Mẹ và Con - Người ta vẫn thường nói bí quyết giữ lửa hôn nhân là nghệ thuật xây dựng mối quan hệ. Thực tế, tâm lý học đã nghiên cứu về mối quan hệ tình cảm trong hôn nhân và rút ra những bài học dễ áp dụng.

Tình cảm nói chung và tình cảm hôn nhân nói riêng luôn là mối quan tâm của rất nhiều cặp đôi. Hiểu được tâm lý trong tình yêu sẽ giúp vợ chồng thấu hiểu, cảm thông và vun đắp mối quan hệ ngày một bền vững, hạnh phúc. Chuyên gia tâm lý John Gottman là một trong những nhà nghiên cứu tâm huyết nhất về đề tài hôn nhân. Suốt 40 năm nghiên cứu các cặp vợ chồng ông đã rút ra bí quyết giữ lửa hôn nhân từ thực tế như sau.

Bí quyết giữ lửa hôn nhân là bình đẳng và tôn trọng

Có thể nói, điều kiện tiên quyết cho một mối quan hệ tình cảm lành mạnh là tôn trọng và yêu thương. Tôn trọng là khẳng định phẩm chất của đối phương, đề cao lòng tự trọng.

Trong đời sống vợ chồng có nhiều cách để thể hiện điều này: không xúc phạm, hạ thấp người khác, giữ lời hứa, để tâm tới đối phương. Việc tôn trọng nhau cũng là cách để thể hiện lòng tự trọng của mình.

bí quyết giữ lửa hôn nhân
Bí quyết giữ lửa hôn nhân

Mặt khác, bản chất của sự tôn trọng là thừa nhận vợ, chồng như là chính họ. Yêu thương thực sự là tôn trọng sở thích, nhu cầu, cá tính… toàn bộ con người chồng, vợ. Mỗi người là một cá thể độc lập, vợ chồng nên bỏ tính độc đoán, ích kỷ, áp đặt.

Đặc biệt với quan niệm “trọng nam khinh nữ” của phương Đông thì việc bất bình đẳng, gia trưởng thậm chí bạo hành là cực kỳ phổ biến.

Một khi người chồng đặt cho mình vị thế “dạy vợ” còn vợ phải phục tùng, hy sinh vô điều kiện thì gia đình đã “lệch” ngay từ tâm. Bí quyết giữ lửa hôn nhân phải là vợ chồng bình đẳng, chia sẻ và lắng nghe quan điểm để cùng duy trì cuộc sống hôn nhân.

Yêu thương và thấu hiểu

Sự tôn trọng, bình đẳng giữa vợ chồng cần đặt trên nền tảng yêu thương, thấu cảm và chia sẻ. Mỗi cặp vợ chồng nên duy trì việc bày tỏ tình cảm thường xuyên. Không hiếm nghe phụ nữ phàn nàn sau khi kết hôn, chồng chẳng còn lãng mạn, quan tâm như thuở mới yêu. Chàng “vỡ mộng” vì vợ khó tính, thường xuyên cằn nhằn, cáu kỉnh.

Muốn giữ lửa hôn nhân cần sự cố gắng từ cả hai từ những hành động nhỏ nhất. Đó có thể là cái hôn chào tạm biệt mỗi sáng, là lời chúc ngủ ngon, là một lời dặn dò đừng bỏ bữa hay món quà bất ngờ chẳng vì dịp gì. Bạn đừng ngần ngại thể hiện hay cho rằng khi đã kết hôn thì yêu thường là đương nhiên, hành động lãng mạn là đòi hỏi không cần thiết.

Bí quyết giữ lửa hôn nhân là sự chân thành

Chân thành là một trong những yếu tố tiên quyết trong các mối quan hệ. Sự chân thành giúp mỗi người cảm thấy được trân trọng, được thấu hiểu và hơn hết là thấy mình được yêu thương. Có nhiều nghiên cứu tâm lý đã khẳng định, khi một người cảm thấy đối phương chân thành thì họ sẽ có xu hướng hào phóng hơn trong mối quan hệ đôi lứa.

Có hai kiểu suy nghĩ về chân thành: một cho rằng đây là phẩm chất bẩm sinh và hai tin chân thành có thể học hỏi, luyện tập. Các cặp đôi hạnh phúc trong nghiên cứu nghĩ theo cách thứ hai. Họ thường xuyên quan tâm ân cần cũng như dành thời gian đầu tư vào mối quan hệ để vun vén cho mối liên kết ngày càng bền vững.

Và một phản hồi thú vị mà các nhà nghiên cứu nhận được là lúc bày tỏ sự chân thành tốt nhất là khi… cãi nhau! Ngay khi có tranh cãi, bí quyết giữ lửa hôn nhân là bạn cần thể hiện sự chân thành bằng cách giữ bình tĩnh và không thể hiện sự hung hăng.

Bí quyết giữ lửa hôn nhân là sự chân thành
Bí quyết giữ lửa hôn nhân là sự chân thành

Thay vào đó, lắng nghe để hiểu và cùng tìm cách giải quyết mới giúp giữ được “lửa”. Ngoài ra, một kết quả khác của nghiên cứu cho thấy những cặp hôn nhân thất bại thường xuyên soi mói và thậm chí nghi ngờ, phán xét bạn đời về những vấn đề không tồn tại. Ghen tuông, buộc tội vô lý chắc chắn là cách nhanh nhất để hủy hoại tình cảm.

Xây dựng chủ động

Trong một nghiên cứu năm 2006, nhà tâm lý học Shelly Gable và đồng nghiệp đã quan sát cách mỗi người phản ứng với tin vui từ vợ, chồng mình. Theo đó, có bốn cách phản ứng: phá hoại thụ động, phá hoại chủ động, xây dựng thụ động và xây dựng chủ động.

Trong đó, chỉ có những cặp đôi “xây dựng chủ động” mới thực sự hạnh phúc và vì thế họ vui mừng cho thành công của đối phương. Ví dụ khi người chồng nghe tin vợ được thăng chức thì anh có thể có nhiều phản ứng: anh có thể nói lời chúc mừng nhưng lại nhắc khéo vợ đừng chểnh mảng việc nhà chẳng hạn. Đó chắc chắn không phải là tình cảm chân thành, yêu thương thấu hiểu rồi đấy.

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thú vị nhưng cũng không ít sóng gió. Nếu không có sự chân thành, chủ động xây dựng, cùng chung lưng đấu cật, hỗ trợ lẫn nhau thì thật khó để giữ mọi thứ vững bền.

Bí quyết giữ lửa hôn nhân chỉ có thế. Thoạt nhìn chẳng mấy khó khăn, nhưng để làm được toàn bộ thì chẳng phải dễ dàng. Cả vợ lẫn chồng nhớ cùng nhắc nhau để xây dựng một tổ ấm vững bền bạn nhé! 

Bài viết liên quan