Mẹ&Con - Có phải trẻ nhợt nhạt và có những dấu hiệu như vậy là bị thiếu máu không? Mẹ nên cho bé ăn uống gì để “bổ máu”? Làm gì khi bầu chảy máu cam? Nguy cơ nhiễm trùng máu vì viêm da ngày hè Làm gì khi trẻ bị thiếu máu?

Con trai tôi 5 tuổi. Từ mới sinh đến giờ sức khỏe của con vẫn khá ổn. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, tôi bỗng thấy con có dấu hiệu nhợt nhạt, mệt mỏi. Bé không chạy nhảy chơi đùa với bạn bè mà chỉ thích những trò chơi trong nhà, ngồi yên một chỗ. Việc ăn uống của bé cũng khó khăn hơn. Bé ăn ít, có hôm chỉ ăn rất ít đã nói là con no rồi.

Tôi rất băn khoăn với tình hình sức khỏe của con. Có phải con nhợt nhạt và có những dấu hiệu như vậy là bị thiếu máu không? Tôi nên cho bé ăn uống gì để “bổ máu”?

Lê Mỹ Hà

(Quận 9)

 Bé nhợt nhạt, mệt mỏi có dấu hiệu bị thiếu máu? 41

Những mô tả sơ bộ của bạn về bé đúng là có dấu hiệu của bệnh thiếu máu (mệt mỏi, suy nhược, xanh xao nhợt nhạt, gầy gò ốm yếu, ăn uống ít, không muốn vận động…). Trong y khoa, thiếu máu được định nghĩa là tình trạng có sự thay đổi xuống thấp bất thường của tế bào hồng cầu và sắc tố trong cơ thể. Hồng cầu là tế bào mang oxy, vì vậy khi chúng ít đi về số lượng, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để tạo ra đủ oxy.

Việc bạn nên làm ngay bây giờ là cần đưa bé đi khám sức khỏe tổng quát, nhớ trao đổi kỹ với bác sĩ về các triệu chứng của con. Không nên chỉ coi thiếu máu chỉ giống như là thiếu canxi, thiếu vitamin… và chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng tích cực là được. Bởi lẽ, thiếu máu luôn bắt nguồn từ một nguyên nhân, và một số nguyên nhân gây nên thiếu máu lại rất đáng lo ngại, cần được kiểm tra “tận gốc”. Ví dụ như một số bệnh di truyền có thể làm cho hồng cầu giảm bất thường.

Trường hợp nhẹ nhàng nhất là bé chỉ bị thiếu máu tạm thời do chế độ dinh dưỡng chưa thích hợp. Để tạo hồng cầu, cơ thể cần đủ lượng sắt và các vitamin. Một khi cơ thể thiếu sắt và vitamin sẽ dẫn đến sản xuất không đủ hồng cầu trong cơ thể nên dẫn đến thiếu máu. Lúc đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách thức thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho bé ăn thêm nhiều thực phẩm chứa sắt và vitamin như rau ngót, rau dền, thịt bò, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt gà, cá, các loại đậu và trái cây sấy khô như nho khô… Bác sĩ cũng có thể kê toa để bé uống bổ sung viên sắt nếu như cần thiết.

Tags:

Bài viết liên quan