Mẹ&Con – Lá tía tô có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thế nhưng, bà bầu có nên ăn lá tía tô, loại thảo dược này có gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không, mời mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết này.
Bà bầu có nên ăn lá tía tô?
Lá tía tô vị cay, tính ấm, có mùi thơm. Loại thảo dược này không chỉ là gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon, chúng còn rất tốt cho sức khỏe, kể cả sức khỏe của bà bầu. Vì vậy, bà bầu có nên ăn lá tía tô thì câu trả lời là hoàn toàn được. Sử dụng lá tía tô, mẹ bầu có thể nhận được vô vàn những lợi ích như:
Trị cảm lạnh, cảm cúm
Khi bị cảm lạnh, cảm cúm, mẹ bầu thay vì dùng thuốc tây y sẽ không tốt cho thai nhi thì có thể sử dụng lá tía tô để “đánh bay” bệnh. Vị cay và tính ấm của loại rau này có khả năng trị cảm cúm, cảm lạnh an toàn, hiệu quả cho bà bầu.
Mẹ chỉ cần lấy một tô cháo trứng đang nóng khói nghi ngút, cho hành lá, tía tô cắt nhỏ vào và thưởng thức. Ăn xong, mẹ nằm đắp chăn ấm sao cho cơ thể toát mồ hôi thì sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Giảm phù nề
Phù nề chân, tay là hiện tượng phổ biến ở các mẹ bầu, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ. Để giảm tình trạng này, mẹ bầu có thể dùng lá tía tô, nấu sôi khoảng 5 phút, thêm một chút muối hạt làm nước ngâm chân. Các tinh dầu có trong tía tô sẽ giúp mẹ bầu thư giãn, loại bỏ độc tố, kích thích khí huyết lưu thông hạn chế sưng phù và ngủ ngon hơn.
Giảm cảm giác ốm nghén, khó chịu
3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian xuất hiện các triệu chứng ốm nghén như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, chán ăn… Tuy nhiên, mẹ bầu có thể giảm bớt những hiện tượng khó chịu này bằng cách sử dụng bài thuốc từ lá tía tô, như sau: sắc 20g tía tô kết hợp với ngải diệp, bạch truật, đương quy, hoài sơn, phục long can (16g mỗi loại); phòng sâm, cẩu tích, liên nhục, liên kiều, cam thảo (12g mỗi loại); 10g các loại đỗ trọng, sơn trà; sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang sẽ giúp an thai, bổ tỳ, hết nôn.
Làm đẹp da
Sự thay đổi của nội tiết tố trong thời kỳ mang thai cũng khiến làn da mẹ trở nên sạm màu, xuất hiện mụn, nám, tàn nhang. Thế nhưng, nhiều mẹ bầu lại e ngại việc sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da vì lo sợ hóa chất có trong mỹ phẩm gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Lá tía tô có thể xem là giải pháp làm đẹp da hữu hiệu và an toàn cho mẹ quan tâm đến vấn đề này trong thời gian mang thai. Các dưỡng chất phong phú từ lá tía tô như vitamin A, C, Ca, Fe, P… có thể nuôi dưỡng làn da trở nên trắng sáng hơn, đẩy lùi sạm, nám, tàn nhang hiệu quả. Đồng thời, tính chất kháng khuẩn, chống viêm của loại thảo dược này còn rất tốt cho việc làm sạch da và trị mụn.
Cách làm đẹp da với lá tía tô vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần lấy một nắm lá tía tô, rửa thật sạch, để ráo rồi giã nát, chắt lấy nước. Sau khi rửa sạch mặt, dùng tăm bông hoặc bông y tế thấm nước lá tía tô và thoa đều lên toàn bộ da mặt. Để khoảng 15 phút cho các tinh chất thấm sâu thì rửa mặt lại với nước ấm. Cuối cùng, vỗ nhẹ lại bằng nước mát để se khít lỗ chân lông.
Những lưu ý quan trọng khi mẹ bầu dùng lá tía tô
Mặc dù câu trả lời là hoàn toàn được cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn lá tía tô?”, nhưng mẹ bầu vốn nóng trong người, lạm dụng ăn thường xuyên có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, ăn với lượng vừa phải loại thảo dược này là lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu.
Hẳn nhiều mẹ đã từng nghe qua, lá tía tô có thể giúp các bà bầu sinh nở dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy bà bầu dùng loại rau này có thể dễ sinh. “Nếu có trường hợp uống lá tía tô mà dễ sinh thật thì cần phải có nghiên cứu và số liệu cụ thể. Và không phải ai uống lá tía tô cũng đều có tác dụng, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với cơ địa của người kia”, Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết. Vì vậy, trước khi sử dụng loại lá này như một bài thuốc giúp sinh thường đơn giản, nhanh chóng thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Qua thông tin mà bài viết cung cấp, hy vọng các chị em đã biết bà bầu có nên ăn lá tía tô không, từ đó có thể tận dụng hết được các lợi ích từ loại thảo dược này một cách tốt hơn.