Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Đây là câu hỏi giành được nhiều sự quan tâm của các mẹ bầu. Vì dinh dưỡng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Trong tam cá nguyệt thứ nhất, phái đẹp nên lưu ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng, cần kiêng một số loại thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé.
Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong tam cá nguyệt đầu
Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này, hệ thần kinh của các bé sẽ bắt đầu hình thành từ tuần thai thứ 4. Vào tuần thai thứ 6, não và tủy sống của bé sẽ được hình thành, đồng thời phát triển tim cùng với các cơ quan nội tạng. Tới tuần thai thứ 12, bé sẽ gần như hoàn thiện những bộ phận trên cơ thể của mình.
Để bé yêu phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu như axit folic, sắt, canxi, vitamin D… Thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho cả mẹ và bé, thậm chí dẫn đến sảy thai. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khoa học là điều không thể thiếu trong giai đoạn này.
Bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?
Các mẹ nên chú ý khi lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng. Vì không phải thực phẩm nào cũng an toàn với mẹ bầu, thậm chí là một số thực phẩm còn làm gia tăng nguy cơ sảy thai, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai. Vậy bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì?
Đồ hộp
Nếu thắc mắc bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì, thì đó chính là đồ hộp. Những loại rau củ quả đóng hộp không được khuyến khích dùng trong suốt thai kỳ. Do nhóm thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng thấp, lại thường được nhà sản xuất thêm vào các chất bảo quản hoặc chất điều vị, natri để kéo dài thời hạn dùng. Vì thế, chúng có thể gây hại tới sức khỏe mẹ, nặng hơn là đe dọa sảy thai sớm.
Nếu có thói quen dùng đồ hộp để tiết kiệm thời gian chế biến, mẹ nên từ bỏ ngay nhé. Thay vào đó, bạn hãy ưu tiên những loại thực phẩm tươi sống để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết nhé.
Rau ngót
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Đó chính là rau ngót. Loại rau này được khuyến khích dùng cho các mẹ sau sinh nhằm hỗ trợ đẩy hết sản dịch ra ngoài cơ thể. Thế nhưng, rau ngót lại không tốt cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất.
Trong giai đoạn này, phôi thai đang làm tổ và phát triển tại tử cung. Vì thế, phôi sẽ rất dễ bị bong ra ngoài. Trong khi, rau ngót lại có nhiều thành phần papaverin. Đây là chất có khả năng làm mềm, gây sa giãn cơ nâng đỡ ở tử cung, làm phôi thai dễ bị bong tróc khỏi vị trí ban đầu, làm gia tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, phụ nữ mang thai cần hạn chế dùng loại rau này.
Lời khuyên cho mẹ là hãy đợi tới khi thai nhi phát triển ổn định, hãy tính tới việc bổ sung rau ngót vào thực đơn của mình nhé.
Các loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao
Hải sản là nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều đạm và axit béo omega-3 tốt cho não và mắt. Thế nhưng, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ nên hạn chế tiêu thụ những loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Vì thủy ngân khi vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển hệ thần kinh của thai. Nếu đang tìm hiểu bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì, mẹ cần tránh ngay nhóm thực phẩm này nhé.
Theo Cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm, phụ nữ mang thai cần kiêng dùng cá ngừ, cá mập, cá kình, cá thu, cá kiếm. Thay vào đó, bạn có thể ăn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi. Các những loại hải sản này đã được kiểm định là chứa hàm lượng thủy ngân ít, không gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Caffeine
Theo nhiều nghiên cứu, caffeine khi được tiêu thụ với mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Thế nhưng, mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là tương đối cao. Vì thế, khi không biết bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì, bạn sẽ cần đưa caffeine vào “danh sách đen” nhé.
Theo Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì, phụ nữ mang thai nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ sảy thai. Nguyên tắc chung là không nên dùng quá 200mg caffeine mỗi ngày trong suốt thai kỳ, mẹ nhé!
Chùm ngây
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều lợi ích tuyệt vời của rau chùm ngây đối với sức khỏe. Loại rau này là bổ sung dinh dưỡng phong phú cho cơ thể. Vì thế, chúng thường được dùng để nấu canh ăn hay sấy khô, nghiền bột pha uống.
Tuy vậy, mẹ bầu trong 3 tháng đầu không nên tiêu thụ rau chùm ngây. Bởi hoạt chất alpha-sitosterol trong loại rau này có tác dụng ngừa thai tương tự alpha-sitosterol. Chúng có thể làm mềm những cơ trơn ở tử cung, khiến mẹ bầu dễ bị động thai và sảy thai.
Quả đu đủ sống
Bà bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi? Đu đủ còn sống là thực phẩm bạn cần tránh. Vì mủ trong đu đủ có thể làm tăng nguy cơ co thắt tử cung, đồng thời còn có khả năng gây dị ứng với những biểu hiện gồm phát ban trên da, sưng miệng, nặng hơn là khó thở hay sốc phản vệ.
Do đó, trong tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu chỉ nên dùng quả đu đủ chín để bổ sung thêm chất xơ, vitamin nhóm B, A, C cùng những khoáng chất như folate, kali… cho sự phát triển của bào thai và sức khỏe của bạn.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì. Để có một cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện, phụ nữ mang thai nên đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ hằng ngày. Từ lời giải đáp cho vấn đề bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì, mẹ hãy lên danh sách các nhóm thực phẩm cần tránh để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và bé nhé.