bạn có thể chà xát muối vào thịt bò, sau đó để yên khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước để thịt bò không bị mặn
  • Cách 3: Bạn chà xát chanh lên thịt bò khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước trước khi chế biến
  • Cà chua các bạn đem rửa sạch, sau đó bạn thái hạt lựu nhỏ vừa ăn. Hành tây đem bóc vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành múi cau
  • Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập băm nhỏ và chia làm 2 phần bằng nhau. Gừng bạn đem cạo vỏ, sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ 
  • Tiếp theo các bạn cho thịt bò đã cắt vuông vào tô cùng ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, ít muối, 1 muỗng  canh đường, gia vị sốt vang (khoảng 1 muỗng cà phê), ½ muỗng canh tiêu xay, ½ lượng tỏi băm cùng gừng đã băm nhỏ
  • Sau đó, các bạn dùng đũa trộn đều và bọc kín miệng tô lại bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp khoảng 1 – 2 tiếng để thịt thấm đều gia vị

Bước 2: Nấu thịt bò sốt vang

  • Đặt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho ½ số tỏi băm còn lại vào phi thơm vàng ở lửa nhỏ khoảng 20 giây 
  • Tiếp đến các bạn cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút, tiếp đến bạn cho 30ml rượu vang đỏ và cà chua cắt nhỏ vào xào thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp
  • Bạn cho thịt đã xào thơm vào nồi áp suất, 1 muỗng canh muối thêm 2 nhánh quế và 700ml nước vào. Bạn đậy nắp lại và hầm trong khoảng 20 phút
  • Cuối cùng, bạn xả van cho bớt hơi nóng, chờ khoảng 2 phút thì mở nắp ra cho khoai tây, cà rốt vào
  • Bạn hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 30ml, sau đó cho vào nồi. Bột năng sẽ giúp món ăn sệt lại và đậm đà hơn. Hầm thêm khoảng 10 phút là hoàn tất

Lưu ý:

  • Trong suốt quá trình nấu trong nồi áp suất bạn không được mở nắp ra, dù là để nêm nếm
  • Khi hầm đủ thời gian bạn mới được xả van, sau đó để yên ủ khoảng 2 – 3 phút mới mở nắp nồi ra

Cách nấu bò sốt vang

Cách nấu bò sốt vang miền Bắc

Nguyên liệu thực hiện 

  • 500gr thịt nạm bò
  • 60ml rượu vang đỏ
  • 2 quả cà chua
  • 70gr cà rốt (khoảng 1 củ vừa)
  • 70gr khoai tây (1 – 2 củ nhỏ vừa)
  • 10gr hành tây
  • 10gr gừng (khoảng 1 nhánh gừng nhỏ)
  • 20gr bột năng
  • 30gr bơ lạt
  • 15gr tương cà
  • 1 gói sốt bò kho

Cách nấu bò sốt vang đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu phụ

  • Cà chua các bạn đem rửa sạch với nước sau đó cắt thành những múi cau nhỏ. Tiếp đến các bạn dùng dao lọc bỏ phần ruột cà chua đi để món bò sốt vang không bị chua gắt
  • Sau khi lọc bỏ hạt cà chua đi, các bạn cho cà chua vào máy xay nhuyễn hay băm nhuyễn. Để dễ hơn các bạn có thể trụng cà chua với nước sôi khoảng 3 – 5 phút cho mềm rồi dằm nhuyễn
  • Cà rốt và khoai tây các bạn rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau đó các bạn cắt thành từng cục cho vừa ăn. Không nên cắt quá nhỏ sẽ bị nhừ trong khi hầm, nếu cắt quá to sẽ lâu chín
  • Hành tây các bạn lột vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp đến các bạn cắt hành tây thành hạt lựu để nấu cùng sốt cà chua. Gừng cạo vỏ rồi cắt mỏng thành từng lát. Tỏi bạn lột vỏ rồi bằm nhuyễn cho vào đĩa. 
  • Bạn đặt chảo lên bếp, cho khoảng 15gr bơ lạt rồi bật lửa vừa. Khi bơ chảy hoàn toàn thì các bạn cho hành tây đã cắt nhỏ vào phi lên cho thơm vàng
  • Tiếp đến các bạn cho phần sốt cà chua đã xay nhuyễn vào chảo. Đun với lửa vừa khoảng 3 – 5 phút khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Thịt nạm bò sau khi mua về, nếu còn nóng các bạn chỉ cần rửa sơ với nước và có thể chế biến ngay. Nếu thịt đã để lâu ở ngoài, thì các bạn cần khử mùi hôi của thịt trước khi nấu
  • Trước tiên các bạn rửa sạch thịt bò với nước, sau đó các bạn cắt thịt thành từng cục hình vuông, mỗi cục dài khoảng 1 lòng tay
  • Sau đó bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, rồi cho vào nồi thêm gừng cắt lát đã chuẩn bị. Khi nước đã bắt đầu nóng, bọt li ti ở đáy nồi các bạn cho thịt bò vào trụng khoảng 1 – 2 phút để khử mùi hôi của thịt

Bước 3: Ướp thịt bò

Sau khi trụng phần thịt bò xong, các bạn vớt thịt bò cho vào tô. Sau đó thêm 1 gói sốt bò kho vào cùng 10ml rượu vang đỏ. Tiếp đến các bạn trộn đều rồi ướp thịt bò trong vòng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị

Bước 4: Xào thịt bò

  • Bạn cho vào nồi khoảng 15gr bơ lạt còn lại, sau đó bạn bật bếp đun cho bơ chảy ra hoàn toàn thì cho phần tỏi băm vào nồi. Phi tỏi cho thật thơm vàng rồi cho tiếp phần bò đã ướp vào
  • Bạn xào thịt bò với lửa vừa trong khoảng 7 phút đến khi thịt bò đã săn lại thì cho 1 tô nước đầy vào nồi (ngập mặt thịt bò)

Bước 5: Hầm thịt bò

  • Sau khoảng 10 – 15 phút, nồi thịt bò sẽ sôi lên thì bạn cho phần sốt cà chua đã đun ở trên vào nồi. Tiếp đến các bạn hầm thịt bò ở lửa nhỏ vừa trong 60 phút cho thịt bò mềm
  • Sau khoảng 60 phút hầm, các bạn cho tiếp cà rốt vào hầm thêm 15 phút. Tiếp đến các bạn cho khoai tây vào hầm đến khi khoai tây mềm hẳn ra. Cà rốt cứng hơn nên sẽ có thời gian mềm lâu hơn, vì vậy bạn nên cho cà rốt vào trước
  • Cho vào chén 20gr bột năng rồi thêm 2 muỗng canh nước lọc. Pha loãng hỗn hợp này ra rồi cho vào nồi thịt bò, khuấy đều tay cho phần sốt này sánh lại
  • Tiếp đến bạn nêm vào nồi 15gr tương cà, 50ml rượu vang đỏ còn lại rồi khuấy đều một lần nữa. Đậy nắp và đun đến khi nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi múc ra tô thưởng thức ngay nào

bò sốt vang

Bò sốt vang sau khi hoàn tất bạn múc ra bát, dùng nóng với bún, bánh mì hoặc cơm nóng đều rất ngon. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của quế hồi hòa cùng chút vị chua nhẹ của cà chua và vị béo mềm của thịt. Ngoài ra, hương vị khoai tây béo bùi và cà rốt thanh ngọt chín mềm cũng góp phần không nhỏ giúp món ăn thêm ngon và khiến ai cũng yêu thích. Với cách nấu bò sốt vang trên đây các bạn có thể dùng kèm với cơm nóng hay chấm cùng bánh mì đều rất ngon. Chúc các bạn thành công với 2 cách nấu bò sốt vang trên đây nhé!

Bài viết liên quan