Nhai tỏi sống
Nhai tỏi sống giúp mẹ “đuổi” chứng hắt hơi, sổ mũi nhanh chóng. (Ảnh minh họa)
Tỏi không chỉ là loại gia vị quen thuộc trong các món ăn mà còn là “khắc tinh” của các loại bệnh cúm. Trong tỏi có chứa chất kháng sinh tự nhiên allicin có khả năng phòng ngừa và tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh hiệu quả.
Bị hắt hơi sổ mũi khi mang thai, mẹ chỉ cần giã nát tỏi rồi dùng ngửi nhiều lần trong ngày. Muốn có tác dụng nhanh hơn, mẹ có thể nhai trực tiếp tỏi sống. Nếu không quen, mẹ cũng có thể giã nát tỏi rồi hòa với nước uống.
Mẹ lưu ý mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 2 – 4 gam tỏi tươi để tránh bị loãng máu nhé.
Uống trà gừng
Bị hắt hơi sổ mũi, mẹ bầu đừng quên uống trà gừng. (Ảnh minh họa)
Nếu bị hắt hơi sổ mũi khi mang thai mà mẹ lại cảm thấy khó chịu với mùi tỏi thì đừng bỏ qua bài thuốc từ gừng. Gừng có chứa hợp chất gingerol và shogaol có thể thông mũi, thông xoang và trị nhiều chứng bệnh về hô hấp khác vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, gừng còn có tính kháng khuẩn giúp hạn chế sự lây lan của vi rút cúm, cảm lạnh rất tốt.
Với cách trị hắt hơi sổ mũi từ gừng, mẹ chỉ cần đun 2 muỗng cà phê gừng tươi xắt nhỏ với hai cốc nước. Sau 15 phút thì bắc xuống, lọc bã, có thể thêm chút đường hoặc mật ong cho dễ uống. Uống khi còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ bầu nhé.
Mẹ lưu ý chỉ nên uống tối đa 1 tách nước gừng mỗi ngày và không nên dùng quá 4 ngày. Bởi trong gừng có chứa hoạt chất gingerol có thể làm mỏng mạch máu, dẫn đến hiện tượng máu vón cục.
Ăn cháo hành, lá tía tô, kinh giới
Cháo hành, lá tía tô, kinh giới là món ăn thơm ngon giúp trị hắt hơi, sổ mũi hiệu quả. (Ảnh minh họa)
Hành, tía tô, kinh giới đều là những thảo dược thiên nhiên có tính ấm và khả năng kháng khuẩn cao giúp trị các chứng đau họng, ngạt mũi, chảy nước mũi… hiệu quả. Ngoài ra, lá tía tô còn giúp an thai, giảm nôn ói trong giai đoạn ốm nghén cho mẹ bầu.
Mẹ có thể nấu cháo trứng, khi cháo vừa chín thì múc ra tô, rắc hành, lá tía tô, kinh giới thái nhỏ lên trên, trộn đều và ăn ngay khi còn nóng. Ngoài cháo, mẹ có thể dùng lá tía tô và kinh giới mỗi thứ 1 nắm đun sôi trong 2 bát nước. Đun cho đến khi nước trong nồi cạn lại chỉ còn khoảng 1 bát nước thì bắc xuống, rót ra và uống khi còn ấm. Khi đun, mẹ lưu ý đậy nắp thật kĩ và đun trên lửa to để tinh dầu không bị mất đi nhiều nhé.