Mẹ&Con – Những loại đồ ăn, thức uống quen thuộc như: trái cây, cháo giải cảm, cá hồi, súp gà, trà gừng, trà xanh, nước mật ong ấm là những lựa chọn hàng đầu trong danh sách bà bầu bị cảm nên ăn gì.
Do sức đề kháng suy giảm, trong quá trình mang thai, mẹ bầu rất dễ bị cảm sốt, đau đầu… Điều này không chỉ khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu, mà còn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị thì nhu cầu về thực phẩm cũng rất quan trọng, góp phần nâng cao sức đề kháng và nhanh khỏi bệnh. Vậy bà bầu bị cảm nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý nhé.
1. Trái cây
Trái cây là nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin và muối khóang cho cơ thể. Thông thường, một chế độ ăn uống có nhiều trái cây có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột ngụy. Ngoài ra, nó còn làm giảm các bệnh như: huyết áp, tiểu đường và béo phì. Khi các mẹ bầu bị cảm, ăn nhiều trái cây giúp bổ sung các vitamin cần thiết, nhất là vitamin C để tăng cường miễn dịch giúp nhanh khỏi bệnh.
2. Cháo giải cảm
Đây là một món ăn khá quen thuộc được hầu hết mọi người áp dụng khi bị cảm sốt. Khi bị cảm, các mẹ bầu hãy nấu cho mình một tô cháo giải cảm thật nóng với nhiều hành và tía tô để ăn. Ăn nóng như vậy để cơ thể có thể đổ ra mồ hôi nhiều hơn và mau cảm thấy đỡ hơn.
3. Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những mẹ bầu đang bị cảm bởi nó chứa rất nhiều omega 3 và các khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, cá hồi còn có tác dụng bổ hư, dưỡng khí huyết, ích xương khớp, sáng mắt… Ngoài ra, nó còn trị các chứng suy nhược ở phụ nữ có thai cho con bú, trẻ em chậm lớn…
4. Súp gà
Một trong những món ăn có tác dụng giải cảm mà ít ai ngờ đến chính là súp gà . Trong thịt gà có chứa rất nhiều amino axit cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, súp gà còn có tác dụng kháng viêm, tiêu đờm và bồi bổ cơ thể.
5. Trà gừng
Sẽ là thiếu sót nếu trong danh sách bà bầu bị cảm nên ăn gì thiếu đi trà gừng. Gừng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị cảm bởi nó làm giãn mạch, tăng tiết mồ hôi. Vì thế khi bị cảm sốt dùng gừng để hạ nhiệt.
6. Trà xanh
Trong trà xanh có hàm lượng chất chống oxi hóa cao, có tính kháng virut mạnh và tính kháng khuẩn cao. Vì thế, đây cũng là thức uống hàng đầu dành cho các mẹ bị cảm.
7. Nước mật ong ấm
Với đặc tính sát khuẩn cao, làm dịu cổ họng một cách tự nhiên, mật ong trở thành lựa chọn hàng đầu giúp mẹ bầu giải cảm. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa rất nhiều vitamin như B1, B2, B3,… giúp làm đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, các mẹ cũng có thể kết hợp các loại đồ uống này lại với nhau để tăng thêm hiệu quả. Chẳng hạn như: kết hợp gừng với mật ong, kết hợp trà xanh với mật ong. Làm vậy vừa tạo nên sự độc đáo, tạo cảm giác kích thích vừa tăng thêm hiệu quả giải cảm.
Như vậy, câu hỏi việc bà bầu bị cảm nên ăn gì đã có lời giải đáp trên. Hy vọng rằng, trong quá trình mang thai, mẹ sẽ có được một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.