Khi vào bếp, các nàng vẫn thường “lăm lăm” công thức nấu ăn trên tay như một “bí kíp” chinh phục thực khách? Thế nhưng, bạn có biết rằng, không phải công thức nấu ăn nào cũng có thể phù hợp với khẩu vị của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc tận dụng và đánh thức các giác quan của bản thân mới là điều quan trọng nhất của một “đầu bếp tại gia”. Nếu bạn từng lo ngại “Không có công thức, tôi sợ… ” thì đây là 5 bí quyết nấu ăn dành tặng riêng bạn. Dù có là cô nàng vụng về nhất “vịnh Bắc Bộ” thì nấu nướng cũng sẽ trở thành “muỗi” nhé!
Muối
Nhiều người thường ngại sử dụng muối. Tuy nhiên, một sự thật mà bạn cần biết đó là muối được dùng để tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, các công thức nấu ăn cũng có một điểm yếu là không bao giờ bật mí thời điểm bạn nên nêm gia vị này. Vì vậy, Mẹ&Con mách bạn là hãy thêm một chút muối mỗi khi thêm một loại nguyên liệu mới vào món ăn, để chúng có thể ngấm từ từ và hương vị có thời gian lâu hơn quyện chặt vào nhau. Tuy nhiên, với cách này bạn lưu ý không nên cho quá nhiều muối, mà chỉ rắc một vài hạt thôi nhé.
Bạn nên bắt đầu nêm muối từ những bước đầu tiên, hương vị sẽ càng đậm đà hơn khi thành phẩm. Với thịt, hãy chắc chắn rằng bạn đã ướp muối và làm mềm thịt bằng nĩa hoặc dụng cụ chuyên dụng từ đêm hôm trước. Đối với mì ống, hãy ngâm mì với nước muối, bởi vì chỉ khi đó mì ống mới có thể thực sự hấp thu gia vị.
Nhiệt độ và dầu ăn
Nhiệt độ là một phần quan trọng, ảnh hưởng đến độ chín của thực phẩm. Và bí quyết nấu ăn ngon còn nằm ở khâu điều chỉnh nhiệt độ của dầu ăn. Khi dầu thật sự nóng, bạn thêm các nguyên liệu vào để áp chảo, xào hoặc rán. Nếu quá muộn, thức ăn của bạn sẽ bị cháy. Ngược lại, thực phẩm dễ bị ngấm dầu mà lại không chín.
Để nhận biết dầu nóng vừa phải, bạn có thể dùng đũa gỗ nhúng vào chảo dầu. Nếu thấy bọt đang nổi lăn tăn quanh đầu đũa, tức là dầu đã nóng. Một điểm bạn cần ghi nhớ chính là nên sử dụng các loại dầu có độ chịu nhiệt cao như: bơ, dầu dừa hoặc dầu hạt dẻ khi chiên rán để tránh gây ung thư.
Nước
Bạn đã bao giờ để nồi chảo quá khô khi nấu ăn và kết quả là thức ăn bốc mùi khét lẹt? Trong trường hợp này, bí quyết nấu ăn dành cho bạn hãy thêm một ít nước, nước dùng, nước kho hoặc rượu vang đều được, để tăng thêm hương vị và khử mùi cháy khét. Đừng quên sử dụng khả năng phán đoán tốt nhất của bạn và quan sát kỹ các món trên bếp. Nếu thức ăn hoặc chảo có dấu hiệu sắp cháy, hãy thêm một chút nước, sau đó loại bỏ tất cả các mảnh vụn cháy khét vừa hình thành. Cuối cùng, nêm nếm lại hương vị cho món ăn của mình.
Nêm nếm
Đầu tiên, hãy tin tưởng vào khẩu vị của mình. Nếu món ăn đó có vị nhạt, bạn có thể cho thêm chút muối, hạt nêm hay nước mắm… Nếu nó quá chua, hãy thêm một số chất làm ngọt như đường hoặc mật ong. Nếu bạn muốn kích thích khẩu vị hơn nữa, hãy tăng thêm mùi thơm hoặc vị cay như tiêu, ớt, hương thảo, hoa hồi, quế…
Hãy nhớ rằng, công thức nấu ăn chỉ là sự định hướng. Chính bản thân bạn mới là đầu bếp và điều bạn cần là đánh thức các giác quan và nếm được mùi vị của các món ăn “chuẩn xịn” nhé.
A-xít
Bạn không nhìn lầm đâu! Một bí quyết nấu ăn nữa đó chính là bạn cho thêm một chút vị chua (a-xít) để tăng sự kích thích và hòa quyện tất cả hương vị. A-xit có tác dụng làm nổi bật các hương vị khác, làm cho món ăn trở nên đậm đà hơn rất nhiều. Vì thế, hãy luôn chuẩn bị sẵn chanh và một số loại giấm khi chế biến món ăn. Điều này chắc chắn sẽ kích thích tất cả giác quan của “thực khách”, nhất là anh xã “khó tính” nhà bạn.
Với 5 bí quyết nấu ăn “thần thánh” ở trên, Mẹ&Con tin rằng bạn sẽ hoàn toàn tự tin làm chủ căn bếp của mình. Chúc bạn nấu ăn thật ngon để mang lại những niềm vui nho nhỏ, gắn kết gia đình mỗi ngày nhé!