Mẹ và Con - Mẹ bầu bị ngứa, thậm chí là ngứa khắp người thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy vậy, tình trạng này lại gây mất thẩm mỹ, làm mẹ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Vậy bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao?

Bị ngứa trong thai kỳ là tình trạng thường gặp. Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi của cơ thể, hormone hoặc bệnh lý khi mang thai. Phần lớn trường hợp đều là lành tính, chỉ gây khó chịu cho mẹ bầu. Bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao để cải thiện tình trạng này, đồng thời đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Nguyên nhân gây ngứa khi mang thai

Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng này nhé:

• Sự phát triển của thai: Thai nhi sẽ tăng dần về kích thước. Vì thế, tử cung sẽ cần nở to ra để đủ chỗ cho sự phát triển này của bé. Tình trạng này sẽ gây rạn da ở mẹ. Khi da bị rạn, bạn thường cảm thấy ngứa và khó chịu tại khu vực ảnh hưởng.
  • Tăng hormone estrogen: Tình trạng này khiến cho các mạch máu bị giãn, có thể gây ngứa cho mẹ. Tăng hormone estrogen có thể tự biến mất sau sinh.
  • Tăng cân: Khi mang thai, mẹ thường tăng cân nhanh và tập chung tại phần mông, đùi, ngực, dẫn tới tình trạng rạn da và gây ngứa. Ở những cuối thai kỳ tình trạng này hay gặp.
  • Người có tiền sử da khô, mắc chứng chàm hay tình trạng dị ứng, thì khi mang thai sẽ có nguy cơ cao bị ngứa.
  • Ứ mật trong gan (ứ mật thai kỳ): Đây là tình trạng mật không lưu thông bình thường trong những ống nhỏ của gan, khiến muối mật bị tích tụ ở da, dẫn tới tình trạng ngứa ở mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ còn có có thể bị các chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn. Mật ứ nhiều có thể gây vàng da ở thai phụ. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao và nguyên nhân

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ngứa, nhiều người sẽ thắc mắc bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao.

Bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao?

Bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao? Câu trả lời cho thắc mắc bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao chính là tùy thuộc nguyên nhân gây ngứa, mà sẽ có các biện pháp chăm sóc khác nhau.

Nếu là do chứng ứ mật thai kỳ, bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe mẹ chặt chẽ cho đến khi con chào đời. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể được chỉ định dùng một số loại thuốc bôi để giảm ngứa hay những loại kem dưỡng da an toàn. Tình trạng ứ mật trong gan còn có khả năng ảnh hưởng tới sự hấp thụ vitamin K. Vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm vitamin K nếu cần thiết.

Đối với các trường hợp ngứa do khô và rạn da, mẹ bầu có thể thử áp dụng những biện pháp chăm sóc dưới đây để giảm cảm giác ngứa ngáy và khó chịu:

Tránh cào và gãi chỗ ngứa

Bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao? Liệu bạn có nên gãi không? Một trong các sai lầm của nhiều mẹ bầu khi bị ngứa hay là “gãi cho đã”.

Thực tế, khi càng gãi, bạn lại càng bị ngứa. Ngoài ra, thói quen xấu này còn khiến vùng da sẩn ngứa lan rộng, làm xây xát da, thậm chí là gia tăng nguy cơ viêm nhiễm da, theo thời gian có khả năng gây sẹo. Vì thế, khi bị ngứa, mẹ bầu nên dùng chiếc khăn ấm hay chiếc khăn mát chườm lên vùng da bị ngứa để làm thuyên giảm cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng nên mắc các kiểu quần áo rộng rãi và thoải mái, làm từ những loại vải tự nhiên như cotton, lụa. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng quần áo cọ xát vào da, làm kích ứng, gây cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên kiêng tắm nước nóng. Do nước nóng thường khiến da khô hơn, làm cơn ngứa tiến triển nặng hơn.

Duy trì chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Để phòng ngừa tình trạng ngứa ngáy và khó chịu, mẹ bầu nên uống nước nhiều mỗi ngày. Đồng thời, bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A và vitamin D như trứng, cá, gan, các loại rau củ, sữa và các chế phẩm từ sữa, dầu ô-liu… Thêm vào đó, mẹ bầu cần hạn chế dùng những loại thức ăn cay nóng và dễ gây dị ứng, thức ăn nhiều dầu mỡ.

bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao là duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng

Luôn giữ vệ sinh cơ thể

Da là bộ phận lớn nhất của cơ thể. Đây là nơi tiếp xúc đầu tiên với môi trường  bên ngoài. Do đó, bộ phận này là “địa bàn lý tưởng” để những loại vi khuẩn gây bệnh tấn công, trú ngụ và “gây rối” trong cơ thể của mẹ bầu.

Tương tự những bộ phận khác của cơ thể, da cũng có khả năng đề kháng tự nhiên (đề kháng da) để chống lại sự xâm nhập từ những tác nhân gây hại. Khi đề kháng da bị suy giảm, da thường nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương, ngứa ngáy trước sự kích thích từ những tác nhân gây hại từ bên ngoài và bên trong cơ thể.

Vì thế, câu trả lời cho vấn đề bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao là nên chăm sóc da đúng cách, tìm cách tăng cường đề kháng cho da. Thực tế, điều này rất đơn giản. Bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, phái đẹp chỉ cần thường xuyên vệ sinh cơ thể bằng những sản phẩm chăm sóc da cho bà bầu phù hợp, không có mùi quá nồng để tránh gây kích ứng da.

Thường xuyên vận động với cường độ phù hợp

Nếu đang thắc mắc bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao, tập thể dục khi mang thai có giúp giảm bớt ngứa không? Câu trả lời cho bạn là “có” đấy!

Mẹ bầu nên duy trì thói quen tập thể dục mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng như tập yoga bầu, đi bộ, thiền… Thói quen tốt này không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn, từ đó giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy và khó chịu.

bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao là vận động phù hợp

Qua bài viết, bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc bà bầu bị ngứa khắp người phải làm sao. Mẹ bầu bị ngứa là tình trạng thường gặp, không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy vậy, bạn nên có biện pháp chăm sóc đúng cách, hạn chế tình trạng này tiến triển nghiêm trọng nhé.