Nguy cơ thiếu Iốt
Chất Saponin có trong hạt đậu phụ có chức năng thúc đẩy sự bày tiết của Iốt trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc uống sữa đậu nành trong thời gian rất dễ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt Iốt gây nên một số bệnh khác phổ biến nhất là bướu cổ.
Hình thành xơ vữa động mạch
Việc sử dụng các sản phẩm từ đậu phụ thường xuyên có khả năng làm tăng nguy cơ hình thành xơ vữa động mạch. Bởi chất methionine trong đậu dưới tác động của enzyme sẽ chuyển đổi thành cyteine. Cysteine có thể làm hỏng tế bào nội mô động mạch, dễ dàng để làm lắng động cholesterol và triglyceried.
Ảnh hướng đến hệ tiêu hóa
Đậu phụ chứa lượng protein tương đối lớn, theo các chuyên gia về dinh dưỡng việc thừa protein có thể ảnh hưởng vô cùng lớn tới hệ tiêu hóa, gây nên các triệu chứng như: táo bón, nhiễm độc máu và mô… ăn quá nhiều trong lần còn ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt của cơ thể.
Suy giảm chức năng thận
Protein dư thừa được lọc từ máu qua thận và đưa vào nước tiểu để loại trừ. Do đó nếu không chú ý đến việc ăn uống và ăn quá nhiều đậu phụ, nạp nhiều proten thực vật sẽ tăng gánh nặng cho thận, khiến chức năng thận bị suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những ai không nên dùng đậu phụ thường xuyên
Người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ cứng động mạch không nên thường xuyên sử dụng đậu phụ.