Mẹ&Con - Nhìn thấy những chiếc răng xinh xinh đầu tiên của con nhú lên, mẹ rất lo, suốt ngày nghĩ cách làm thế nào bảo vệ răng miệng thật tốt cho con. Nhưng… Sao bé yêu cứ không chịu đánh răng dù mẹ đã cố “năn nỉ” đủ điều thế nhỉ? Những lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích cho mẹ để bảo vệ răng miệng của cục cưng nè. Mẹ xem nhé!

Không phải tự nhiên mà… bé thích đánh răng!

Thật vậy đấy! Để giúp cho một bé 3-4 tuổi hào hứng mỗi sáng, mỗi tối đều tự động cầm lấy bàn chải, tự động bóp kem đánh răng và thực hiện việc đánh răng là cả một quá trình luyện tập đầy công phu của mẹ. Mẹ cần biết rằng men răng sữa của trẻ con hãy còn non nớt lắm, không chắc khỏe như răng người lớn nên rất dễ bị sâu. Mẹ mà không chú ý, lơ là việc tập cho bé thói quen chải răng thì bé sẽ có thể hỏng răng sữa cũng như hỏng luôn răng vĩnh viễn sau này.

> Mách mẹ bí quyết xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng cho con

Làm sao để bé thích đánh răng? Trước tiên, bạn cần chọn cho con một chiếc bàn chải và loại kem đánh răng phù hợp với bé. Nhớ rằng đừng bao giờ “tiết kiệm” bằng cách cho bé dùng chung kem đánh răng hay dùng cỡ bàn chải như người lớn. Bé sẽ bị đau, bị cay trong quá trình đánh răng và ám ảnh sợ việc đánh răng ngay.

Bàn chải đánh răng của trẻ nên chọn loại thật nhỏ, vừa khuôn miệng bé, có lông bàn chải thật mềm. Kem đánh răng cần chọn loại dành riêng cho trẻ em, có những mùi hương dễ chịu như hương trái cây dịu thơm chẳng hạn. Để thu hút sự tò mò, thích thú của bé, mẹ nên chọn những hộp kem đánh răng và bàn chải thiết kế xinh xắn, có hình những nhân vật hoạt hình. Điều đó sẽ khiến bé yêu thích việc đánh răng hơn. Ngoài ra, kem đánh răng cho trẻ em nên chọn loại bổ sung Canxi giúp men răng chắc khỏe và chứa fluor để ngừa sâu răng cho bé.

bé đánh răng cùng mẹ

(Ảnh minh họa)

Đừng ép buộc, hãy gợi ý và làm gương!

Sau khi “sắm sửa” một bộ bàn chải, kem đánh răng thật xinh xắn và phù hợp với bé rồi, bạn cần giúp bé quen dần với việc đánh răng. Không cần ép buộc hay la mắng, năn nỉ, dọa nạt bé đâu. Thay vào đó, hãy giúp bé xem việc đánh răng như một “trò vui”. Ví dụ như mẹ có thể sáng tác những bài hát thật vui nhộn về việc chải răng để dạy cho bé hát, có thể dán những bức ảnh liên quan đến việc chải răng theo nét vẽ hoạt hình xinh xắn ngay trong phòng tắm, để bé bắt chước tập theo.

Không chỉ khiến bé ham thích đánh răng, bạn còn cần giúp trẻ biết cách chải răng đúng cách. Trẻ cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày tối thiểu hai lần sáng và tối. Tốt hơn nữa là chải răng sau những bữa ăn. Việc chải răng cần được thực hiện với đủ 3 mặt: mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai. Hãy kiên nhẫn làm trước, làm mẫu trên mô hình để bé có thể bắt chước làm theo. Bạn có thể tạo ra thói quen cho cả nhà cùng đánh răng với nhau, khiến bé thích thú và nhận ra rằng: “Mẹ ơi, đánh răng vui quá!”.

Men răng sữa và răng vĩnh viễn mới hình thành ở bé không chắc khỏe như người lớn nên dễ bị sâu hơn. Bé nên sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em như P/S Kids với fluor và canxi giúp ngừa sâu răng và cho men răng chắc khỏe, kết hợp vitamin E nhẹ nhàng chăm sóc răng và nướu. Ngoài ra, P/S Kids với 2 hình ảnh thiết kế vui nhộn riêng biệt cho bé trai và gái, cùng hương trái cây dịu ngọt sẽ giúp bé thêm hứng thú đánh răng hàng ngày.

Tags:

Bài viết liên quan