Mẹ&Con - Đậu phụ tuy là thực phẩm giàu protein, canxi và khoáng chất rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu dùng đậu phụ hoặc các sản phẩm đậu phụ thường xuyên có thể gây tác động xấu đến hệ tiêu hóa và suy giảm chức năng thận. Bầu có nên ăn đậu phộng không? Cháo tim gà đậu xanh bổ dưỡng Kiến thức cho mẹ về bệnh thủy đậu

Nguy cơ thiếu Iốt

Chất Saponin có trong hạt đậu phụ có chức năng thúc đẩy sự bày tiết của Iốt trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc uống sữa đậu nành trong thời gian rất dễ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt Iốt gây nên một số bệnh khác phổ biến nhất là bướu cổ.

an-nhieu-dau-phu-thuong-xuyen-gay-ra-nhung-tac-hai-khong-ngo

Hình thành xơ vữa động mạch

Việc sử dụng các sản phẩm từ đậu phụ thường xuyên có khả năng làm tăng nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch. Bởi chất methionine trong đậu dưới tác động của enzyme sẽ chuyển đổi thành cyteine. Cysteine có thể làm hỏng tế bào nội mô động mạch, dễ dàng để làm lắng động cholesterol và triglyceried.

Ảnh hướng đến hệ tiêu hóa

Đậu phụ chứa lượng protein tương đối lớn, theo các chuyên gia về dinh dưỡng việc thừa protein có thể ảnh hưởng vô cùng lớn tới hệ tiêu hóa, gây nên các triệu chứng như: táo bón, nhiễm độc máu và mô… ăn quá nhiều trong lần còn ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt của cơ thể.

an-nhieu-dau-phu-thuong-xuyen-gay-ra-nhung-tac-hai-khong-ngo

Suy giảm chức năng thận

Protein dư thừa được lọc từ máu qua thận và đưa vào nước tiểu để loại trừ. Do đó nếu không chú ý đến việc ăn uống và ăn quá nhiều đậu phụ, nạp nhiều proten thực vật sẽ tăng gánh nặng cho thận, khiến chức năng thận bị suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những ai không nên dùng đậu phụ thường xuyên

Người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ cứng động mạch không nên thường xuyên sử dụng đậu phụ.

Tags:

Bài viết liên quan