Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 100g bột mỳ + 50g bột năng
- Nửa muỗng nhỏ bột nở
- 1 muỗng súp mật ong
- 80g đường cát trắng
- 60ml nước lọc
- 1 ống vani nhỏ
- Nửa muỗng nhỏ muối
Nhân bánh:
- 1/2 chén đậu đỏ
- 60g đường cát trắng
- Nửa muỗng nhỏ muối
Cách làm:
Đậu đỏ đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu trong nước ấm khoảng 5-6 tiếng. Rửa đậu lại cho thật sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối và nước xâm xấp với mặt đậu, nấu sôi đến khi hạt đậu nở mềm thì tắt bếp. Bạn có thể nấu đậu nhanh bằng nồi áp suất. Đậu sau khi mềm bạn cho vào máy sinh tố, thêm vào một ít nước hầm đậu để dễ xay và không bị cháy máy, xay đến khi hạt đậu tơi ra.
Cho đậu vào chảo, thêm đường, đảo lửa nhỏ đến khi cạn bớt nước và hạt đậu khô lại thì tắt bếp, để nguội cho vào tủ lạnh.
Trộn lẫn muối, bột nở, bột mì, bột năng vào tô lớn, rây bột thật mịn.
Cho trứng vào tô lớn, thêm đường dùng dụng cụ đánh trứng cầm tay hay lấy đũa chụm lại, đánh tan đường.
Cho từ từ mật ong, dầu ăn vào khuấy theo một chiều để hỗn hợp dầu ăn hòa lẫn với hỗn hợp trứng. Cho hỗn hợp bột đã rây mịn vào hỗn hợp trứng, trộn nhẹ.
Đổ thêm nước lọc vào hỗn hợp trứng, trộn đều đến khi đặc, dùng dụng cụ đánh trứng nhích bột lên chảy xuống thành từng dòng liên tục là được. Thêm ống vani vào, trộn đều. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Dùng màng thực phẩm, bọc kín khoảng 30 phút. Bật bếp, cho chảo chống dính lên bếp, chảo nóng thì bạn rưới một ít dầu ăn lên bề mặt chảo, sau đó dùng khăn giấy hay cọ phết, lau sơ phần dầu ăn để chỉ còn bám một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Nếu nhiều dầu khi rán bánh sẽ không vàng đều.
Để lửa nhỏ, dùng muôi nhỏ, múc bột đổ từ trên cao vào chảo để bánh tròn đều, sau đó rán bánh với lửa vừa.
Rán đến khi mặt trên của bánh se lại và xuất hiện các lỗ nhỏ thì lật mặt sau rán vàng, mỗi mặt rán khoảng 3-4 phút. Bạn tiếp tục rán cho hết phần bột, những lần sau bạn không phải phết dầu ăn và khi rán mẻ bánh khác bạn vặn lửa nhỏ trước khi đổ bột.
Phết một lớp đậu đỏ lên bề mặt bánh.
Và dùng một miếng bánh khác, ấn nhẹ lên
Tuy nhiều công đoạn nhưng đây là một món bánh rất dễ lại hấp dẫn. Sau khi hoàn tất, bé sẽ thán phục mẹ vì đã hô biến món ăn của mèo máy thông minh trong phim, trong sách thành hiện thực. Mẹ thử xem nhé! Chúc cả nhà ngon miệng.
Đậu đỏ vừa giàu chất dinh dưỡng (đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…), vừa là loại thực phẩm bổ máu. Thành phần của đậu đỏ giàu vitamin B, một lượng lớn tinh chất kiềm thạch nên còn có khả năng giải độc cao, kích thích nhu động ruột, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giảm đáng kể lượng chất béo trong cơ thể.