Mẹ&Con - Bác sĩ ơi, động thai và sảy thai là giống hay khác nhau ạ? Có người nói đó là một, có người lại bảo khác nhau nên em rối quá, hình như động thai hay sảy thai đều nguy hiểm, nếu vậy tôi phòng ngừa bằng cách nào ạ? Đã 3 lần mang thai nhưng đều sẩy thai rất sớm... Từng sẩy thai, cần chuẩn bị gì để được làm mẹ? Mẹ bầu biết gì về động thai?

Bác sĩ ơi, động thai và sảy thai là giống hay khác nhau ạ? Có người nói đó là một, có người lại bảo khác nhau nên em rối quá, hình như động thai hay sảy thai đều nguy hiểm, nếu vậy tôi phòng ngừa bằng cách nào ạ?

Xuân Hà (tỉnh Đồng Tháp)

 Phân biệt động thai và sảy thai 4

Động thai và sảy thai không giống nhau bạn nhé. Động thai là dấu hiệu dọa sảy thai, tức là thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi tử cung và đang có nguy cơ sảy thai.. Thường có khoảng gần ¼ bà bầu có triệu chứng ra ít huyết trong tháng đầu thai kỳ và được chẩn đoán là động thai. Một nửa số đó sẽ hết chảy máu và có một thai kỳ bình thường. Bà bầu bị động thai thường có triệu chứng đau bụng dưới và ra máu âm đạo mức độ rất nhẹ, cổ tử cung thường đóng.

Sảy thai làtình trạng thai bị tống ra ngoài trước tuần 20 của thai kỳ. Nếu thai nhi và nhau thai tống ra cùng một lúc thì bà bầu sẽ không bị đau quặn bụng nữa nhưng máu vẫn rỉ ra. Trường hợp nhau thai vẫn còn trong tử cung thì máu sẽ chảy ra liên tục, thậm chí băng huyết và dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

So với sảy thai thì động thai có mức độ nguy hiểm ít hơn nhưng suy cho cùng, cả hai đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe hai mẹ con. Do vậy, bạn có thể phòng ngừa bằng một số cách sau:

– Tránh căng thẳng, stress nhiều trong suốt thai kỳ.

– Ăn uống đủ chất và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động nặng hoặc vận động quá nhiều trong ba tháng đầu và cuối thai kỳ.

– Khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

– Không hút thuốc lá và sử dụng các đồ uống không tốt cho sự phát triển của thai như: Bia, rượu, cafe…

Trường hợp bạn bị động thai thì cần làm một số việc sau:

– Sớm gặp bác sĩ để có cách dưỡng thai hợp lý.

– Không xoa bụng khi có triệu chứng đau bụng dưới.

– Tuyệt đối không quan hệ vợ chồng.

Theo sự tư vấn của ThS. BS. Võ Thanh Liên Anh (Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc)

Phân biệt động thai và sảy thai 5

Tags:

Bài viết liên quan