Tủ lạnh tuy là đồ dùng nhà bếp phổ biến nhưng không phải ai cũng trang bị sẵn trong gia đình, bên cạnh đó do lượng thực phẩm dự trữ quá nhiều nên đôi lúc không thể bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh nữa. Hãy cùng tham khảo ngay các phương pháp sau đây nhé!
Ướp muối
Muối là một trong những loại gia vị có đặc tính kháng khuẩn rất cao nên dĩ nhiên đứng đầu trong danh sách cách bảo quản thực phẩm lâu không cần tủ lạnh chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua ướp muối. Cụ thể với các loại thịt, cá và các loại rau củ nếu ướp chung với muối có nồng độ trên 10% sẽ ức chế được sự phát triển của các vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm rất tốt.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên các bạn rửa thật sạch thực phẩm: đối với thịt cá các bạn nên khử mùi hôi tanh (có thể dùng rượu, gừng, chanh…), đối với rau củ các bạn cần làm sạch bụi bẩn
- Tiếp đến các bạn cắt thành miếng vừa ăn tùy theo nhu cầu sử dụng (miếng nhỏ sẽ giúp thời gian bảo quản lâu hơn vì được ngấm muối tốt hơn)
- Sau đó các bạn trải đều một lớp muối đến lớp thực phẩm cần ướp, rồi đến lớp muối. Bạn lặp lại các bước trên miễn sau lớp trên cùng là một lớp muối
- Các bạn đậy kín hay phủ một lớp vải mùng nhằm tránh côn trùng bò vào sau đó để ở nơi thoáng mát
Phương pháp bảo quản thực phẩm này hiệu quả hơn rất nhiều so với dùng hóa chất bảo quản hay đông lạnh. Nhưng trước khi sử dụng các bạn nên rửa rồi ngâm thực phẩm qua nước ấm để giảm bớt độ mặn nữa nhé. Vì khi sử dụng muối quá nhiều sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm mặn, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
Phơi khô
Nếu bạn không thích vị quá mặn của phương pháp ướp muối các bạn có thể phơi khô thực phẩm dưới ánh sáng mặt trời hoặc đem sấy để giả bớt lượng nước có trong thực phẩm. Nhờ vậy mà thực phẩm sẽ bảo quản được lâu hơn mà không cần dùng đến tủ lạnh.
Cách làm khô để bảo quản thực phẩm
Với nhóm thực phẩm tươi sống như thịt cá: Đầu tiên các bạn rửa sạch và cắt nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng. Sau đó các bạn ngâm cá và thịt qua hỗn hợp nước muối nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn (nhưng nên nêm hơi mặn để giữ thực phẩm lâu hơn). Tiếp đến các bạn đem phơi nắng nhiều ngày đến khi thực phẩm khô lại thì cho vào lọ có nắp hay túi zip bảo quản ở nơi khô thoáng.
Mách nhỏ: Nếu chưa sử dụng thực phẩm sau một thời gian, thì các bạn nên tiếp tục phơi khô thêm 1 – 2 nắng lớn để giảm bớt độ ẩm đồng thời hạn chế sự phát triển của vi sinh vật.
Với thực phẩm là rau củ quả: Các bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt nhỏ hay để nguyên trái. Tiếp đến các bạn dùng máy sấy, lò nướng, nồi chiên không dầu để làm khô thực phẩm. Tương tự như thịt cá các bạn nên bảo quản thực phẩm sau khi làm khô ở các hũ có nắp đậy hay túi zip kín rồi đặt ở nơi thoáng mát.
Với cách này nếu các bạn bảo quản đúng cách, thực phẩm có thể để được nhiều tháng mà không bị hỏng. Quan trọng là phải kiểm tra định kỳ để xem tình trạng của thực phẩm xem có bị mốc hay hôi không. Đặc biệt là tránh để ở nơi có nhiều độ ẩm.
Lên men thực phẩm
Bên cạnh hai phương pháp bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh trên các bạn có thể lên men để bảo quản một số loại rau củ dưa… vì quá trình lên men sẽ kích thích sự phát triển các vi sinh vật có lợi giúp ngăn chặn nấm mốc gây hại.
Cách thực hiện vô cùng đơn giản
- Đầu tiên các bạn rửa sạch và sơ chế các loại rau củ như: dưa, bắp cải, cải thảo… (bạn ngâm nước muối rồi bỏ các lá bị sâu, dập)
- Pha hỗn hợp muối dưa theo công thức gồm muối, đường cùng nước sạch
- Tiếp đến các bạn xếp rau củ vào một cái lọ. Sau đó cho hỗn hợp muối dưa này vào ngập mặt thực phẩm và để ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày để lên men thực phẩm
Phương pháp lên men thực phẩm sẽ có hương vị ngon nhất từ 6 – 14 ngày (tùy theo rau củ lên men). Đối với các thực phẩm lên men, bạn nên dùng càng sớm càng tốt, không nên để quá lâu vì sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn đấy nhé!
Ướp đá
Đây là phương pháp bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh đơn giản nhất và thường dùng cho thực phẩm tươi sống như thịt cá các loại hải sản có thời gian sử dụng là vài ngày. Nếu bạn muốn dùng phương pháp này để bảo quản thực phẩm là rau củ quả thì chỉ nên sử dụng trong ngày hoặc dài nhất là 2 ngày vì để lâu chúng thường ngấm nước làm ảnh hưởng đến vị tươi ngọt của rau củ quả cũng như dễ dập.
Cách thực hiện để bảo quản thực phẩm bằng phương pháp ướp đá như sau:
- Cách bạn trải một lớp đá dưới thùng xốp, sau đó cho thực phẩm lên rồi tiếp tục là một lớp đá. Cứ như thế các bạn thực hiện cho đến hết thực phẩm
- Đến lớp cuối cùng trên cùng các bạn nên rắc thêm lớp muối hột để tăng độ lạnh của đá cũng như giữ được thực phẩm lâu hư và tươi hơn
- Đóng kín nắp thùng đá nếu chưa dùng liền các bạn nên đóng nắp thùng đá để đá lâu tan hơn
Làm mứt
Phương pháp làm mứt rất phù hợp với nhóm trái cây vì nhờ vào thành phần là đường có thể ức chế được sự phát triển của các loại nấm mốc. Bên cạnh đó qua công đoạn sên mứt cũng giúp lượng nước trong trái cây rút bớt ra ngoài nên phương pháp bảo quản thực phẩm này có thể giúp giữ thực phẩm lên đến 1 năm mà không hỏng (nếu làm đúng kỹ thuật).
Cách thực hiện:
- Đầu tiên các bạn rửa sạch ngâm muối các loại trái cây yêu thích
- Sau đó các bạn cắt lát những loại trái cây này theo sở thích
- Tiếp đến các bạn ướp trái cây đã cắt nhỏ với đường cùng các nguyên liệu có thể tạo màu khác theo công thức làm mứt rồi để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút cho tan đường
- Sau đó, sên trên lửa và đợi khô trước khi bảo quản trong hũ kín, đặt ở nơi thoáng mát để ăn dần
Trên đây là những cách bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh vô cùng hiệu quả. Hy vọng rằng mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn trong mùa dịch bệnh này nhé!