Rất nhiều người có thói quen đón chào ngày mới bằng một tách trà nóng để đánh thức các giác quan sau giấc ngủ dài và đem lại cảm giác dễ chịu. Bên cạnh hương vị, lợi ích của trà còn rất nhiều. Trong khi hầu hết người thưởng thức trà theo cách truyền thống với gừng, bạch đậu khấu và một chút sữa, thì trà chanh sẽ chính là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho những người quan tâm đến sức khỏe.
Mời bạn cùng Mẹ và Con khám phá thêm các lợi ích của trà chanh trong bài viết này nhé!
Các lợi ích của trà chanh
Trà là một sự thay thế tuyệt vời không chứa calo cho đồ uống chứa nhiều đường và hữu ích nếu bạn đang tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Nó cũng giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc nghẹt mũi. Theo một báo cáo của Cơ quan Y tế Đại học (UHS) thuộc Đại học Rochester, một tách trà chanh nóng có đường được cho là có thể giúp những người có các triệu chứng của cảm lạnh vượt qua nhanh chóng.
1. Cấp nước cho cơ thể
Theo các chuyên gia, phụ nữ nên uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày và nam giới nên uống ít nhất 3,5 lít nước mỗi ngày. Điều này bao gồm nước từ thực phẩm và các nguồn khác như trà, cà phê, nước trái cây… Tuy nhiên, một số người không thể theo dõi lượng nước tiêu thụ hàng ngày của họ hoặc có thể không uống đủ nước vì họ không thích mùi vị của nó. Đây là lúc trà chanh giải cứu.
Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể chúng ta bị mất nước một phần do nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trong thời gian ngủ. Chanh được biết đến với khả năng bù nước cho cơ thể con người trong vòng vài phút sau khi uống. Và trà chanh cũng giúp như vậy. Uống trà chanh có thể đặc biệt có lợi trong mùa hè hoặc thời tiết ẩm ướt khi cơ thể có xu hướng mất nhiều nước và muối hơn do đổ mồ hôi.
Lời khuyên: Đun sôi một ít nước và vắt một ít chanh vào và uống vào buổi sáng sau khi thức dậy. Bạn cũng có thể thêm một ít mật ong vào đó. Ngoài ra, bạn nên thử bỏ qua việc pha trà thông thường với sữa và thay vào đó là đun sôi nước, cho lá trà vào và ủ trong 2 phút. Lọc trà, thêm một chút chanh và mật ong rồi thưởng thức.
2. Nạp vitamin C để tăng sức đề kháng
Các loại trái cây có múi như chanh và cam là nguồn cung cấp vitamin C cao. Đây là chất chống oxy hóa chính giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Vitamin C cũng có lợi cho những người đang bị bệnh cảm lạnh. Chúng ta nên bổ sung vitamin C khi chuyển mùa để tăng cường khả năng miễn dịch. Uống trà chanh thường xuyên chắc chắn sẽ hỗ trợ điều này và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Nó cũng giúp giảm huyết áp. Theo các nghiên cứu, nước ép của một quả chanh chứa khoảng 18,6 mg vitamin C và lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là từ 65 – 90 mg.
Lời khuyên: Vitamin C giúp chống lại tác động tiêu cực của các gốc tự do, rất tốt cho thị lực. Nó làm giảm 80% nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Nó cũng giúp chữa lành vết thương nhanh hơn và tốt cho răng và xương. Bạn cũng có thể thêm một số lá húng quế tươi vào trà chanh để có lợi cho sức khỏe tối đa.
3. Giảm cân
Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà chanh (dù nóng hay lạnh) với số lượng vừa đủ giúp hỗ trợ giảm cân, vì nó đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể nhanh và tăng cường quá trình trao đổi chất. Các lợi ích sức khỏe chủ yếu đến từ việc nó làm sạch cơ thể bằng cách loại bỏ các chất độc ra khỏi hệ thống có thể là nguyên nhân gốc rễ của các bệnh và nhiễm trùng. Với trà chanh, bạn có thể uống theo cách của mình để kiểm soát cân nặng hợp lý. Bạn có thể thêm gừng vào trà gừng chanh mật ong vì nó tạo ra một sự kết hợp chặt chẽ để đốt cháy calo. Trà chanh còn được biết là làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác đói.
Lời khuyên: Để có kết quả tốt nhất, hãy uống trà nóng để cảm thấy tràn đầy sinh lực và năng lượng suốt cả ngày. Bạn cũng có thể thêm gừng vào trà vì nó có gingerol, một hoạt chất sinh học giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Chanh được biết đến với công dụng tăng sức đề kháng, giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể. Nếu một người cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa do một số bệnh tật, trà chanh với gừng có tác dụng như một phép màu giúp loại bỏ các triệu chứng này và giảm đau tức thì đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Gừng tươi có hiệu quả nhất trong việc điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa và đau bụng.
Lời khuyên: Gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau dẫn đến bệnh dạ dày. Vì vậy, hãy thêm gừng vào nước trà hoặc bạn cũng có thể sử dụng lá trà xanh để thay thế để hỗ trợ tiêu hóa.
5. Ngăn ngừa ung thư
Chanh có chứa quercetin, là một flavonoid có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy khỏi các gốc tự do gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ thể. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, quercetin có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa các phản ứng dị ứng. Nó cũng kiểm tra sự phát triển của các tế bào ung thư và có thể có hiệu quả chống lại một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.
Lời khuyên: Thêm lá bạc hà tươi để có thêm lợi ích cho sức khỏe vì nó cũng được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại cảm lạnh, cảm cúm, các vấn đề về dạ dày và cũng tốt cho da.
Gợi ý cách pha trà chanh ngon
Dưới đây là một số cách đơn giản và không phức tạp mà bạn có thể kết hợp trà chanh vào thói quen hàng ngày của mình. Bạn sẽ cần các thành phần sau:
- 1 ly nước
- 1 quả chanh
- 1 muỗng cà phê lá trà
- Mật ong
Phương pháp:
- Đun sôi một cốc nước, tắt lửa
- Thêm ½ thìa cà phê hoặc ¾ thìa cà phê lá trà thường dùng
- Bạn cũng có thể dùng trà xanh để thay thế
- Đậy nắp và ủ trong khoảng 2 phút.
- Vắt nước chanh vào trà
Dùng một cái rây mịn để đổ trà chanh vào cốc. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn chỉ nhận được thành phẩm mà không có lá trà hoặc hạt chanh.
Bạn cũng có thể thêm gừng tươi để tăng hương vị. Bào một ít gừng và cho vào hỗn hợp pha chế trong khi đợi trà tan. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm lá bạc hà tươi để hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát hơi thở có mùi. Sả cũng có thể được sử dụng khi pha trà chanh. Nó giúp tiêu hóa và giảm nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch.
Hy vọng với những chia sẻ về lợi ích của trà chanh sẽ hữu ích với bạn. Cuối cùng, Mẹ và Con chúc bạn có thật sức khỏe, niềm vui để cùng vượt qua đại dịch nhé!