Mẹ&Con – Không ít gia đình vẫn cho bé ngủ cùng bố mẹ, và nếu gia đình bạn nằm trong số đó thì bạn cần thuộc lòng 12 nguyên tắc an toàn sau đây để đảm bảo an toàn cho bé

Nếu nhà bạn không có điều kiện cho bé phòng riêng và phương án cho bé ngủ cùng bố mẹ được đưa ra như điều tất yếu, hoặc đơn giản chỉ là bạn muốn con ngủ cùng mình vì thích thế, vì sợ con ngủ một mình không an toàn thì trước hết bạn cần đảm bảo các yếu tố an toàn trong phòng ngủ, đừng để bé gặp nguy hiểm ngay trong phòng ngủ của bạn.

12 nguyên tắc an toàn khi bé ngủ cùng bố mẹ

1. Yếu tố an toàn đầu tiên là chính chiếc giường ngủ của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên chọn một chiếc nệm phẳng và có độ cứng vừa phải. Những nơi có bề mặt mềm như giường nệm nước, ghế sô pha, v.v. hoặc lún như nệm lò xo quả thật thích với bạn nhưng lại không an toàn chút nào với con, đặc biệt với trẻ nhỏ, hệ xương còn yếu, đang trong quá trình phát triển.

bé ngủ cùng bố mẹ

(Ảnh minh họa)

2. Nếu giường hơi cao, bạn nên để một chiếc chăn dưới đất để phòng trường hợp bé lăn xuống. Bạn cũng nên mua nệm vừa khít giường, không để khoảng trống nào giữa đầu giường và cuối giường với nệm vì trong khi ngủ, trẻ có thể lăn và kẹt tay chân vào những khoảng trống ấy.

3. Thường thì bạn hay cho con đắp chăn chung, nhưng trên thực tế thì chiếc chăn của bạn lại quá to và nặng so với bé, nó có thể phủ lên mặt và đè lên người bé gây ngạt thở. Cách tốt nhất là hãy để trẻ đắp chăn riêng vì sự an toàn của con.

4. Khi ngủ, không nên mặc quá nhiều áo cho bé vì chúng có thể khiến bé cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. Nhiệt độ cơ thể đã đủ để giúp bé tự giữ ấm cho mình rồi. Phòng cũng không nên quá nóng và ngột ngạt. Nếu không phải mùa lạnh thì bạn nên mở cửa sổ để phòng được thoáng khí và luôn giữ phòng sạch sẽ.

5. Vị trí kê giường phổ biến luôn là gần tường hoặc tủ. Nhưng bạn cần chú ý là đối với tường thì phải kê sát vào, đối với tủ phải có khoảng cách đủ rộng, không được tạo ra khoảng trống nhỏ giữa giường với tường hoặc tủ, vì nếu trẻ lọt vào khoảng trống ấy thì rất nguy hiểm.

bé ngủ cùng bố mẹ 1

(Ảnh minh họa

6. Bạn nghĩ rằng đặt con nằm giữa bạn và chồng sẽ làm cho bé cảm nhận được tình cảm của cha mẹ cũng như an toàn hơn, phòng tránh trường hợp bé lăn xuống giường. Thật ra, chính vị trí nằm đó mới là nguy hiểm vì hai vợ chồng bạn có thể ép con hoặc quơ tay chân trúng bé khi ngủ say. Cách tốt nhất là đặt bé nằm giữa mẹ và tường.

7. Nếu bé có thói quen lăn người trong khi ngủ, bạn cần phải sắm một chiếc giường lớn hơn để nhóc tì có thể thoải mái lăn. Còn nếu như điều kiện không cho phép thì bạn có thể lắp thêm thanh bảo vệ vào thành giường để bé không lăn xuống đất.

8. Nếu anh xã hút thuốc lá hoặc uống rượu say thì không nên để anh ấy nằm cùng bé. Vì nếu để bé nằm chung với bố trong một tình trạng như vậy thì trước hết là ảnh hưởng sức khỏe, sau là tâm lý của trẻ khi thấy bố say xỉn như vậy.

9. Nếu bạn hoặc anh xã có cân nặng tương đối lớn thì không nên để bé ngủ cùng. Trọng lượng cơ thể nặng nề của bạn có thể gây nguy hiểm cho con nếu trong lúc ngủ, bạn vung tay hoặc đạp chân vào bé. Tốt nhất, trong trường hợp này, bạn nên để bé ngủ trong nôi hoặc chiếc giường nhỏ đặt cạnh giường vợ chồng bạn.

de tre an toan khi ngu cung bo me

(Ảnh minh họa)

10. Để làm đẹp, mẹ thường có thói quen bôi kem dưỡng da, đắp mặt nạ trước khi đi ngủ. Nhưng khi có bé ngủ cùng, mẹ nên tạm gác thói quen ấy lại vì mùi hương của mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến khứu giác nhạy cảm của bé, đặc biệt có những loại mỹ phẩm có mùi hương rất gắt.

11. Tránh tình trạng hai mẹ con ngủ quên trên ghế vì có thể trong một phút lơ đễnh của bạn, bé sẽ bị kẹt đầu vào khe hở của ghế. Nếu cảm thấy buồn ngủ thì bạn cần bế con vào giường ngay.

12. Một chiếc giường quá nhỏ sẽ không đủ chỗ cho hai vợ chồng bạn và bé. Sự chật chội sẽ khiến mọi sự cựa mình của bạn đều làm bé bị thức giấc. Tốt nhất là bạn nên đủ bé nằm riêng trên một chiếc giường hoặc trong nôi đặt cạnh giường của bạn.