Mẹ và Con - Bệnh thủy đậu ở trẻ em được xem là một nhiễm trùng da khá phổ biến tại Việt Nam. Vậy, khi trẻ bị thủy đậu bố mẹ nên cho bé ăn gì và kiêng ăn gì? 

Theo giải thích từ các chuyên gia, bệnh thủy đậu ở trẻ em là căn bệnh được gây ra bởi virus Varicella Zoster. Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường xuất hiện vào giai đoạn cuối mùa đông xuân và tiếp tục kéo dài sang mùa hè. 

Bệnh thủy đậu ở trẻ em, dấu hiệu thường gặp 

Trẻ em bị mắc bệnh thủy đậu thường có những biểu hiện bệnh rất rõ ràng như: cơ thể mệt mỏi, cảm thấy chán ăn, và đặc biệt có thể phát sốt khi nhiễm bệnh từ 1 đến 2 ngày. Vào ngày nhiễm bệnh thứ 3, cơ thể trẻ mắc thủy đậu sẽ bắt đầu xuất hiện các nốt phát ban. Ban đầu, đây là những nốt mụn khá nhỏ, nhưng chỉ sau vài giờ, những nốt này có thể nổi phỏng trên da gây khó chịu.

Theo các bác sĩ da liễu. những nốt mụn nước này thường xuất hiện rất nhanh và có kích thước từ vào khoảng từ 1 đến 3mm. Nếu bị nhiễm khuẩn, các nốt mụn nước này sẽ xuất hiện mủ và chuyển sang màu đục. 

Bệnh thủy đậu ở trẻ em không phải là bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên có thể gây ra những biến chứng phức tạp như nhiễm trùng da, và thậm chí để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ. Chính vì lẽ đó, khi trẻ không may mắc thủy đậu, bố mẹ cần chăm sóc cẩn thận để, tìm hiểu xem người bệnh thủy đậu cần kiêng gì và nên ăn gì để tránh để lại sẹo.

bệnh thủy đậu trẻ em

Bệnh thủy đậu ở trẻ em nên kiêng gì? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh thủy đậu ở trẻ em sẽ thuyên giảm nếu kiêng cữ một số thực phẩm sau. Cụ thể, người bị thủy đậu nên sử dụng các thức ăn lành tính, chứa ít chất đạm; và kiêng các loại thịt như thịt chó, thịt dê; kiêng các loại thịt gia cầm cũng như hải sản, bao gồm: tôm, sò, ốc, ngao… 

Bên cạnh việc kiêng các loại thực phẩm không tốt cho tình trạng bệnh thủy đậu ở trẻ em, bố mẹ cũng cần quan tâm đến các loại gia vị cần tránh. Theo đó, trẻ mắc bệnh thuỷ đậu cần tránh các loại gia vị có tính cay, nóng như: ớt, tỏi, gừng, hạt tiêu, cà ri, mù tạt,…. 

Không chỉ vậy, bệnh thủy đậu ở trẻ em cũng nên hạn chế ăn một số loại trái cây nóng như: vải, nhãn, xoài, mít…Trẻ bị mắc bệnh thủy đậu đặc biệt cần tránh sử dụng nhục quế. Bởi đây là vị thuốc được xem là có tính đại nhiệt, thuần dương, với tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa hoàn toàn bất lợi và thậm chí gây nguy hiểm cho những trẻ em đang mắc bệnh thủy đậu.

Theo các chuyên gia, bệnh thủy đậu ở trẻ em là căn bệnh truyền nhiễm có sức lây lan khá mạnh mẽ. Do đó, khi trẻ không may mắc bệnh, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ đến chỗ đông người để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên hạn chế tối đa việc cho trẻ dùng chung đồ chơi, quần áo…với người khác và ngăn không cho các bé gãi quá mạnh khiến các nốt thủy đậu có thể bị vỡ ra. 

biến chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ em, nên ăn gì để mau lành sẹo?  

Bên cạnh danh sách những thực phẩm cần kiêng cữ, bố mẹ khi có con nhỏ bị mắc thủy đậu cũng nên tham khảo những thực phẩm nên ăn, tốt cho quá trình lành sẹo của bé. 

Theo đó, trẻ em khi mắc bệnh thủy đậu, bố mẹ nên dùng nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin C có trong các loại trái cây quen thuộc như chanh, cam, bưởi, kiwi, lê…Theo các chuyên gia, vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng da, cũng như có khả năng tái tạo sản sinh ra lượng collagen. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa sẹo lõm có thể xảy ra do bệnh thủy đậu.

Đồng thời, người bệnh thủy đậu nên sử dụng những thức ăn dưới dạng lỏng để dễ tiêu hóa như các loại cháo rau củ, cháo nấu từ gạo lứt. Bên cạnh đó, bố mẹ có con bị thủy đậu cũng nên cho vào thực đơn các món ăn như: chuối, các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ…), cà rốt, khoai tây, măng tây…. Và các loại rau xanh như rau ngót, cải thảo, mưthuy

Ngoài ra, các bậc phụ huy khi có con bị bệnh thủy đậu cũng nên sử dụng một số các món ăn cũng như bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như: canh thanh nhiệt, các loại thức uống mát như kim ngân hoa, rau sam, hay nước tam đậu cam thảo.

điều trị thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ em và một số lưu ý 

Bệnh thủy đậu ở trẻ em sau khi được điều trị khỏi hẳn, các vết thương ở giai đoạn này sẽ bắt đầu lên da non…Lúc này, bố mẹ nên sử dụng nghệ tươi để giúp các bé điều trị vấn đề về sẹo. 

Theo đó, nghệ sau khi mua về, đem đi rửa sạch và cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, giã nhỏ nghệ và vắt lấy nước cốt. Bố mẹ dùng nước cốt này để thoa nước xung quanh các vết sẹo mỗi ngày cho bé trước khi đi ngủ và để qua đêm. Hôm sau, rửa sạch và tiếp tục chu trình này cho đến khi bé khỏi hẳn. 

Tóm lại, bệnh thủy đậu ở trẻ em được xem là một trong những căn bệnh truyền nhiễm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo đó, những biến chứng của bệnh thủy đậu ở trẻ em bao gồm: viêm da do bội nhiễm vi khuẩn, mưng mủ các nốt thủy đậu, sau khi khỏi có nguy cơ cao để lại sẹo và rất khó để hồi phục. 

Đối với các bệnh nhân thủy đậu bị suy dinh dưỡng, những nốt thủy đậu có thể gây ra tình trạng hoại tử vô cùng nguy hiểm. Không chỉ vậy, bệnh thủy đậu ở trẻ em còn có thể gây ra các bệnh lý vô cùng nguy hiểm với sức khỏe trẻ nhỏ như: viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và thậm chí có thể tử vong nếu người bệnh không được điều trị và cấp cứu kịp thời.

Mẹ và Con hy vọng, thông qua bài viết này, những phụ huynh có con bị thủy đậu sẽ biết cách chăm sóc và cho con kieng cữ những loại thực phẩm gì, để trẻ mau chóng khỏi bệnh và không bị để lại sẹo sau đó. 

Bài viết liên quan

thực phẩm gây mất sữa

“Điểm danh” những thực phẩm gây mất sữa sau sinh, mẹ nhớ nhé!

Mẹ và Con - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời. Việc bảo vệ nguồn dinh dưỡng quý giá này là rất quan trọng. Bên cạnh thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống cũng quyết định rất lớn đến chất lượng của nguồn sữa mẹ. Vì vậy, bên cạnh các thực phẩm tốt cho sữa, mẹ cũng nên "đề phòng" nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh.