Thời điểm mới mang thai, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ thay đổi mạnh tạo nên những dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình đã có thai, chẳng hạn như nôn ói, thèm ăn, đau lưng, nổi mụn, mệt mỏi… Đây là thời kỳ mà cơ thể mẹ bầu dường như chưa thể thích ứng ngay. Vậy bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để giảm bớt những triệu chứng khó chịu này, đồng thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu 3 tháng đầu chưa buộc phải ăn uống tẩm bổ quá nhiều, chỉ cần có chế độ dinh dưỡng gần giống như bình thường nhưng chú ý bổ sung cân đối dưỡng chất như dưới đây là được.
(Ảnh minh họa)
Axit folic: Axit folic là thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bộ não cũng như cột sống của thai nhi. Do vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo, mẹ bầu không chỉ tăng cường thực phẩm giàu axit folic khi mới mang thai mà còn ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý định mang thai. Mỗi ngày, bà bầu lưu ý bổ sung khoảng 400 mg axit folic trong thực đơn ăn uống của mình để phòng chống những dị tật liên quan đến não cũng như cột sốt của em bé.
Axit folic có nhiều trong thực phẩm như cam, bơ, rau bina, bông cải xanh, măng tây, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, sữa và các chế phẩm từ sữa…
Sắt: Thiếu sắt trong giai đoạn đầu mang thai dễ khiến mẹ bị mệt mỏi, kiệt sức, đau đầu, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu và khiến bào thai yếu đi. Chất sắt không chỉ là dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ mà còn suốt cả chặng đường mang thai của mẹ. Chúng giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu trong quá trình mang thai cũng như sau sinh. Theo lời khuyên từ chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung 15 gram chất sắt mỗi ngày.
Thịt đỏ, gan động vật, rau lá màu xanh đậm, sô cô la đen, ngũ cốc và các loại hạt là những thực phẩm giàu sắt mẹ đừng quên bổ sung vào thực đơn của mình.
Protein: Bổ sung protein khi mang thai vừa duy trì năng lượng cho cơ thể, vừa giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Mỗi ngày, mẹ có thể cung cấp khoảng 55 – 192 gram protein để nhận được những lợi ích vừa nêu.
Nguồn protein tốt cho mẹ bầu có thể kể đến trứng, thịt nạc, sữa, các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, hải sản, súp lơ xanh, chuối, ngô, bơ, táo…
Vitamin C: Vitamin C là một loại vitamin giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh hoặc những bệnh nhiễm trùng thông thường khi mang thai.
Mẹ có thể tìm thấy vitamin C trong các loại quả họ cam quýt, dâu tây, xoài, ổi, đu đủ chín, khoai lang và các loại rau xanh.
Những thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu nên tránh
Bên cạnh mối quan tâm bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì thì kiêng ăn gì trong giai đoạn này cũng được rất nhiều bà mẹ băn khoăn. Dưới đây là những món đồ ăn, thức uống mà mẹ 3 tháng đầu nên tránh để không gây hại cho thai nhi.
- Rượu, bia, chè, cà phê…
- Nước giải khát công nghiệp
- Thức ăn, đồ uống ngọt, chứa quá nhiều đường
- Thức ăn quá mặn, quá cay
- Thực phẩm tái sống
- Các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá ngừ…
- Các loại rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai như ngải cứu, rau sam, rau ngót, rau chùm ngây, rau răm, dứa, táo mèo và đu đủ xanh.
Hy vọng với những thông tin mà Mẹ&Con cung cấp trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!