Mẹ và Con - Một tình yêu trọn vẹn luôn cần phải đúng người, đúng thời điểm. Việc yêu sai người sẽ không mang lại một kết thúc viên mãn, mà đôi khi còn khiến bạn ám ảnh một thời gian dài. 

Yêu sai người cũng giống như bạn ra sân bay để đi tàu lửa vậy, rất mất thời gian và không mang lại kết quả mà bạn mong muốn. Vậy, làm thế nào để nhận biết bản thân đang yêu sai người? Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu nhé! 

Khi bạn cảm thấy không hạnh phúc 

Nếu ở trong một mối quan hệ, mà bản chỉ luôn cảm thấy căng thẳng, chán nản thay vì hạnh phúc thì rất tiếc, đây có thể là dấu hiệu bạn đã yêu sai người và mất thời gian cho một mối quan hệ độc hại. 

Dù vẫn biết, vốn dĩ tình yêu sẽ có những lúc thăng, lúc trầm, lúc vui vẻ khi giận hờn…nhưng nếu đối phương chỉ đơn thuần mang lại cho bạn cảm giác mệt mỏi, cô đơn, sợ hãi khi sống đúng với bản chất của mình…thì bạn thật sự nên cân nhắc về mối quan hệ này. 

Dấu hiệu yêu sai người
Dấu hiệu yêu sai người

Yêu sai người khi không được là chính mình 

Nếu may mắn yêu đúng người, bạn sẽ được thoải mái sống đúng với con người của chính mình, được tự do làm những việc yêu thích mà không cần phải lo lắng về việc đối phương sẽ đánh giá bạn. Như câu của ông bà xưa thường nói “yêu em yêu cả đường đi lối về”. Con người không ai hoàn hảo, và nếu yêu bạn, họ sẽ yêu cả những điều chưa hoàn hảo ấy và cùng nhau cải thiện chúng mỗi ngày.   

Ngược lại, nếu bạn yêu sai người, ngay cả việc được là chính mình cũng trở nên khó khăn. Bạn phải thường xuyên đeo một chiếc mặt nạ hoàn hảo, vào vai một cô gái không phải là mình vì sợ đối phương đánh giá, chê bai. Lúc này, bạn phải thực sự nghiêm túc suy nghĩ về chuyện dừng lại mối quan hệ này để cả hai không còn phải mệt mỏi nữa.

Bị kiểm soát là dấu hiệu yêu sai người 

Nếu người yêu của bạn thường xuyên có hành vi kiểm tra điện thoại, tin nhắn, email và can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của bạn; họ luôn bắt bạn phải chia sẻ tất cả mọi chuyện về bản thân mà không tôn trọng quyền tự do cá nhân của bạn, thì rất tiếc, có thể đây không phải là một người mà bạn nên chọn để đi cùng đến suốt đời.

Quan tâm và kiểm soát là hai trạng thái hoàn toàn khác nhau. Mặc dù những người đàn ông hay kiểm soát thường viện lý do là quá yêu, hoặc quá quan tâm bạn nên mới hành động như vậy. Thế nhưng, về cơ bản đó không phải là cách yêu đúng, mà chỉ đơn thuần là họ muốn sở hữu, chiếm đoạt bạn. 

Nếu ai đó thật lòng yêu thương bạn, chắc chắn họ sẽ có đủ lòng tin nơi bạn để tôn trọng những khoảng không riêng tư và bị mật mà bạn chưa sẵn sàng muốn chia sẻ. 

Thực tế đã chứng minh, tôn trọng lẫn nhau chính là điều tối thiểu để một mối quan hệ được bền vững. Nếu đến cả điều đó anh ta cũng không cho bạn, thì bạn đã yêu sai người và hãy xem xét có nên tiếp tục tình yêu đó hay không.

Dấu hiệu bạn yêu sai người

Khi cảm thấy bị cô lập 

Nếu người yêu của bạn thường xuyên kiểm soát bạn, không cho phép bạn được giao lưu với bạn bè, hay thậm chí là không được gặp cả những người thân nếu chưa được sự đồng ý của họ, thì rất tiếc bạn đã yêu sai người. 

Lúc này, đối phương chỉ đang cố gắng tìm đủ mọi cách để cô lập bạn với thế giới xung quanh, từ đó khiến bạn phải phụ thuộc tất cả vào họ cả về vật chất lẫn tinh thần. Điều này sẽ khiến họ dễ dàng kiểm soát bạn hơn. Và đây dĩ nhiên không xuất phát từ tình yêu chân chính.  

Người yêu thường xuyên ghen vô cớ 

Đồng ý có yêu thì mới có ghen, đôi khi một chút ghen sẽ còn khiến cho mối quan hệ đó trở nên “đậm đà” hơn. Thế nhưng, cái gì quá cũng không nên và ghen quá mức, ghen tuông mù quáng sẽ khiến tình yêu sớm đi vào ngõ cụt. 

Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với cảm giác bối rối, khó chịu, không thoải mái khi phải hứng chịu những cơn ghen tuông vô lý của đối phương, đặc biệt khi cả hai đang ở chốn công cộng, lời khuyên cho bạn là hãy nên cân nhắc về mối quan hệ bạn đang có. Và tự hỏi chính mình rằng có yêu sai người, đó có thực sự là tình yêu hay chỉ đơn thuần là mong muốn muốn chiếm đoạt bạn của nửa kia?

Yêu sai người là khi bạn không được tôn trọng 

Đừng chần chờ, mà hãy ngay lập tức dừng lại mối quan hệ này khi đối phương không tôn trọng và thường xuyên coi thường bạn. Họ dễ dàng phủ nhận tất cả mọi sự nỗ lực của bạn, vùi dập phũ phàng những cố gắng của bạn trước mặt những người khác. 

Nếu kéo dài mối quan hệ độc hại này, bạn đôi khi sẽ bắt đầu tin rằng bản thân mình kém cỏi là thật, từ đó không còn mong muốn vươn lên. 

Khả năng của mỗi người là khác nhau, ước mơ và nỗ lực của ai cũng đều đáng trân trọng. Hãy yêu một người không chê bai khi bạn vấp ngã, mà kiên nhẫn dìu bạn bước tiếp trên hành trình mà bạn lựa chọn; hãy yêu một người luôn bao dung, đứng sau cổ vũ cho bất kỳ quyết định nào của bạn và tự hào khi bạn thành công.

Nếu yêu đúng người, nửa kia sẽ luôn động viên, sát cánh cùng bạn để bạn thực hiện ước mơ. Tất nhiên ước mơ bạn mang phải thật sự có khả năng thực hiện.

đừng vì cô đơn mà yêu sai người

Cả hai không cùng định hướng tương lai 

Thực tế đã chứng minh, nếu không cùng chung một chí hướng, không cùng nhau vươn đến một kết cục mà cả hai mong muốn thì có lẽ sớm hay muộn, hai người cũng sẽ rẽ hai lối khác nhau. Lúc này, việc cố gắng tìm đủ lý do để níu kéo một mối quan hệ mà bạn đã biết trước tương lai cũng sẽ không mang lại một kết thúc viên mãn như bạn mong muốn. 

Luôn cảm thấy bản thân là người có lỗi 

Nếu trong ở một mối quan hệ, mà bản thân khi chẳng làm gì sai, nhưng đối phương vẫn ra sức và tìm cách đổ hết mọi lỗi lầm, trách nhiệm lên bạn thì có lẽ bạn không cần phải tiếc nuối khi chấm dứt mối quan hệ độc hại này. 

Trong tất cả mối quan hệ và dĩ nhiên có cả tình yêu, không thể tránh khỏi những khi cãi vả. Thế nhưng, điều quan trọng là trong những lần mâu thuẫn đó, cả hai đều cố gắng tìm cách sửa đổi và giải quyết xung đột một cách ổn thỏa nhất. Chứ không phải là tìm cách đùn đẩy trách nhiệm, và biến người mình yêu thành người có tội. 

Tìm được một mảnh ghép hoàn hảo cho cuộc đời bạn vốn không phải chuyện dễ dàng, nhưng không vì thế mà bạn được phép “nhắm mắt đưa chân”.

Trước khi quyết định gắn bó cả một đời với ai đó, hãy lắng nghe cả trái tim và lý trí, để có thể chọn cho mình một nửa kia yêu thương bạn thật lòng. Bởi yêu sai người không bao giờ có một kết thúc có hậu. 

Bài viết liên quan