Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong vì mật ong có thể mang vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Vậy còn trong thời kỳ mang thai thì mẹ bầu uống mật ong có sao không, có ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi hay không?
Bà bầu uống mật ong được không?
Bà bầu uống mật ong có an toàn không?
Lý do khiến một số người đặt câu hỏi về độ an toàn của mật ong hay việc bà bầu uống mật ong có được không là vì đôi khi mật ong có chứa bào tử vi khuẩn có tên Clostridium botulinum. Vi khuẩn này có thể phát triển nhanh chóng trong ruột và tạo ra chất độc thần kinh dẫn đến ngộ độc.
Ngộ độc Botulism là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể gây yếu và tê liệt ở cánh tay, chân, vùng bụng và hệ hô hấp. Tình trạng ngộ độc ở trẻ sơ sinh do mật ong (bào tử) khác với bệnh ngộ độc do thực phẩm (độc tố) và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Tuy nhiên, nguy cơ này không phải là mối lo ngại đối với hầu hết trẻ em và người lớn. Trẻ em trên 1 tuổi và người lớn khỏe mạnh, kể cả phụ nữ mang thai đều có thể dùng mật ong một cách an toàn vì hệ thống miễn dịch sẽ bảo vệ cơ thể chống lại bất kỳ vi khuẩn nào có trong mật ong. Do đó, bà bầu uống mật ong hay dùng các loại thực phẩm có chứa mật ong trong thai kỳ hoàn toàn bình thường.
Uống mật ong khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Mật ong an toàn cho thai nhi. Ngay cả trong những trường hợp cá biệt khi mẹ bầu uống mật ong trong thai kỳ và bị ngộ độc thì cũng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy thai nhi khi chào đời sẽ bị ảnh hưởng. Tình trạng ngộ độc mật ong của mẹ bầu cũng không liên quan đến các vấn đề trong thai kỳ hoặc dị tật bẩm sinh.
Để lý giải điều này, cần hiểu rằng để thứ gì đó trong cơ thể người mẹ gây hại cho thai nhi, thứ đó phải xâm nhập qua nhau thai. Các bào tử botulinum quá lớn và khó có thể đi qua nhau thai và đến được em bé. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi mẹ bầu uống mật ong có chứa bào tử ngộ độc, thai nhi vẫn được bảo vệ.
Lợi ích của mật ong khi mang thai
Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một món ăn ngon và là phương pháp chữa trị một số bệnh tại nhà. Trước, trong và sau khi mang thai, mẹ bầu có thể thích ăn hay uống chất làm ngọt tự nhiên này, cho dù pha vào trà hay rưới lên bánh mì nướng hay kết hợp cùng bất kỳ công thức nấu ăn này.
Nhìn chung, mật ong không được coi là nguồn thực phẩm đặc biệt giàu vitamin hoặc khoáng chất nhưng vẫn có một số lợi ích sức khỏe nhất định:
- Việc sử dụng mật ong trước khi thụ thai có thể giúp cải thiện khả năng mang thai.
- Một số nghiên cứu cho thấy ăn mật ong có thể giúp chữa bệnh hen suyễn, nhưng chỉ khi kết hợp với hạt thìa là đen hoặc hạt cần tây.
- Mật ong còn chứa chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe bằng cách chống lại các phân tử trong cơ thể gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh.
Lưu ý khi bà bầu uống mật ong để thai kỳ khỏe mạnh
Nhìn chung, mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mật ong khi đang mang thai. Nhưng tốt nhất nên tuân theo một số biện pháp phòng ngừa để đảm bảo sức khỏe thai kỳ ở mức tốt nhất nếu mẹ bầu uống mật ong trong giai đoạn thai nghén:
Tình trạng đường tiêu hóa
Nếu bạn từng gặp bất thường về đường tiêu hóa, bạn có thể cần phải cẩn thận hơn khi uống mật ong. Ví dụ, những người đã từng phẫu thuật ruột hoặc dạ dày hoặc mắc bệnh Crohn có thể gặp khó khăn hơn trong việc xử lý các bào tử vi khuẩn hàng ngày có thể tồn tại trong mật ong thô, chưa lọc.
Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh tác dụng mạnh có thể tiêu diệt các vi khuẩn “tốt” trong ruột thường chống lại các bào tử vi khuẩn. Khi mẹ bầu uống mật ong trong quá trình dùng kháng sinh, điều này có thể gây nên một số tác dụng phụ.
Do đó, nếu bạn đang dùng hoặc sắp dùng một đợt kháng sinh, hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa để xem liệu có nên tạm thời hạn chế mật ong trong chế độ ăn uống hay không.
Tiểu đường thai kỳ
Bà bầu uống mật ong được không? Câu trả lời là được. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ thì mọi việc sẽ khác. Nếu phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên giảm thiểu bất kỳ chất ngọt bổ sung nào, kể cả mật ong để tránh làm tăng mức đường huyết của bạn.
Với một số món ăn cần tạo vị ngọt, bạn vẫn có thể cân nhắc dùng mật ong để thay thế cho đường hay si rô. Mật ong có chỉ số đường huyết thấp hơn một chút và bổ sung thêm các vitamin cũng như đặc tính chống oxy hóa, nên bà bầu uống mật ong vẫn tốt hơn làm đường hay siro. Chỉ cần lưu ý kiểm soát lượng mật ong để tránh làm cho tình trạng tiểu đường thai kỳ trở nên nghiêm trọng hơn.
Nhìn chung, việc bà bầu uống mật ong hay ăn các món ăn có chứa mật ong hoàn toàn là điều bình thường, không gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa, đang dùng thuốc kháng sinh hoặc bị tiểu đường thai kỳ, hãy cẩn thận khi dùng mật ong để đảm bảo sức khỏe thai kỳ bạn nhé!