Mẹ&Con – Sầu riêng là một loại trái cây khá kén người ăn. Tuy nhiên, khi biết những lợi ích sức khỏe dưới đây của sầu riêng, chắc chắn bạn sẽ phải tập ăn ngay loại quả mùa hè này. Bánh cuộn sầu riêng kem tươi cho cả nhà thưởng thức Mẹ bầu có nên ăn sầu riêng? Cách chọn sầu riêng 'vừa mắt' anh xã

Cung cấp năng lượng

100 gam sầu riêng bổ sung khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày cho cơ thể mỗi người. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu bổ sung năng lượng cho cơ thể thì sầu riêng chính là lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng, bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày dài. Tuy nhiên, với những người đang muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn sầu riêng, vì chúng chứa nhiều calo.

Chống trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có nồng độ serotonin thấp thường có nguy cơ trầm cảm cao. Trong khi đó, sầu riêng là loại quả dồi dào vitamin B6, một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất serotonin. Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, phiền muộn và có những dấu hiệu của trầm cảm, hãy thử ăn ngay vài miếng sầu riêng nhé!

Giúp xương, răng chắc khỏe

Hàm lượng kali cao trong quả sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương. Ngoài ra, lượng canxi và vitamin B dồi dào trong loại quả mùa hè này giúp bảo vệ răng, lợi luôn chắc khỏe.

Tuy nhiên, do có lượng kali cao nên các bệnh nhân suy thận được khuyến cáo không nên ăn sầu riêng.

Ngăn ngừa lão hóa

sau-rieng 

Ăn sầu riêng giúp bạn ngăn ngừa sự lão hóa. (Ảnh minh họa)

Một lợi ích của sầu riêng nữa là giúp đẩy lùi các gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa da nhờ chứa nhiều vitamin C. Mỗi chén sầu riêng sẽ chứa tới 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nguồn chất xơ dồi dào trong quả sầu riêng sẽ kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Thêm vào đó, thiamin và niacin trong quả sầu riêng còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Do vậy, những người dễ bị táo bón và gặp vấn đề về hệ tiêu hóa nên ăn sầu riêng để nhận được những lợi ích của sầu riêng như trên đây nhé!

Bổ máu

Những người mắc bệnh thiếu máu chủ yếu là do cơ thể thiếu hụt chất folate, hay còn gọi là vitamin B9 – một dưỡng chất cần thiết trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Những người thiếu máu ăn sầu riêng sẽ cung cấp một nguồn folate hoàn hảo cho cơ thể để hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

Lưu ý: Mặc dù lợi ích của sầu riêng mang lại cho sức khỏe là tuyệt vời, nhưng nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều thì có thể dẫn đến những tác dụng phụ như: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, nổi mụn…

Bí quyết chọn sầu riêng ngon cho bạn đây!

Muốn chọn được một quả sầu riêng ngon, không bị sượng thì đây là bí quyết đơn giản dành cho chị em nhé!

Hình dáng quả sầu riêng: Theo kinh nghiệm của nhà vườn thì những quả sầu riêng méo méo, xấu xấu, quả có “vòng eo” bánh mì, hơi nứt nhẹ và có mùi thơm đậm là những quả thơm ngon, ít bị hư.

Cuống và gai sầu riêng: Nên chọn sầu riêng có cuống xanh cứng, ngửi có mùi thơm, gai to đều, ít nhọn và cứng chắc. Nếu muốn biết trái nào già, trái nào non, bạn có thể dùng tay bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu trái già thì gai cứng và khó bóp; ngược lại, trái xanh non thì gai sẽ mềm và dễ bóp hơn.

Tags:

Bài viết liên quan