Mẹ&Con – Trong giai đoạn cuối của thai kì, những bài tập yoga nhẹ nhàng sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng của thai phụ, độ dẻo dai của hệ cơ và khả năng thăng bằng. Phương pháp hô hấp của yoga giúp cho thai phụ thư thái tinh thần, làm cho quá trình sinh nở thuận lợi, an toàn hơn.

Bài tập 1:

 Động tác 1: Đứng thẳng, hai chân khép lại, hai tay xuôi theo người, lòng bàn tay hướng vào trong.

 

bai tap giup de sinh h1

Hình 1

 Động tác 2: Hít, hai tay đưa lên phía trước, hai chân hơi tách ra. 

bai tap giup de sinh h2

 

Hình 2

 Động tác 3: Hít, hai đầu gối tách ra và khuỵu chân xuống, duy trì tư thế này trong 3-5 nhịp thở; hít vào, dùng sức của cơ tứ đầu từ từ đứng lên. 

bai tap giup de sinh h3

 

Hình 3

 Động tác 4: Thở ra rồi lại hít vào, nhón gót chân lên, giữ thẳng lưng hông, duy trì trong 3-5 nhịp hít thở. Lại thở ra, trở lại tư thế ban đầu, nghỉ trong giây lát. 

 

bai tap giup de sinh h4

Hình 4

 Chú ý: Khi luyện tập tư thế này, phải giữ cho thân người thăng bằng, mức độ khuỵu chân phải tùy theo tình trạng của bản thân.

 Công dụng: đây là bài tập rất có ích đối với thai phụ, giúp tăng cường sức khỏe cho cổ chân, hai gối, cơ ở phần trong đùi, có lợi cho quá trình sinh.

 Bài tập 2:

 Động tác 1: Lặp lại động tác 1 của bài tập 1 (Hình 1)

 

bai tap giup de sinh h1

Hình 1

 Động tác 2: Áp lòng bàn chân trái vào cẳng chân phải, đầu gối mở ra ở phía bên phải, giữ thẳng lưng hông, giữ thăng bằng. (Hình 5)

bai tap giup de sinh h5

 

Hình 5

 Động tác 3: Hai tay chắp lại ở trước ngực. 

 

bai tap giup de sinh h6

Hình 6

 Động tác 4: Hít, hai tay đưa lên cao, qua khỏi đầu, giữ tư thế này trong 2-3 nhịp hít thở; sau đó lại hít vào, trở về tư thế ban đầu, nghỉ trong giây lát rồi chuyển sang chân kia. 

 

bai tap giup de sinh h8

Hình 7

Chú ý: Khi tập động tác này, thai phụ cần phải giữ thăng bằng, để tránh té ngã.

Công dụng: Bài tập này giúp thả lỏng phần bẹn, tăng cường sức khỏe cho cơ lưng, đùi, cải thiện vóc dáng, luyện tập tiểu não, tăng cường khả năng ổn định.

Tags:

Bài viết liên quan